Tác giả :

Chiều 15/11/2018, GS.TS Nguyễn Thiện Nhân, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP HCM cùng đoàn đại biểu đã có chuyến thăm, làm việc với lãnh đạo và cán bộ giảng viên Trường Đại Học Sư Phạm Kỹ Thuật TP Hồ Chí Minh nhằm thảo luận về đổi mới sáng tạo giữa các trường đại học và doanh nghiệp. 


GS.TS Nguyễn Thiện Nhân, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP HCM cùng các sản phẩm robot do sinh viên khoa Cơ khí máy chế tạo & máy pha cà phê Javi

Tại buổi làm việc, PGS. TS Đỗ Văn Dũng – Bí thư đảng ủy, Hiệu trưởng nhà trường đã báo cáo những thành công trong công tác đổi mới giảng dạy của trường khi lấy triết lý giáo dục Nhân bản – Hội nhập – Hội nhập làm những hướng đi tiên phong cho trường. Nhà trường luôn đặt lợi ích của sinh viên lên hàng đầu, luôn luôn lắng nghe và thấu hiểu, từ đó giúp sinh viên có được một cái nhìn thật tốt về môi trường mà mình đang theo học, giúp năng suất học tập của sinh viên được nâng cao, điển hình là mô hình Khu tự học, Thư viện CLC, Không gian sáng tạo sinh viên, Không gian kỹ thuật mở, Góc sẻ chia, …  Trường đã có 8 chương trình đạt chuẩn quốc tế AUN – QA, là trường thứ 3 tại Việt Nam đạt chuẩn khu vực, điều đó cho thấy cải cách 5 năm của trường đang đạt được nhiều thành tựu lớn. Công tác truyền thông của trường cũng là một điểm sáng với kênh truyền hình UTE – TV là kênh truyền hình đầu tiên tại trường đại học, giúp cho sinh viên và phụ huynh có thể nắm bắt những tin tức về tuyển sinh cũng như các hoạt động của trường một cách nhanh nhất.


PSG. TS Đỗ Văn Dũng – Hiệu trưởng nhà trường báo cáo về những thành tựu của trường

Về công cuộc đổi mới và sáng tạo, nhà trường đã liên tục đạt được nhiều thành công với các sản phẩm do chính tay sinh viên nghiên cứu chế tạo, đạt được nhiều giải thưởng trong các cuộc thi nghiên cứu khoa học. Ngoài việc hình thành không gian sáng tạo để sinh viên thể hiện các ý tưởng sáng tạo, trường đã có Khoa Sáng tạo và khởi nghiệp nhằm thực hiện tốt việc hỗ trợ, thúc đẩy mọi ý tưởng sáng tạo trong sinh viên, giáo viên của các đơn vị trong trường và cộng đồng. Trường liên tục tạo ra nhiều sản phẩm có giá trị đã được chuyển giao công nghệ và đưa vào sử dụng thực tế như Máy bán phở/bánh mì/trà sữa tự động, máy pha Cafe Javi, robot Cô Ba, robot lễ tân, tủ trồng rau sạch gia đình… để thực hiện được những đề tài này, ngoài sự sáng tạo không ngừng còn đòi hỏi sinh viên phải tận dụng được những kiến thức đã học cùng với các kiến thức từ nhiều ngành nghề, lĩnh vực khác nhau, nâng cao tinh thần làm việc/học tập theo nhóm. Và cũng trong tháng 11 này, nhà trường phối hợp với đài truyền hình HTV tổ chức cuộc thi Robot Fight lần đầu tiên tại Việt Nam.


GS.TS Nguyễn Thiện Nhân quan sát máy pha cà phê Javi

Theo PGS.TS Đỗ Văn Dũng, năm vừa qua Trường Đại học Sư phạm kỹ thuật TPHCM có 8 chương trình đạt chuẩn AUN - QA của Mạng lưới Các trường Đại học Đông Nam Á. Mỗi năm trường tiếp nhận 4.800 đến 5.000 sinh viên và điểm chuẩn của trường ngày càng tăng. Riêng trong kỳ tuyển sinh đại học vừa qua có 65.000 nguyện vọng đăng ký vào trường.
TS. Nguyễn Bá Hải – Trưởng Khoa sáng tạo và khởi nghiệp cho rằng thất bại trong khởi nghiệp là điều khó tránh khỏi nhưng quan trọng chúng ta phải kiên trì với các ý tưởng sáng tạo, theo đuổi đam mê. Riêng trường Đại Học Sư Phạm Kỹ Thuật TP HCM đã tạo mọi điều kiện để sinh viên và giảng viên có thể yên tâm nghiên cứu, phát triển thêm nhiều sản phẩm để phục vụ nhiều hơn cho doanh nghiệp, cho cộng đồng, và cho đất nước. Bên cạnh đó, công cuộc đổi mới doanh nghiệp năm vừa qua đã giúp các doanh nghiệp có được một cái nhìn khác về năng lực của sinh viên UTE nhằm có những phương án đầu tư thích hợp có lợi cả đôi bên.


Mô hình Uber hóa giáo dục mà ông Đỗ Văn Dũng chia sẻ nhận được sư quan tâm rất lớn

Và cũng ngay trong buổi làm việc, Thầy Đỗ Văn Dũng – Hiệu trưởng nhà trường đã trình bày mô hình “Uber hóa giáo dục” với mong muốn kết nối các trường đại học trong khu vực lại với nhau. Dựa theo mô hình này, các trường đại học có thể chia sẻ tiềm lực với nhau, sinh viên có thể linh hoạt trong việc di chuyển và học tập ở nhiều trường, hạn chế áp lực về giao thông thành phố, tăng sự chia sẻ về thư viện và phòng thí nghiệm giúp các trường có thể tối ưu hóa nguồn lực về kinh tế cũng như giúp sinh viên có thể trải nghiệm nhiều hơn ở nhiều phòng thí nghiệm và thư viện khác nhau. Mô hình này được bí thư Nguyễn Thiện Nhân đưa ra nhận định sẽ là một mô hình có sức hút rất lớn và nên được triển khai trong thời gian sớm nhất.


Bí thư Nguyễn Thiện Nhân tham quan phòng Dạy Học số.

Kết thúc buổi làm việc, Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân đã tham quan thực tế Trường Đại học Sư phạm kỹ thuật TPHCM, trong đó có phòng dạy học số, khu tự học sinh viên, không gian kỹ thuật mở, góc chia sẻ sinh viên, các sản phẩm công nghệ do giảng viên, sinh viên của trường nghiên cứu, sáng chế. 


Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân tham quan thư viện Chất lượng cao

Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân ghi nhận những kết quả của Trường Đại học Sư phạm kỹ thuật TPHCM đạt được thời gian qua, trong đó có nhiều sản phẩm của trường nghiên cứu, sáng chế được doanh nghiệp đặt hàng. Đánh giá cao những ý tưởng, định hướng phát triển của Trường Đại học Sư phạm kỹ thuật TPHCM, Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân đề nghị các đơn vị liên quan của TP tích cực hỗ trợ trường trong đăng ký sở hữu trí tuệ, đăng ký bản quyền các nghiên cứu, sáng chế.


PGS.TS. Nguyễn Trường Thịnh – trưởng Khoa Cơ khí chế tạo máy đang trình bày với GS.TS Nguyễn Thiện Nhân về 1 robot trong Không gian Kỹ thuật mở cho SV

Sau khi ân cần thăm hỏi sinh viên của Trường Đại học Sư phạm kỹ thuật TPHCM, Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân cũng bày tỏ tin tưởng, sinh viên của trường không ngừng nỗ lực trong học tập để sau này thành đạt trong cuộc sống.


Đoàn công tác tiếp tục ghé thăm một xưởng cơ khí thuộc Khoa Cơ khí chế tạo máy trường

Tin: Quang Cảnh (PMO)
Ảnh: Trần Huân, Khải Lee (PMO)


Góp ý
Họ và tên: *  
Email: *  
Tiêu đề: *  
Mã xác nhận:
 
 
   
  
 
 
   
 *

Đơn vị trực thuộc

Truy cập tháng:5,137,740

Tổng truy cập:23,323,440

Copyright © 2013, Trường Đại Học Sư Phạm Kỹ Thuật - Tp.HCM

Địa chỉ: 1 Võ Văn Ngân, Phường Linh Chiểu, Quận Thủ Đức, Thành phố Hồ Chí Minh.
Điện thoại: (+84 - 028) 38968641 - (+84 -028) 38961333 - (+84 -028) 37221223
Hotline Tư vấn tuyển sinh: (+84 - 028) 37222764
Fax: (+84 - 028) 38964922
E-mail: ptchc@hcmute.edu.vn