Sáng ngày 08/06/2024, đoàn công tác của Hiệp hội Phát triển nhân lực Logistics Việt Nam (VALOMA) đã có chuyến thăm và làm việc với Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật TP.HCM.  Chuyến thăm góp phần tăng cường sự kết nối, hợp tác giữa Hiệp hội và nhà trường đồng thời hướng tới đẩy mạnh, nâng cao năng lực và chất lượng đào tạo nguồn nhân lực ngành logistics.

Chuyến thăm và làm việc lần này có sự tham dự của ông Trần Thanh Hải – Phó cục trưởng Cục Xuất Nhập Khẩu, Bộ Công Thương, Chủ tịch danh dự VALOMA, PGS.TS. Hà Thị Ngọc Oanh – Trưởng ban kiểm tra VALOMA, TS. Hà Minh Hiếu – Phó trưởng ban truyền thông VALOMA, Th.S Nguyễn Tuấn Nam – Phó trưởng ban hội viên, Ông Bùi Hữu Nghĩa – Phó trưởng ban Đào tạo VALOMA. Ngoài ra, chuyến thăm còn có các đại diện đến từ công ty U&I Logistics, Alphatran Logistics, Onex Logistics và FM Logistics.

Về phía HCMUTE có sự hiện diện của PGS. TS. Lê Hiếu Giang - Quyền hiệu trưởng, TS. Đàng Quang Vắng - Trưởng khoa Kinh tế, ThS. Nguyễn Thị Châu Long -  phó khoa Kinh tế, ThS. Phạm Hữu Thái - Trưởng phòng Quan hệ Doanh nghiệp, TS. Vòng Thình Nam -  trưởng bộ môn Logistics, TS. Hồ Thị Hồng Xuyên - Phó trưởng Bộ môn Logistics, TS. Nguyễn Thị Thanh Thúy - Trưởng Bộ môn Quản trị Kinh doanh, TS. Trương Thị Hoà và TS. Nguyễn Phan Anh huy - Phó trưởng Bộ môn Thương mại.

Theo ông Trần Thanh Hải - Phó cục trưởng Cục Xuất nhập khẩu (Bộ Công Thương), Chủ tịch danh dự VALOMA, Logistics VÀ QUẢN LÝ CHUỖI CUNG ỨNG là ngành mới nên nhiều trường gặp khó khăn trong việc đào tạo và tuyển sinh. Ông hy vọng rằng thông qua chuyến công tác lần này có cơ hội lắng nghe những khó khăn từ nhà trường, từ đó có thể đưa ra những giải pháp phù hợp. Ông cũng nhấn mạnh rằng việc hợp tác chặt chẽ giữa các cơ sở đào tạo và doanh nghiệp là yếu tố then chốt để nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, đáp ứng yêu cầu phát triển của ngành Logistics trong tương lai.

Ông Trần Thanh Hải phát biểu tại buổi làm việc với HCMUTE

Tại buổi làm việc, PGS. TS. Lê Hiếu Giang bày tỏ mong muốn nhận được hỗ trợ từ phía HIỆP HỘI, doanh nghiệp trong việc cung cấp chỗ thực tập cho sinh viên cũng như các hoạt động nghiên cứu khoa học và hội thảo. Ông nhấn mạnh rằng việc kết nối giữa nhà trường, HIỆP HỘI và doanh nghiệp không chỉ giúp sinh viên có cơ hội cọ xát với thực tế, mà còn là cầu nối để doanh nghiệp chia sẻ những yêu cầu và tiêu chuẩn cụ thể của ngành, từ đó giúp nâng cao chất lượng đào tạo và đảm bảo sinh viên sau khi tốt nghiệp có thể đáp ứng ngay các yêu cầu của công việc.

PGS. TS. Lê Hiếu Giang chia sẻ tại buổi làm việc VALOMA

Ngoài ra, các giảng viên của HCMUTE và nhiều doanh nhân cũng đã thẳng thắn  chia sẻ những khó khăn trong việc đào tạo nhân lực của ngành logistics như chưa thống nhất tài liệu tham khảo và thiếu giảng viên . Đồng thời, VALOMA và đại diện HCMUTE đã thảo luận về các chương trình hợp tác cụ thể, bao gồm việc tổ chức các khóa đào tạo, hội thảo chuyên đề, và chương trình thực tập cho sinh viên tại các doanh nghiệp trong ngành.

Các giảng viên và doanh nghiệp cùng chia sẻ ý kiến tại buổi làm việc với VALOMA

Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật TP.HCM luôn đặc biệt chú trọng đến việc nâng cao chất lượng đào tạo và phát triển năng lực của sinh viên ngành Logistics VÀ QUÀN LÝ CHUỖI CUNG ỨNG. Điều này được minh chứng rõ ràng qua thành tích ấn tượng của  sinh viên HCMUTE tại các cuộc thi lớn như giải 3 toàn quốc tại cuộc thi Tài năng trẻ Logistics Việt Nam năm 2020 và giải nhì toàn quốc năm 2023. Không chỉ dừng lại ở đó, hai sinh viên xuất sắc của  ngành Logistics và Quản lý chuỗi cung ứng thuộc khoa Kinh tế đã liên tiếp nhận được học bổng danh giá VALOMA trong hai năm 2022 và 2023. Những thành tích này thể hiện nỗ lực không ngừngcủa nhà trường trong việc đầu tư và phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao, đáp ứng yêu cầu ngày càng cao của thị trường lao động.

Chuyến thăm và làm việc của Hiệp hội Phát triển nhân lực Logistics Việt Nam (VALOMA) tại Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật TP.HCM không chỉ là cơ hội để CÁC BÊN lắng nghe và chia sẻ những khó khăn, thách thức mà còn mở ra những hướng hợp tác mới, góp phần nâng cao chất lượng đào tạo và thúc đẩy sự phát triển của ngành logistics Việt Nam trong tương lai.