Nhằm thực hiện các mục tiêu tăng cường các hoạt động hỗ trợ cho sinh viên HCMUTE, nâng cao chất lượng đào tạo và phát triển nguồn nhân lực, đặc biệt trong lĩnh vực công nghệ bán dẫn, sáng ngày 17/06/2024, Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật TP.HCM (HCMUTE) đã tiến hành ký kết biên bản ghi nhớ (MOU) với Công ty On Semiconductor Việt Nam (OSV).

Tham gia buổi ký kết, phía Công ty On Semiconductor Việt Nam có ông E Mohanagumaran M Elanjaran - Tổng giám đốc, bà Phạm Thị Kim Hoàng - Giám đốc nhân sự,  bà Nguyễn Thị Tuyết Nhung - Giám đốc điều hành chuỗi cung ứng, ông Nguyễn Đức Lạnh - Giám đốc vận hành, ông Phan Sáu Ra - Trưởng bộ phận kỹ thuật quy trình,  ông Hoàng Bá Cường - Kỹ sư chính, ông Mai Văn Hoà Bình - Kỹ sư chính, ông Nguyễn Chí Thành - Nhân viên hành chính nhân Sự và bà Đặng Thị Kiều Oanh - Nhân viên hành chính nhân sự.

Đại diện HCMUTE có PGS. TS. Lê Hiếu Giang – Phó Bí thư Đảng ủy - Quyền Hiệu trưởng Nhà trường, TS. Phan Gia Anh Vũ – Trưởng Khoa Khoa Học Ứng Dụng, PGS. TS. Trần Tuấn Anh – Phó Trưởng Khoa Khoa Học Ứng Dụng, ThS. Phạm Hữu Thái – Trưởng Phòng Quan Hệ Doanh Nghiệp và ThS. Lê Phan Nhật Hằng – Phó Trưởng Phòng Quan Hệ Doanh Nghiệp.

PGS. TS. Lê Hiếu Giang – Quyền Hiệu trưởng HCMUTE (trái) ký kết Biên bản MOU với  ông E Mohanagumaran M Elanjaran - Tổng giám đốc công ty On Semiconductor Việt Nam (phải)

Theo biên bản MOU, công ty On Semiconductor sẽ cung cấp các khóa đào tạo ngắn hạn, các buổi trao đổi thực tiễn liên quan đến công nghệ bán dẫn, hỗ trợ HCMUTE một số tài liệu, trang thiết bị phục vụ quá trình giảng dạy, tài liệu nghiên cứu và thực hành. Bên cạnh đó, OSV sẽ xây dựng hoặc đóng góp vào quỹ học bổng cho sinh viên của HCMUTE, ưu tiên cung cấp chương trình thực tập tại OSV dành cho sinh viên năm cuối và ưu tiên tuyển dụng những sinh viên HCMUTE đã thực tập tại công ty hoặc sinh viên HCMUTE.

Tại buổi lễ, PGS. TS. Lê Hiếu Giang – Quyền Hiệu trưởng nhà trường khẳng định: “HCMUTE luôn đánh giá cao sự hỗ trợ và hợp tác của các doanh nghiệp trong việc nâng cao chất lượng đào tạo và tạo cơ hội việc làm cho sinh viên. Chúng tôi tin rằng sự hợp tác với On Semiconductor sẽ mở ra nhiều cơ hội mới cho sinh viên, giúp các em tiếp cận với công nghệ hiện đại và nâng cao kỹ năng chuyên môn.”

PGS. TS. Lê Hiếu Giang – Quyền Hiệu trưởng Nhà trường phát biểu cảm nghĩ

Ông E Mohanagumaran M Elanjaran - Tổng Giám Đốc On Semiconductor Việt Nam cũng chia sẻ: “Chúng tôi rất vui mừng được hợp tác với HCMUTE trong việc phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao. On Semiconductor cam kết hỗ trợ và tạo điều kiện tốt nhất cho sinh viên HCMUTE trong quá trình học tập và phát triển nghề nghiệp”.

Ông E Mohanagumaran M Elanjaran - Tổng Giám Đốc On Semiconductor Việt Nam chia sẻ tại buổi ký kết

Hợp tác giữa HCMUTE và On Semiconductor Việt Nam hứa hẹn sẽ mang lại nhiều lợi ích thiết thực cho sinh viên, giúp các em có thêm cơ hội tiếp cận công nghệ tiên tiến, nâng cao kiến thức chuyên môn và kỹ năng mềm, đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của thị trường lao động. Đây cũng là bước tiến quan trọng góp phần phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao, đóng góp vào sự phát triển kinh tế - xã hội của đất nước.

Công ty On Semiconductor Việt Nam, thuộc Tập đoàn On Semiconductor có trụ sở chính tại Hoa Kỳ, là một tên tuổi hàng đầu trong lĩnh vực cung cấp các giải pháp dựa trên chất bán dẫn, với danh mục sản phẩm toàn diện về năng lượng hiệu quả và quản lý tín hiệu, giải pháp logic, các thiết bị kết nối, cảm biến. On Semiconductor có tầm ảnh hưởng lớn trên toàn cầu, đáp ứng nhu cầu của nhiều ngành công nghiệp như ô tô, viễn thông, điện tử tiêu dùng, y tế và công nghiệp.

Việc đào tạo nguồn lao động chất lượng cao trong ngành bán dẫn tại Việt Nam đang trở nên cấp thiết hơn bao giờ hết. Ngành bán dẫn đóng vai trò then chốt trong tiến bộ công nghệ và đổi mới, ảnh hưởng sâu rộng đến nhiều lĩnh vực như trí tuệ nhân tạo (AI), Internet vạn vật (IoT), 5G, công nghiệp ô tô,... Theo dự báo của Bộ Thông tin và Truyền thông, Việt Nam sẽ cần ít nhất 50.000 kỹ sư bán dẫn vào năm 2030, gấp 10 lần so với hiện nay, để đáp ứng nhu cầu phát triển nhanh chóng của đất nước.

Để đạt được mục tiêu này, việc xây dựng các chương trình đào tạo chuyên sâu, liên kết với các trường đại học, viện nghiên cứu, và doanh nghiệp là điều cần thiết. Đặc biệt, việc hợp tác với các công ty công nghệ hàng đầu trên thế giới về lĩnh vực bán dẫn như On Semiconductor cũng sẽ giúp chuyển giao công nghệ, mang lại những kinh nghiệm thực tiễn quý báu cho việc phát triển lực lượng lao động tương lai trong lĩnh vực này.

Tin : PMO
Ảnh: Minh Khôi