VSIC 2023 - Vietnam Social Innovation Challenge - Cuộc thi Thử thách Sáng tạo Xã hội Việt Nam là cuộc thi khởi nghiệp xã hội dành cho người trẻ trên toàn quốc nhằm tìm kiếm và hỗ trợ hiện thực hóa các ý tưởng khởi nghiệp hướng đến giải quyết các vấn đề xã hội và nâng cao chất lượng cuộc sống ở Việt Nam. Vì vậy, cuộc thi VSIC 2023 được cộng đồng quan tâm và hưởng ứng, nhất là giới trí thức trẻ là sinh viên đã tôi luyện, rèn giũa sự năng động sáng tạo và khởi nghiệp dưới mái trường đại học, trung tâm và viện nghiên cứu.
Nhóm Greenba.Plus - sinh viên khóa 2020 Khoa Công nghệ Hóa học và Thực phẩm,
Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật TP. Hồ Chí Minh gồm: Phùng Võ Hưng Phát; Trần Anh Vũ; Nguyễn Thị Kim Ngân; Phạm Thị Hương; Huỳnh Ngọc Hương khi nhận giải
Trên tinh thần đó, Nhóm GREENBA.PLUS với dự án "Sản xuất và kinh doanh các sản phẩm bánh giàu tinh bột kháng có bổ sung bột chuối xanh và bột khoai mỡ" của Khoa Công nghệ Hóa học và Thực phẩm, Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật TP. Hồ Chí Minh đã đăng ký tham dự Cuộc thi Thử thách sáng tạo xã hội Việt Nam -VSIC năm 2023 - khu vực miền Nam.
Sau gần 3 tháng miệt mài và cháy hết mình với ý tưởng độc đáo của mình được dẫn dắt với một nhà giáo đầy tâm huyết, đó là cô ThS. Nguyễn Đặng Mỹ Duyên, GREENBA.PLUS (thành viên gồm các sinh viên Phùng Võ Hưng Phát - 20116051; Trần Anh Vũ - 20116266; Nguyễn Thị Kim Ngân - 20116023; Phạm Thị Hương 20116187; Huỳnh Ngọc Hương - 20116106) đã xuất sắc vượt qua nhiều đối thủ nặng ký khác để trở thành người chiến thắng cuộc thi VSIC 2023 khu vực miền Nam. Đó không chỉ là vị trí quán quân, mà còn là hành trình của những tâm huyết, đam mê và ý chí của các thành viên của GREENBA.PLUS.
Nhóm Greenba.Plus sinh viên Khoa Công nghệ Hóa học và Thực phẩm, Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật TP. Hồ Chí Minh đạt giải quán quân vòng chung kết VSIC năm 2023 - khu vực miền Nam
Dự án "Sản xuất và kinh doanh các sản phẩm bánh giàu tinh bột kháng có bổ sung bột chuối xanh và bột khoai mỡ" cung cấp cho thị trường các dòng sản phẩm bánh nướng giàu tinh bột kháng, giàu chất xơ, giàu các chất chống oxy hóa, giúp kiểm soát được lượng đường, hỗ trợ hệ vi sinh vật đường ruột. Đối tượng dự án hướng tới là những người mắc bệnh tiểu đường nhưng vẫn có nhu cầu sử dụng sản phẩm bánh và những người ăn kiêng, giảm cân hay những người có các vấn đề liên quan đến hệ tiêu hóa như táo bón, rối loạn tiêu hóa... Sản phẩm tận dụng được các nguồn nông sản của Việt Nam phổ biến của Việt Nam là chuối xanh và khoai mỡ. Đây là các nguồn nông sản có giá thành thấp nhưng lại giàu tinh bột kháng, giàu chất xơ, giàu khoáng, giàu các chất có hoạt tính như anthocyanins, polyphenol…
Các sản phẩm của dự án "Sản xuất và kinh doanh các sản phẩm bánh giàu tinh bột kháng có
bổ sung bột chuối xanh và bột khoai mỡ"
Sản phẩm của dự án đáp ứng được khuynh hướng tiêu dùng hiện nay về sản phẩm bánh như ăn ngon mà không lo về cân nặng, ăn bánh nhưng vẫn đảm bảo đầy đủ các dinh dưỡng, ăn bánh nhưng không lo ngại về chỉ số đường huyết. Việc thực hiện dự án sẽ góp phát triển bền vững ngành nông nghiệp VN, mang lại cho người nông dân thêm một nguồn thu nhập từ việc thu mua chuối xanh, khoai mỡ. Bên cạnh đó, dự án đóng góp cho cộng đồng bằng việc cung cấp cho thị trường dòng sản phẩm bánh nướng mới có bổ sung bột chuối xanh và khoai mỡ, góp phần đa dạng hóa các dòng sản phẩm bánh nướng trên thị trường Việt Nam hiện nay.
Kết quả cuộc thi đã cho thấy, Khoa Công nghệ Hóa học và Thực phẩm, Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật TP. Hồ Chí Minh là nơi luôn ươm mầm ý tưởng về “Sáng tạo và khởi nghiệp” cho các thế hệ sinh viên, có tầm ảnh hưởng rất lớn đến toàn xã hội. Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật TPHCM là ngôi trường có bề dày lịch sử xây dựng và phát triển hơn 60 năm đã đào tạo ra rất nhiều nhân tài cho đất nước, cung cấp nguồn nhân lực trình độ và chất lượng cao đáp ứng kịp thời cho sự phát triển của đất nước.
Một lần nữa xin chúc mừng dự án "Sản xuất và kinh doanh các sản phẩm bánh giàu tinh bột kháng có bổ sung bột chuối xanh và bột khoai mỡ" của Nhóm Greenba.Plus Khoa Công nghệ Hóa học và Thực phẩm, Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật TP. Hồ Chí Minh đã đạt giải Quán quân cuộc thi VSIC 2023 – khu vực miền Nam, chúc mừng các em sinh viên Phùng Võ Hưng Phát; Trần Anh Vũ; Nguyễn Thị Kim Ngân; Phạm Thị Hương; Huỳnh Ngọc Hương dưới sự dẫn dắt của cô Nguyễn Đặng Mỹ Duyên sẽ tiếp tục tỏa sáng tại vòng chung kết toàn quốc cũng như phát triển dự án thành sản phẩm khởi nghiệp có chất lượng cao trong thời gian tới.