Sau kỳ thi sơ loại về Topology Optimization & Motion Analysis của Altair Inspire, được tổ chức bởi Khoa Cơ khí Chế tạo máy và PCB GraphTech Vietnam tại Trường ĐH Sư Phạm Kỹ Thuật TP. Hồ Chí Minh, đội AITB (gồm Hồ Minh Trí - 20144209, Phan Nguyễn Chí Nghị - 20144189, Nguyễn Vĩnh Khang - 20144172) và đội PeakPerformers (gồm Nguyễn Ngọc Việt - 21144314, Đoàn Nguyễn Anh Tuấn - 21144301) đã xuất sắc trở thành 02 trong 06 đội đại diện cho Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật TP.HCM tham gia Altair Global Student Contest.

Bằng sự nỗ lực và sức mạnh tập thể, đội AITB với đề tài “Áp dụng phần mềm ALTAIR INSPIRE vào tối ưu khối lượng của gắp sau xe máy” đã xuất sắc giành giải nhất tháng 1 năm 2024 khu vực APAC cuộc thi Altair Global Student Contest. Đội đã chọn một trong những chi tiết quan trọng nhất, ảnh hưởng đến cảm giác lái một chiếc xe đó là Gắp sau xe máy để thực hiện việc thiết kế và tối ưu hóa. Mô hình của nhóm thiết kế có khối lượng nhẹ hơn mô hình gốc 55%, nhưng vẫn đạt các tiêu chuẩn như mô hình gốc.

So sánh kết quả mô phỏng mô hình gắp sau xe máy đã được đội AITB tối ưu

giúp giảm 55% khối lượng so với mô hình gốc

Đội AITB chia sẻ: “Để chọn ra một mô hình thực hiện đề tài, đội đã ưu tiên lựa chọn một mô hình đơn giản, thân thiện mà ai cũng đã từng gặp ngoài đời. Đội hạn chế chọn những mô hình phức tạp vì nhiệm vụ cốt lõi của đội đặt ra cho đề tài là cho thấy những gì chúng ta có thể làm với phần mềm Altair Inspire, rằng mô phỏng là 1 việc không quá phức tạp như chúng ta thường nghĩ. Ai cũng có thể bắt đầu làm, ai cũng có thể thiết kế 1 chi tiết tối ưu từ những thứ xung quanh chúng ta.”

Bên cạnh AITB, Đội PeakPerformers cũng đã xuất sắc giành được giải nhì tháng 1 năm 2024 khu vực APAC với đề tài “Detachable grip optimization in cable car”. Để nâng cao hiệu quả hoạt động, giảm chi phí và đảm bảo an toàn cho người khi sử dụng cáp treo, các thành viên trong đội đã chọn Detachable grip của cáp treo để tối ưu hóa. Kết quả mô phỏng của mô hình sau khi được tối ưu hóa cho thấy khối lượng đã giảm 44%. Trong đó, đội đã chạy lại mô hình để đảm bảo được tính chính xác nhất của mô hình với điều kiện biên. Hệ số an toàn đã tăng từ 4.0 lên 8.6, một kết quả cho thấy chỉ tiêu an toàn đối với người dùng đã được tăng đáng kể, ngoài ra vẫn giữ được hình dạng 2D, có thể dễ dàng chế tạo, áp dụng vào thực tế. Chuyển vị cũng đã giảm đi 62% và ứng suất bên trong cũng đã giảm tới 53%.

Quá trình tối ưu hóa bộ phận detachable grip của cáp treo

Bảng kết quả mô phỏng của mô hình trước và sau khi thực hiện tối ưu hóa

Altair Global Student Contest 2023 là một cuộc thi dành cho sinh viên trên toàn thế giới, do Altair - một tập đoàn hàng đầu trong lĩnh vực khoa học tính toán và trí tuệ nhân tạo, tổ chức. Cuộc thi này nhằm mục đích phát triển năng lực của các bạn sinh viên thông qua việc áp dụng kỹ thuật tối ưu hóa cấu trúc bằng phần mềm Altair® Inspire™ để tạo ra các thiết kế sáng tạo, nhẹ nhàng và bền vững. Cuộc thi sẽ trao giải thưởng cho những đề tài xuất sắc nhất của sinh viên theo từng khu vực (Americas, APAC, và EMEA). Các giải thưởng hàng tháng bao gồm:

* Cá nhân/Đội chiến thắng hàng tháng trong khu vực ($750 cho mỗi Cá nhân/Đội chiến thắng): Đánh giá dựa trên việc sử dụng phần mềm, mức độ cải thiện/tối ưu hóa, tính sáng tạo, chuyên nghiệp và nhiều yếu tố khác.

* Video giới thiệu sáng tạo trong khu vực ($200 cho mỗi Cá nhân/Đội chiến thắng): Được đánh giá riêng biệt so với đề xuất chính, giải thưởng này dành cho Cá nhân/Đội tạo ra video giới thiệu sáng tạo trong vòng 90 giây, tập trung quảng cáo giá trị và tiềm năng của tối ưu hóa cấu trúc và giảm trọng lượng.

* Cá nhân/Đội chiến thắng ngẫu nhiên trong khu vực ($100 cho mỗi Cá nhân/Đội chiến thắng): Mỗi tháng sẽ chọn ngẫu nhiên một sinh viên hoặc nhóm sinh viên.

Tin: Nhân Võ