Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật TP. Hồ Chí Minh xuất sắc nhận được 01 giải nhất, 01 giải nhì và 06 giải khuyến khích tại Giải thưởng Sinh viên Nghiên cứu Khoa học Euréka lần thứ 25 năm 2023.

Sáng 26/11, chương trình tổng kết, trao giải Giải thưởng Sinh viên Nghiên cứu Khoa học (NCKH) Euréka lần thứ 25 năm 2023 đã diễn ra tại Đại học Quốc gia TP. Hồ Chí Minh.

Ở mỗi lĩnh vực dự thi, Ban Tổ chức trao 1 giải Nhất trị giá 10 triệu đồng/giải và Bằng khen của UBND TP. Hồ Chí Minh; 1 giải Nhì 5 triệu đồng/giải và Bằng khen của Thành Đoàn TP. Hồ Chí Minh; 1 giải Ba 3 triệu đồng/giải và Bằng khen Thành Đoàn TP. Hồ Chí Minh. Các giải Khuyến khích trị giá 1 triệu đồng/giải và Bằng khen của Thành Đoàn TP. Hồ Chí Minh. Một số đề tài có tính ứng dụng sẽ được hỗ trợ kinh phí để tiếp tục nghiên cứu, phát triển, thương mại hóa và chuyển giao ứng dụng.

Phát biểu tại Lễ tổng kết và trao giải, PGS.TS. Vũ Hải Quân - Giám đốc Đại học Quốc gia TP. Hồ Chí Minh chia sẻ:“Trong năm 2023, với sự tham gia của 1509 đề tài từ 134 trường Đại học, Cao đẳng, và Học viện, Giải thưởng Euréka đã trở thành một trong những sự kiện khoa học dành cho sinh viên lớn nhất tại Việt Nam. Điều này không chỉ là minh chứng cho sự quan tâm ngày càng tăng của bạn trẻ đối với khoa học mà còn cho thấy sự đầu tư đúng đắn và kỳ vọng lớn lao của xã hội đối với thế hệ tương lai”.

Vòng Chung kết năm nay có sự tham gia của 178 đề tài từ 81 trường đại học, cao đẳng, học viện trên cả nước. Tại vòng thi này, các thí sinh giới thiệu kết quả nghiên cứu và trả lời câu hỏi phản biện trước hội đồng khoa học theo từng lĩnh vực mình tham gia tranh tài. Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật TP. Hồ Chí Minh có 08 đề tài tham gia tranh tài tại vòng Chung kết, với nhiều lĩnh vực khác nhau, và đã xuất sắc giành được 01 giải nhất, 01 giải nhì và 06 giải khuyến khích.

Danh sách các đề tài đạt giải Giải thưởng Sinh viên Nghiên cứu Khoa học

Giải thưởng

Lĩnh vực

tham gia nghiên cứu

Tên đề tài

Nhóm nghiên cứu

Giảng viên hướng dẫn

Giải nhất

Tài nguyên và Môi trường

Nguyễn Bùi Anh Duy;

Tống Quỳnh Giang;

Bùi Phương Đông

TS.

Nguyễn Chí Thanh

Giải nhì

Công nghệ thông tin

Xe đẩy siêu thị thông minh kết hợp thanh toán tự động ứng dụng công nghệ trí tuệ nhân tạo

Trần Ngô Minh Trí;

Nguyễn Hoài Nam;

Nguyễn Văn Tòng

TS. Bùi Hà Đức

Công nghệ Thực phẩm

Đánh giá ảnh hưởng chế độ ăn bổ sung tinh bột có chỉ số đường huyết thấp đến sinh lý của động vật thí nghiệm

Bùi Thị Thanh Nhàn;

Nguyễn Thụy Phương Linh;

Nguyễn Thị Thanh Thảo;

Nguyễn Thị Thanh Nhàn;

Trần Ngọc Quý

Công nghệ Thực phẩm

So sánh chế phẩm nano đồng tổng hợp theo phương pháp mẻ và phương pháp sử dụng thiết bị vi dòng với chất khử là glucose

Đào Nhật Kha;

Lê Trọng Khang;

Vũ Trọng Đạt;

Nguyễn Ngọc Tuyết Ngân;

Ngô Thị Thuỳ Linh

Khoa học Nông nghiệp

Đánh giá ảnh hưởng của chế độ ăn có sử dụng protein concentrate từ cá tra đến sinh lý và khả năng vận động của động vật thí nghiệm

Phạm Thị Ngọc Hòa;

Nguyễn Thị Thanh Thảo;

Nguyễn Thị Thanh Nhàn;

Trần Ngọc Quý;

Bùi Thị Thanh Nhàn

Hóa học

Sản xuất tinh bột có chỉ số đường huyết thấp từ tinh bột khoai mỡ bằng phương pháp bán thủy phân kết hợp thoái hóa

Lê Trọng Khang;

Vũ Trọng Đạt;

Kiều Mai Ngọc Hân;

Nguyễn Khánh Vy;

Đào Nhật Kha

Hóa học

Chế tạo cảm biến xác định ion đồng sử dụng polymer in dấu phân tử trên nền nano silica

Bùi Hoàng Nhân;

Phan Huỳnh Tuệ Nam;

Trần Vũ Hà;

Đỗ Thị Hương;

Trần Thảo Trang

TS. Lý Tấn Nhiệm

Kỹ thuật Công nghệ

Đột phá trong công nghệ in 3D: Nâng cao khả năng công nghệ khi đúc mẫu chảy từ vật liệu và phương pháp Stereolithography

Trần Minh Trường;

Trần Khánh Tuyên;

Đỗ Thị Lệ Mai;

Phạm Thành Tâm

PGS. TS.
Phạm Thị Hồng Nga

Nhóm nghiên cứu và giảng viên hướng dẫn đạt giải nhất với đề tài “Nghiên cứu chế tạo màng nhựa sinh học từ phế phẩm nông nghiệp hạt bơ booth Việt Nam” (từ trái sang: Tống Quỳnh Giang; Nguyễn Bùi Anh Duy; TS. Nguyễn Chí Thanh; Bùi Phương Đông)

Các nhóm nghiên cứu đạt Giải thưởng Sinh viên Nghiên cứu Khoa học Euréka lần thứ 25 năm 2023

Trước đó, giải thưởng năm nay đã thu hút 1.509 đề tài ở 14 lĩnh vực của 134 trường đại học, cao đẳng, học viện trên cả nước tham gia dự thi ở 14 lĩnh vực, trong đó đó có 45 trường thuộc khu vực TP. Hồ Chí Minh, trong đó trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật TP. Hồ Chí Minh với 49 đề tài. Vòng Bán kết đã được tổ chức tại 15 trường đại học ở TP. Hồ Chí Minh. Để đến với Giải thưởng Sinh viên nghiên cứu khoa học Euréka, các đề tài nghiên cứu khoa học của sinh viên phải trải qua những vòng tuyển chọn khắt khe ở cấp trường, được hội đồng khoa học nhà trường đánh giá cao trước khi đăng ký tham gia Vòng Bán kết Giải thưởng tại thành phố Hồ Chí Minh. Nhờ sự quan tâm và đầu tư đặc biệt đó mà giải thưởng ngày càng được nâng cao cả về quy mô lẫn chất lượng.

Năm nay, có hơn 500 nhà khoa học, chuyên gia, doanh nhân đã đồng hành, tham gia hội đồng khoa học để đánh giá các đề tài của giải thưởng.

Ngoài các nội dung chính, trong quá trình tham gia giải thưởng, các bạn sinh viên còn được tham gia nhiều hoạt động bên lề khác nhằm tạo môi trường giao lưu, kết nối giữa các trường với nhau; cụ thể thí sinh sẽ được ăn, ở, sinh hoạt tập trung trong 4 ngày và tham gia nhiều hoạt động của giải thưởng như: thuyết trình đề tài trước hội đồng khoa học, tham quan các công trình trọng điểm, các di tích của TPHCM, tham gia hội trại Sinh viên nghiên cứu khoa học Euréka.

Tin: Nhân Võ
Ảnh: MECUTE