Hướng tới kỷ niệm 60 năm ngày thành lập Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật Tp. Hồ Chí Minh, sáng ngày 23/09/2022, tại phòng họp II của Nhà trường, Viện Sư phạm Kỹ thuật đã tổ chức Hội thảo khoa học cấp quốc gia về Sư phạm Kỹ thuật lần thứ 2 với chủ đề “Vai trò và xu hướng của lĩnh vực Sư phạm Kỹ thuật trong kỷ nguyên số”.

Sư phạm Kỹ thuật là một lĩnh vực đào tạo nguồn nhân lực kỹ thuật, công nghệ và giáo viên rất lớn cho cả nước. Trong giai đoạn đổi mới giáo dục hiện nay, lĩnh vực Sư phạm Kỹ thuật có những đóng góp đáng cho cả hệ thống giáo dục và giáo dục nghề nghiệp. Hội thảo được tổ chức với mục đích tìm ra những biện pháp đồng bộ để phát triển lĩnh vực Sư phạm Kỹ thuật trong thời gian tới.

Toàn cảnh Hội thảo cấp quốc gia về Sư phạm Kỹ thuật lần 2

Hội thảo có sự tham dự của TS. Trương Thị Hiền – Phó Hiệu trưởng Nhà trường; PGS. TS. Đỗ Văn Dũng – Nguyên Hiệu trưởng Nhà trường; PGS. TS. Hoàng An Quốc – Trưởng phòng Khoa học Công nghệ & Quan hệ Quốc tế; PGS. TS. Bùi Văn Hồng – Viện trưởng Viện Sư phạm Kỹ thuật cùng với đại diện các sở, phòng, quý thầy cô là đại diện các trường Đại học, Cao đẳng, Trung cấp và các nhà khoa học.

PGS. TS. Hoàng An Quốc đại diện Ban tổ chức phát biểu tại Hội thảo

Tổ chức học tập và xây dựng hệ sinh thái giáo dục số để nâng cao chất lượng đào tạo tại HCMUTE là một trong những nội dung được đưa ra trong buổi thảo luận. Ứng dụng công nghệ số sẽ góp phần thay đổi cách giáo dục truyền thống, giúp nâng cao hiệu quả giảng dạy. Mang lại những trải nghiệm sáng tạo cho người dạy và người học. Hội thảo cũng trao đổi về chủ đề giáo dục STEM trong dạy học môn Công nghệ và nhu cầu tập huấn giáo dục STEM cho giáo viên các trường phổ thông hiện nay. Giáo dục STEM là một phương thức giáo dục nhằm trang bị cho học sinh những kiến thức khoa học gắn liền với ứng dụng của chúng trong thực tiễn.

PGS. TS. Bùi Văn Hồng trình bày về Giáo dục STEM trong dạy học môn Công nghệ

PGS. TS. Đỗ Văn Dũng đóng góp những chia sẻ về chủ đề liên quan

Thêm vào đó, việc giảng dạy và nghiên cứu trong các Trường Đại học Kỹ thuật với hỗ trợ từ MathWorks trong giai đoạn Công nghiệp 4.0, công nghệ dạy học và phát triển năng lực số trong hoạt động dạy học cho đội ngũ giảng dạy và việc dạy học trực tuyến hiệu quả ở cơ sở giáo dục trong bối cảnh cách mạng công nghiệp lần thứ tư cũng được đề cập.

PGS. TS. Trần Khánh Đức chia sẻ về công nghệ dạy học và phát triển năng lực số

Thông qua chương trình, những đóng góp và trao đổi đã được đưa ra và ghi nhận lại nhằm góp phần phát triển lĩnh vực Sư phạm Kỹ thuật nói chung và lĩnh vực Sư phạm Kỹ thuật tại Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật Tp. Hồ Chí Minh nói riêng.

Tổng hợp: Thuỳ Trang
Ảnh: Hoàn Hảo