Với mục tiêu thúc đẩy mối quan hệ hợp tác về Giáo dục – Đào tạo, nghiên cứu khoa học, trao đổi sinh viên và giảng viên, chiều ngày 17/06/2024, Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật TP.HCM (HCMUTE) đã ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác (MOU) với Trường Cao đẳng Công nghệ Quốc tế LILAMA 2.

Tham gia buổi ký kết, về phía HCMUTE có PGS. TS. Lê Hiếu Giang – Phó bí thư Đảng ủy - Quyền Hiệu trưởng Nhà trường, TS. Quách Thanh Hải - Trưởng phòng Đào tạo, PGS. TS. Nguyễn Thanh Hải - Trưởng phòng Hợp tác và Phát triển đào tạo, TS. Huỳnh Phước Sơn - Trưởng khoa Cơ khí Động lực, PGS. TS. Đặng Thiện Ngôn - Phó Trưởng khoa Cơ khí máy, TS. Trần Thanh Thưởng - Trưởng phòng Tuyển sinh & Công tác Sinh Viên, PGS. TS. Vũ Văn Phong - Phó trưởng phòng Khoa học công nghệ, PGS. TS. Nguyễn Thanh Hưng - Phó trưởng phòng Hợp tác và Phát triển đào tạo, Ths. Nguyễn Thị Kim Cúc - Phó trưởng phòng Hợp tác và Phát triển đào tạo, ThS. Lê Việt Tiên - Phó trưởng phòng Truyền thông.

Về phía Trường Cao đẳng LILAMA 2 có ThS. Nguyễn Khánh Cường – Bí thư Đảng ủy -  Hiệu trưởng nhà trường, TS. Lê Quang Trung - Chủ tịch Hội đồng trường - Phó hiệu trưởng, ThS. Đỗ Lê Hoàng - Trưởng phòng Đào tạo, TS. Nguyễn Anh Dũng - Trưởng khoa Cơ khí, ThS. Võ Văn Hoàng Long - Trưởng khoa Điện, thầy Kiều Tấn Thới - Phó Trưởng khoa Kỹ thuật Công nghệ.

Mở đầu buổi ký kết, PGS. TS. Lê Hiếu Giang – Quyền Hiệu trưởng Nhà trường chia sẻ: “HCMUTE luôn ấn tượng sâu sắc về chương trình đào tạo, cơ sở vật chất, trang thiết bị cơ điện tử tiên tiến theo tiêu chuẩn quốc tế và chất lượng đào tạo cho sinh viên cao đẳng của Trường Cao đẳng LILAMA 2. HCMUTE mong rằng sự hợp tác giữa hai bên sẽ tiếp tục phát triển vững mạnh và hiệu quả để nâng cao trình độ và đa dạng hóa các ngành nghề cho sinh viên địa phương.”.

PGS. TS. Lê Hiếu Giang – Quyền Hiệu trưởng Nhà trường phát biểu cảm nghĩ

Bên cạnh đó, ThS. Nguyễn Khánh Cường – Hiệu trưởng LILAMA2 cũng chia sẻ rằng: “Nhà trường luôn cố gắng phát triển các chương trình liên kết quốc tế, tạo cơ hội cho sinh viên tham gia vào thị trường lao động, triển khai mô hình đào tạo gắn kết với doanh nghiệp và nâng cao cơ sở vật chất, phòng kỹ thuật số cho các sinh viên. Qua đó, Trường Cao đẳng LILAMA 2 mong muốn hợp tác với HCMUTE lâu dài và phát huy những thế mạnh để đào tạo nguồn nhân lực dồi dào cho đất nước.”.

ThS. Nguyễn Khánh Cường – Hiệu trưởng Nhà trường LILAMA 2 chia sẻ tại buổi ký kết

Theo biên bản hợp tác, HCMUTE và Trường Cao đẳng LILAMA 2 sẽ tăng cường hợp tác liên kết đào tạo vừa làm vừa học, tổ chức các lớp học từ xa, đào tạo từ xa, hỗ trợ công tác tư vấn tuyển sinh, công tác bồi dưỡng nâng cao trình độ giáo viên, tuyển sinh các chương trình thạc sĩ và triển khai các hội thảo Khoa học Công nghệ, seminar học thuật, phối hợp tổ chức tập huấn về STEM cho các sinh viên, giảng viên tại địa phương. Đồng thời, Trường Cao đẳng LILAMA 2 còn cung cấp những trang thiết bị, máy móc tiên tiến và đầu tư theo tiêu chuẩn Cộng hòa liên bang Đức đối với một số ngành nghề: Cơ điện tử, Cơ khí gọt kim loại CNC và Điện tự động hóa 4.0, …

PGS. TS. Lê Hiếu Giang – Quyền Hiệu trưởng HCMUTE (trái) ký kết Biên bản MOU với ThS. Nguyễn Khánh Cường – Hiệu trưởng Nhà trường LILAMA 2 (phải)

Việc hợp tác giữa HCMUTE và Trường Cao đẳng LILAMA 2 được xem là cơ hội thúc đẩy các hoạt động giáo dục đào tạo, nghiên cứu khoa học, công tác bồi dưỡng giảng viên và hỗ trợ tư vấn tuyển sinh các chương trình liên kết đào tạo trong năm học 2024 – 2025 cho các sinh viên. Từ đó, người học có thêm cơ hội tiếp cận công nghệ tiên tiến, trang bị cho mình các kiến thức chuyên môn và nâng cao kỹ năng mềm nhằm góp phần phát triển nguồn nhân lực dồi dào và đáp ứng nhu cầu của thị trường lao động.

Trường Cao đẳng Công nghệ Quốc tế LILAMA 2 là trường công lập thuộc Bộ Xây dựng, được Thủ tướng Chính phủ lựa chọn là một trong những trường đầu tiên của Việt Nam thực hiện tự chủ. Qua gần 30 năm hoạt động, nhà trường đã từng bước phát triển và trở thành địa chỉ đáng tin cậy về cung cấp lao động kỹ thuật chất lượng cao cho ngành Xây dựng khu vực kinh tế trọng điểm phía Nam và các công trình trọng điểm Quốc gia như: Trung tâm Hội nghị Quốc gia, Nhà máy Nhiệt điện Phú Mỹ, Nhà máy Lọc dầu Dung Quất, Nhà máy điện Cà Mau, Nhơn Trạch, Chế tạo chân đế giàn khoan dầu khí, các nhà máy thủy điện, đặc biệt là cung cấp lao động kỹ thuật bậc cao xuất khẩu đi các nước: Đức, Pháp, Nhật, Hàn Quốc, Đài Loan, Trung Đông,..

Trường Cao đẳng Công nghệ Quốc tế LILAMA 2 nằm trong hệ thống các trường cao đẳng có thế mạnh kỹ thuật có mối quan hệ hợp tác lâu năm với HCMUTE. Hiện tại, HCMUTE và LILAMA 2 đang tăng cường hợp tác toàn diện nhằm đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao trong các lĩnh vực điện-điện tử, cơ khí, điện tử viễn thông, xây dựng, logistics ... nhằm đáp ứng các yêu cầu cấp bách vận hành hiệu quả sân bay quốc tế Long Thành dự kiến sẽ đi vào hoạt động vào năm 2026. Việc hợp tác này hứa hẹn sẽ mang lại nhiều lợi ích thiết thực, đáp ứng nhu cầu phát triển kinh tế và xã hội của đất nước.

Tin: Thư Phạm
Ảnh: Hửu Nghĩa