Nhằm hỗ trợ việc giáo dục, đào tạo và thúc đẩy sự hợp tác chặt chẽ giữa các Trường Đại học, mỗi năm Trường Đại học Khoa học Ứng dụng HAMK, Phần Lan (HAMK University of Applied Sciences) sẽ cấp 2 suất học bổng trao đổi trị giá 5400 Euro cho sinh viên ở các trường đại học, trong đó HCMUTE có 1 sinh viên xuất sắc nhận được học bổng này năm 2023 và 1 sinh viên nhận học bổng năm 2024.

Trong những năm qua, Trường Đại học Khoa học Ứng dụng HAMK đã ký thỏa thuận song phương với hơn 170 tổ chức và cơ sở giáo dục trên toàn thế giới trong việc đón nhận các sinh viên quốc tế tham gia chương trình học trao đổi. Tính đến năm 2023- 2024 đã có 02 sinh viên HCMUTE xuất sắc đạt được học bổng 5400 Euro đi trao đổi 01 học kỳ tại HAMK.

Khuôn viên Trường Đại học Khoa học Ứng dụng HAMK, Phần Lan

Đây là chương trình trao đổi sinh viên (Student Mobility) trong khuôn khổ dự án ERASMUS+ (European Community Action Scheme for the Mobility of University Students) được tài trợ bởi Liên minh Châu Âu (EU). Chương trình này nhằm mục đích thúc đẩy sự hợp tác chặt chẽ hơn giữa các trường đại học và các tổ chức giáo dục đại học trên khắp châu Âu. Điều này thiết lập nên một hệ thống trao đổi sinh viên quốc tế có tổ chức và tích hợp. Bên cạnh đó, sinh viên cũng được nâng cao tinh thần giao lưu học hỏi và trải nghiệm môi trường học tập với các công nghệ giáo dục tiên tiến tại HAMK.

Những năm gần đây, HCMUTE tăng cường các hoạt động hợp tác quốc tế để tìm kiếm cơ hội xin học bổng cho sinh viên. Hiện tại có 07 chương trình của dự án ERASMUS+, trong đó có 2 chương trình về Student Mobility, nhiều giảng viên và sinh viên được cử đi trao đổi ở các nước châu Âu. Cụ thể từ tháng 01-05/2023, có sinh viên Nguyễn Trần Lâm Khoa (Khoa Đào tạo Quốc tế) và từ tháng 01-05/2024, có sinh viên Cao Quỳnh Mai (Khoa Điện – Điện tử). Khi tham gia chương trình học trao đổi, điều kiện cần thiết cho những bạn này là đạt IELTS 6.0 hoặc tương đương.

Sau quá trình tham gia học tập trao đổi tại HAMK, sinh viên Nguyễn Trần Lâm Khoa chia sẻ: “Em rất vinh dự và chân thành biết ơn Ban giám hiệu, Phòng Quan hệ Quốc tế của Nhà trường và quỹ học bổng ERASMUS+ đã hỗ trợ và tạo điều kiện tốt nhất để em hoàn thành chương trình trao đổi. Tại HAMK, em có cơ hội học tập không chỉ về mặt kiến thức chuyên môn mà còn được tìm hiểu văn hoá phương Tây và các kỹ năng mềm cần thiết cho một du học sinh. Đặc biệt em được tiếp cận với nhiều phương pháp học tập mới lạ và sinh động. Các giảng viên rất nhiệt tình giúp đỡ và hỗ trợ em trong suốt quá trình học tập tại Phần Lan. Ngoài ra, cơ sở vật chất và môi trường học tập tại Phần Lan rất hiện đại và đa dạng.”.

Hình ảnh sinh viên Nguyễn Trần Lâm Khoa học tập trao đổi tại Phần Lan

Tham gia buổi workshop tại Trường Đại học HAMK

Các thiết bị hiện đại và không gian học tập lý tưởng tại Thư viện HAMK

Sảnh HAMK

Bên cạnh đó, sinh viên Cao Quỳnh Mai cũng chia sẻ cảm nhận của mình: “Khi nhận được học bổng, em rất vui, nhưng nhiều hơn là sự biết ơn và nhiều chút lo lắng. Vì em biết, để có được những thứ như ngày hôm nay, em đã nhận được sự giúp đỡ và tạo điều kiện tốt nhất từ cha mẹ đến thầy cô, bạn bè và anh chị. Em lo lắng vì Phần Lan là một đất nước xa lạ, để đến được đó, em cần phải làm thêm nhiều bước nữa, và quá trình học tập sắp tới cũng sẽ là một thử thách lớn mà bản thân em đã chọn để cố gắng vượt qua.”.

Hình ảnh sinh viên Cao Quỳnh Mai – người đạt học bổng đi trao đổi tại HAMK

Được đánh giá là học bổng danh giá của EU, dự định trong thời gian sắp tới, chương trình Student Mobility sẽ triển khai thêm nhiều suất học bổng khác cho sinh viên trên toàn quốc. Với những lợi ích đó, Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật TP.HCM mong rằng các em sinh viên sẽ tiếp tục phấn đấu, rèn luyện và đáp ứng tốt điều kiện học tập, không ngừng phát triển trong nhiều lĩnh vực và nắm bắt cơ hội học tập tại nước ngoài.

Trường Đại học Khoa học Ứng dụng HAMK (HAMK University of Applied Sciences) là Trường Đại học ở Phần Lan được thành lập năm 1840. Các chương trình của trường được phối hợp với ngành công nghiệp và thương mại. HAMK cũng cung cấp các dịch vụ nghiên cứu và phát triển, đào tạo giáo viên chuyên nghiệp, đào tạo và nghiên cứu nâng cao và thường xuyên tại Trường Đại học Khoa học Ứng dụng Mở. Ngoài ra, HAMK còn hỗ trợ các Trường Đại học khác trong việc cung cấp các suất học bổng giá trị cho sinh viên.

Tin: Anh Thư
Ảnh: Lâm Khoa, Quỳnh Mai