Tiếp tục tăng cường các hoạt động hợp tác nghiên cứu khoa học, tài trợ học bổng và cung cấp các trang thiết bị tiên tiến cho sinh viên, sáng ngày 21/05/2024, Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật TP.HCM (HCMUTE) đã tiến hành ký kết MOU và tiếp nhận tài trợ từ công ty TNHH Cognex Việt Nam với tổng giá trị tương đương 5 tỷ đồng.

Tham dự buổi ký kết, về phía công ty TNHH Cognex Việt Nam có sự hiện diện của ông Nguyễn Viết Chinh – Giám đốc kinh doanh công ty TNHH Cognex, ông Phan Nguyễn Quy Nhơn – Trưởng đại diện công ty TNHH Cognex khu vực TP.HCM, ông Nguyễn Thanh Sơn – Trưởng phòng kỹ thuật ASEAN và India. Về phía HCMUTE có PGS. TS. Lê Hiếu Giang – Quyền Hiệu trưởng Nhà trường, ThS. Lê Phan Nhật Hằng– phó Trưởng phòng Quan hệ Doanh nghiệp, PGS. TS. Đỗ Thành Trung – phó Trưởng Khoa Cơ Khí Chế Tạo Máy và quý thầy cô đến từ Khoa Cơ Khí Chế Tạo Máy.

PGS. TS. Lê Hiếu Giang – Quyền Hiệu trưởng HCMUTE (trái) trao đổi Biên bản MOU với ông Nguyễn Viết Chinh – Giám đốc kinh doanh Cognex (phải)

Theo biên bản ghi nhớ, HCMUTE và công ty TNHH Cognex sẽ tăng cường phối hợp và hợp tác lâu dài trên cơ sở phát huy chức năng của mỗi bên và huy động các nguồn lực để thực hiện công tác đào tạo sinh viên, phổ cập kiến thức về machine vision và đặc biệt là sản phẩm của Cognex ứng dụng trong robot và các hệ thống tự động hóa công nghiệp, cùng đào tạo nguồn nhân lực kỹ sư tự động hóa ứng dụng cho khu vực miền Nam Việt Nam. Ngoài ra, theo kế hoạch 2024 – 2025, Cognex sẽ tài trợ 02 gói giải pháp công nghệ cho khoa Cơ Khí Chế Tạo Máy với các thiết bị camera, đèn, card giao tiếp và bản quyền phần mềm xử lý ảnh Vision Pro tích hợp Cognex Deep Learning và gói phần mềm xử lý ảnh Cognex In – Sight Vision Suite để sinh viên tiện thực hành trên laptop. Đây là những sản phẩm chất lượng cao hỗ trợ sinh viên ngành các ngành Công nghệ kỹ thuật Cơ điện tử và Robot và trí tuệ nhân tạo của Khoa Cơ khí chế tạo máy biết cách ứng dụng trí tuệ nhân tạo AI trong xử lý hình ảnh cũng như phát hiện lỗi và đo đạc kích thước với độ chính xác cao. Từ đó, sinh viên có thể nâng cao kỹ năng thực hành và làm quen với công nghệ hiện đại từ sớm.

PGS. TS. Lê Hiếu Giang tặng hoa tri ân hợp tác cho ông Nguyễn Viết Chinh

Việc hợp tác giữa HCMUTE và công ty TNHH Cognex được xem là mốc khởi đầu mối quan hệ đôi bên, mở ra nhiều cơ hội thúc đẩy các hoạt động giáo dục, thực hiện các buổi tập huấn về công nghệ machine vision, tổ chức các hoạt động chia sẻ kiến thức, sự kiện tuyển dụng và các chương trình thực tập cho sinh viên. Từ đó, người học được trang bị những kỹ năng cần thiết cho công việc sau này, góp phần phát triển nguồn nhân lực trong tương lai một cách toàn diện, đáp ứng nhu cầu sử dụng lao động của các doanh nghiệp.

Cognex Corporation là công ty hàng đầu thế giới về công nghệ đọc mã vạch công nghiệp và thị giác máy, chuyên phát triển các giải pháp tự động hóa sản xuất, cải thiện kiểm soát chất lượng và nâng cao năng suất trong nhiều ngành công nghiệp. Công ty được thành lập vào năm 1981 và có trụ sở chính tại Natick, Massachusetts, Mỹ.  Cognex bắt đầu với hệ thống thị giác máy dùng công nghệ OCR trên ảnh analog và hiện nay sử dụng trí tuệ nhân tạo (Deep Learning) để xử lý hình ảnh số trong các nhà máy tiên tiến. Tại Việt Nam, Cognex có 03 văn phòng ở Hà Nội, TP.HCM và Bắc Ninh cùng một đội ngũ nhân sự đa dạng và chuyên nghiệp từ Việt Nam, Nhật Bản, Hàn Quốc. Ngoài ra, công ty còn có nhà máy sản xuất ống kính và đèn chuyên dụng, cùng ba phòng lab với các thiết bị hiện đại và tiên tiến nhất trong lĩnh vực thị giác máy.

Tin: Thư Phạm