Ngày 24/12/2023, tại Sân mái vòm, cuộc thi Smart Solution 2023 do Khoa Xây Dựng - Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật TP. Hồ Chí Minh (HCMUTE) tổ chức đã diễn ra thành công tốt đẹp với sự tham gia của gần 700 sinh viên và 200 học sinh đến từ các Trường Trung học Phổ thông (THPT) trên địa bàn TP. Hồ Chí Minh.

Cuộc thi Smart Solution là một cuộc thi thường niên dành cho các bạn sinh viên năm nhất của Khoa Xây Dựng. Đặc biệt, cuộc thi năm nay có một sự đổi mới về nội dung lẫn quy mô, ngoài 50 đội thi với gần 700 sinh viên còn có sự tham gia của gần 200 học sinh đến từ 9 trường THPT lân cận. Cuộc thi được tổ chức nhằm mục đích giao lưu hướng nghiệp cho các bạn học sinh Trung học phổ thông trước khi bước vào ngưỡng cửa đại học. Đến với cuộc thi, các bạn sinh viên, học sinh sẽ tự thiết kế các mô hình và thử tải theo yêu cầu của Ban tổ chức, được đánh giá theo tiêu chí kiến trúc, kết cấu, thẩm mỹ.

Về nội dung cuộc thi, năm nay có sự đổi đổi mới về thể thức thi đấu. Cuộc thi sẽ chia làm hai bảng thi là Bảng Sinh viên và Bảng học sinh THPT. Bước vào phần thử tải, có hai vòng thi chính là Vòng loại và Vòng chung kết. Ở Vòng loại, các đội thi ở mỗi Khối sẽ thi riêng và để cho kết cấu của mình thử cấp tải 14 khối bê tông (tương đương 450 kg), nếu kết cấu không bị phá hủy sẽ được đi vào Vòng chung kết. Đến với Vòng chung kết, các đội thi của mỗi Bảng sẽ thử đến cấp tải 42 khối bê tông (tương đương 1050 kg) và không chất vượt quá 3 lớp tải, nếu kết cấu vẫn chịu được thì đội đó sẽ giành giải Nhất của Bảng thi đó.

Vòng thử tải đầy kịch tích đến từ các đội thi

Tạm gác lại những vất vả căng thẳng trong học tập, các bạn sinh viên/học sinh đều hăng hái làm việc, chăm chút cho những mô hình “đầu tay” của mình. Ngoài sự sáng tạo, cuộc thi còn đem đến cho các bạn khả năng làm việc nhóm, đây là một kỹ năng rất quan trọng trên chặng đường học tập và làm việc sau này, góp phần giúp cho các bạn có thể tự tin hơn khi giao tiếp, trao đổi với mọi người.

Trải qua 2 vòng thi vô cùng kịch tính và hấp dẫn, Smart Solution 2023 đã tìm ra những đội thi xuất sắc nhất, đặc biệt đội thi đến từ trường THPT Nguyễn Hữu Huân là đội xuất sắc giành giải Quán quân tuyệt đối ở cả hai bảng thi THPT và Sinh viên, với kết quả như sau:

Giải khối sinh viên:

• Nhất kết cấu: THPT Nguyễn Hữu Huân

• Nhì kết cấu: 23149 – 3C

• Ba kết cấu: 23135 – 1B

• Giải ấn tượng: 23140 – 1C

• Giải sáng tạo: 23140 – 1B

Giải khối học sinh THPT:

• Nhất kết cấu: THPT Nguyễn Hữu Huân

• Nhì kết cấu: THPT Đào Sơn Tây

• Ba kết cấu: THPT Nguyễn Huệ

• Giải khuyến khích: THPT Thủ Đức; THPT Bình Chiểu; THPT Dương Văn Thì; Trường TH – THCS – THPT Hoa Sen; THPT Hiệp Bình; THPT Tam Phú

PGS. TS. Châu Đình Thành Trưởng khoa Xây Dựng trao giải Nhất kết cấu cho đội thi Trường THPT Nguyễn Hữu Huân

Smart Solution là sân chơi có ý nghĩa quan trọng trong ngành xây dựng/ Kiến trúc, giúp sinh viên hiểu hơn nữa về lĩnh vực của ngành nghề cũng như mối liên hệ giữa lý thuyết và thực tiễn thi công để từ đó tiếp tục thắp sáng niềm đam mê nghề nghiệp sau này của mình.

Tin: Hoàng Phước

Ảnh: Thái Bảo