Sáng ngày 24/01/2024, tại Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật TP.HCM (HCMUTE) đã diễn ra lễ bàn giao và  khánh thành phòng thí nghiệm Yaskawa i3-Mechatronics do tập đoàn Yaskawa Electric tài trợ với mục đích  tạo điều kiện thuận lợi cho sinh viên, giảng viên tiếp cận công nghệ, trang thiết bị học tập hiện đại,  tiên tiến, nâng cao chất lượng học tập và giảng dạy.

Tham dự buổi lễ, về phía HCMUTE có sự hiện diện của PGS. TS. Lê Hiếu Giang – Quyền Hiệu trưởng Nhà trường cùng ban lãnh đạo các khoa khoa Điện – Điện tử,  khoa Đào tạo Quốc tế, khoa Cơ khí Chế tạo máy và khoa Cơ khí động lực.

Về phía doanh nghiệp có sự tham gia của ông Nobuaki Jinnouchi – Giám đốc điều hành và Trưởng khu vực Châu Á YASKAWA ELECTRIC,  ông Ryutaro Kuwamura - Tổng giám đốc Công ty YASKAWA ELECTRIC VIETNAM , bà Nguyễn Thương An - Trưởng bộ phận quản trị tổng hợp, ông Nguyễn Linh - Giám đốc kinh doanh, ông Tomonori Oguri - Giám đốc phát triển kinh doanh, ông Trương Minh Thành – Trợ lý Giám đốc kinh doanh.

Tập đoàn Yaskawa trao tài trợ cho HCMUTE

Lĩnh vực Robot, đặc biệt là mảng thiết kế, kỹ thuật và vận hành Robot đã có những bước tiến đáng kể và phát triển nhanh chóng trong những năm gần đây. Nhận thấy được tầm quan trọng to lớn của lĩnh vực này, tập đoàn Yaskawa Electric Nhật Bản đã tài trợ cho Trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật TPHCM Phòng Thí nghiệm “Yaskawa i3-Mechatronics” có tổng giá trị là 253.000 USD tương đương gần 6 tỷ VND nhằm mục đích phục vụ hoạt động đào tạo và nghiên cứu chất lượng cao trong lĩnh vực tự động hóa của kỷ nguyên số 4.0.

Phòng thí nghiệm i3-Mechatronic được trang bị 03 hệ thống cánh tay robot 6 trục GP7 kết hợp biến tần, động cơ servo, bộ điều khiển, camera, phần mềm mô phỏng, điều khiển giám sát…tạo thành hệ thống robot với thiết kế mô phỏng một dây truyền sản xuất và kiểm tra sản phẩm trong nhà máy tự động hóa thông minh. Hệ thống này giúp cho sinh viên không chỉ học tập nghiên cứu chuyên sâu về các hệ thống robot mà còn có khả năng tích hợp các kiến thức hiện đại như xử lý ảnh, điều khiển truyền động, trí tuệ nhân tạo… trong một hệ thống tự động hóa tổng thể. Ngoài ra, Tập đoàn Yaskawa Electric còn tài trợ 06 bộ điều khiển truyền động gồm động cơ servo, biến tần, camera nhằm phục vụ cho việc thực hành điều khiển hệ thống truyền động trong nhà máy.

Sinh viên HCMUTE tham quan phòng thí nghiệm

Sinh viên vô cùng hào hứng với thiết bị hiện đại của phòng thí nghiệm

Phát biểu tại buổi lễ, PGS. TS. Lê Hiếu Giang gửi lời cảm ơn đến Tập đoàn Yaskawa vì những hỗ trợ ý nghĩa cho Nhà trường, đồng thời bày tỏ mong muốn hai bên sẽ có thêm nhiều sự hợp tác hơn trong tương lai để tạo nên những giá trị lợi ích to lớn cho lĩnh vực Robot và Tự động hoá.

Tập thể HCMUTE và Tập đoàn Yaskawa chụp ảnh kỷ niệm

Công ty TNHH Yaskawa Electric Việt Nam trực thuộc Yaskawa Electric, là Tập đoàn hàng đầu thế giới trong sản xuất và cung cấp các sản phẩm trong lĩnh vực truyền động điện, robot công nghiệp với trụ sở chính tại Kitakyushu, Fukuoka, Nhật Bản. Trải qua hơn 100 năm thành lập và phát triển, với tiền thân là một công ty chuyên sản xuất động cơ và các thiết bị truyền động điện, Yaskawa Electric đã không ngừng nghiên cứu, mở rộng sản xuất và hiện tại đã trở thành một trong những nhà sản xuất thiết bị công nghiệp dẫn đầu trên thị trường quốc tế.

Tin: Thư Trần, Nhi Phan
Ảnh: Quốc Vương