Nhằm mục đích giúp các giảng viên nắm rõ hơn về quy trình nghiên cứu khoa học cũng như việc áp dụng chuyển giao công nghệ, sáng ngày 19/12/2023, tại phòng họp 2, Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật TP. HCM (HCMUTE) đã tổ chức Hội thảo Chia sẻ kinh nghiệm trong hoạt động Nghiên cứu khoa học và Chuyển giao công nghệ năm 2023

Tham dự hội thảo, về phía BGH nhà trường có sự tham dự của PGS. TS. Lê Hiếu Giang – PBT Đảng ủy, Quyền Hiệu trưởng Nhà trường; TS. Trương Thị Hiền – BT Đảng ủy, Phó Hiệu trưởng nhà trường; về phía Công đoàn trường có Đ/c Nguyễn Thanh Giang – Phó Chủ tịch Công đoàn trường, Trưởng ban Thi đua Khen thưởng; về phía phòng KHCN có PGS. TS. Hoàng An Quốc – Trưởng Phòng KHCN, các báo cáo viên, các lãnh đạo các Khoa, Phòng ban, Trung tâm, Viện cùng 200 quý thầy cô.

Toàn cảnh Hội thảo Chia sẻ kinh nghiệm trong hoạt động NCKH và CGCN năm 2023

Trong những năm vừa qua, với sự quan tâm của Đảng Ủy, BGH Nhà trường, hoạt động nghiên cứu khoa học (NCKH) và chuyển giao công nghệ (CGCN) tại HCMUTE diễn ra khá sôi nổi, với nhiều rất đề tài nghiên cứu và dự án nổi bật. Nhà Trường cũng đã đầu tư thêm vào cơ sở vật chất phục vụ học tập và nghiên cứu, điều chỉnh quy chế chính sách nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho giảng viên thực hiện nhiệm vụ NCKH và đã đạt được nhiều thành tựu đáng khích lệ. Bên cạnh đó, việc NCKH vẫn là một hoạt động đòi hỏi nhiều nỗ lực, sự kiên trì và vẫn là một khó khăn thử thách với giảng viên, đặc biệt là những giảng viên trẻ chưa thực sự hoạt động NCKH. Hiểu được những khó khăn đó, Công đoàn trường đã phối hợp với Phòng KHCN tổ chức Hội thảo Chia sẻ kinh nghiệm trong hoạt động Nghiên cứu khoa học và Chuyển giao công nghệ năm 2023.

Phát biểu khai mạc Hội thảo, Đ/c Nguyễn Thanh Giang đã nhấn mạnh vị trí, vai trò quan trọng của hoạt động NCKH và CGCN trong hoạt động giảng dạy cũng như giải quyết những vấn đề thực tiễn trong cuộc sống. Hội thảo là nơi để các giảng viên có thể gặp gỡ, trao đổi, lắng nghe những chia sẻ của các chuyên gia có nhiều kinh nghiệm trong NCKH và CGCN, nắm rõ hơn về quy trình nghiên cứu, từ giai đoạn lên ý tưởng cho đến công bố bài báo, và sau đó là chuyển giao công nghệ, từ đó, giảng viên có thể được truyền cảm hứng, truyền động lực và tự tin hơn để bắt tay vào thực hiện những đề tài mới và dự án mới.

Đ/c Nguyễn Thanh Giang – Phó Chủ tịch Công đoàn trường phát biểu khai mạc Hội thảo

Tại hội thảo, các giảng viên đã được nghe các diễn giả, chuyên gia báo cáo tham luận với các chủ đề nổi bật như: “Những điểm mới trong Quy chế NCKH – Kinh nghiệm thực hiện các đề tài nghiên cứu khoa học và dự án” (PGS. TS. Hoàng An Quốc – Trưởng Phòng KHCN); “Kinh nghiệm nghiên cứu và xuất bản bài báo Quốc tế” (TS. Nguyễn Duy Đạt, Khoa CNHH&TP); “Đưa sản phẩm nghiên cứu đến với doanh nghiệp: kinh nghiệm và bài học” (ThS. Lê Tấn Cường, Giám Đốc Trung Tâm Chuyển Giao Công Nghệ).

PGS. TS. Hoàng An Quốc – Trưởng Phòng KHCN trình bày báo cáo chuyên đề tại Hội thảo

Phần tiếp theo của Hội thảo là Tọa đàm chia sẻ kinh nghiệm và giải đáp thắc mắc về NCKH và CGCN, tại đây các giảng viên đã tích cực thảo luận, trao đổi tương tác với các diễn giả, chuyên gia bày tỏ sự quan tâm đến các vấn đề liên quan, qua đó thể hiện rõ vai trò, sứ mệnh của các trường đại học không chỉ chú trọng các nghiên cứu khoa học hàn lâm, phục vụ mục tiêu tăng cường công bố quốc tế mà còn cần thiết đẩy mạnh nghiên cứu ứng dụng, phát hiện và tham gia giải quyết các vấn đề xuất phát từ nhu cầu thực tiễn.

PGS. TS. Nguyễn Tấn Dũng chia sẻ kinh nghiệm tại buổi Tọa đàm

Cuối chương trình, nhằm khích lệ tinh thần cho công đoàn viên và đẩy mạnh phong trào thi đua trong hoạt động NCKH, Ban Thi đua khen thưởng CĐT ĐH SPKT TPHCM phối hợp với Phòng KHCN đã tổ chức buổi Lễ tuyên dương các công đoàn viên có thành tích xuất sắc trong hoạt động NCKH giai đoạn 2022 – 2023.

TS. Vũ Văn Phong (Trái) và PGS. TS. Nguyễn Tấn Dũng (phải) tặng giấy khen cho các công đoàn viên có thành tích xuất sắc trong hoạt động NCKH năm 2022 – 2023

Tin: Hoàng Phước

Ảnh: Duy Khánh