Tác giả :

Trải qua nhiều ngày vất vả nghiên cứu với nhiều thất bại và trải nghiệm nhiều phương pháp khác nhau để ứng dụng công nghệ in 3D vào dự án sáng tạo tạo ra ngôi nhà bằng công nghệ in 3D, nhóm sinh viên gồm 4 thành viên: Lê Anh Kiệt, Đỗ Hoàng Khanh, Đỗ Phước Bảo Long, Nguyễn Đoàn Đăng Khoa đang theo học ngành Công nghệ Kỹ thuật Cơ Điện tử thuộc Khoa Đào tạo Chất lượng cao – Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật Tp. Hồ Chí Minh đã thành công cho ra mắt Ngôi nhà in 3D với diện tích 27m2, gồm: phòng khách, phòng ngủ và phòng vệ sinh và đặc biệt chi phí xây dựng khoảng 50 triệu đồng.

 


Ngôi nhà in 3D với chi phí 50 triệu đồng cho 27m2 với đầy đủ tiện nghi

Dự án sáng tạo được hoàn thành sau 2 tháng qua nhiều lần cải tiến phương pháp in 3D. Theo bạn Lê Anh Kiệt, trưởng nhóm nghiên cứu, ban đầu dự án Ngôi nhà in 3D được sáng tạo và thiết kế với ý tưởng mô hình homestay phục vụ cho du lịch. Trải qua khoảng thời gian nghiên cứu, nhóm đã mở rộng công năng tiện ích ngôi nhà thành nhà ở thông thường với mục đích tận dụng ưu thế thời gian thi công nhanh, giảm nhân công, chi phí hợp lý nhưng cũng có một ngôi nhà với kết cấu chắc chắn, có thể sử dụng để sinh hoạt thường ngày.

 


Phòng khách của ngôi nhà với nhiều vật dụng từ công nghệ in 3D

 


Phòng ngủ của ngôi nhà

 


Khu vực vệ sinh của ngôi nhà


Điều đặc biệt dự án xuất phát từ cách tạo ra tường ngôi nhà, tường được in 3D theo nguyên tắc xếp chồng từng lớp vữa với độ dày mỗi lớp 2 cm, độ dày vách tường 20 cm. Bên trong vách tường có độ rỗng nhằm giảm chi phí vật liệu, cách nhiệt nhưng vẫn đảm bảo yếu tố chịu lực. Độ cao của tường được xếp từ 120 lớp vữa in, với thời gian in mỗi lớp từ 10 – 20 phút. Không chỉ dừng lại ứng dụng vào in 3D tường nhà, nhóm các bạn sinh viên đã nghiên cứu và ứng dụng công nghệ in 3D tạo ra các vật dụng trang trí khác như bàn, ghế, tủ… Được biết, máy in 3D do nhóm đã sáng tạo và phát triển từ 2 năm trước với 3 bộ phận gồm hệ khung đỡ, đầu in và tủ điều khiển – cơ quan đầu não toàn bộ quá trình in 3D  và hoàn thiện ngôi nhà.

 


Kết cấu tường nhà được in 3D từ 120 lớp vữa in

 


Nhóm nghiên cứu vận hành Máy in 3D – thiết bị đầu não tạo ra ngôi nhà 

Khác với cách xây dựng thông thường, nhóm thiết kế ngôi nhà trên máy tính, sau đó thi công phần móng và đưa máy vào in tường theo lập trình. Ngôi nhà hoàn thành trong khoảng 30 giờ in với chi phí xây dựng ngôi nhà khoảng 50 triệu đồng, đây là sự tối ưu tuyệt đối nguồn nhân công và chi phí xây dựng. Theo bạn Đỗ Phước Long - người phụ trách nghiên cứu và phát triển tủ điều khiển cho biết: “Với phần mềm điều khiển hiện tại, nhóm đã sẵn sàng để cho ra đời những ngôi nhà với kết cấu và diện tích lớn hơn mẫu ban đầu”. 

 


Nhóm sinh viên nghiên cứu thử nghiệm vận hành dự án Ngôi nhà in 3D

Hiện nay, công nghệ in 3D ứng dụng trong nhiều lĩnh vực như công nghiệp điện tử, công nghệ ô tô, hàng không vũ trụ, mô hình sinh học, ngành thực phẩm…, nhưng việc tạo ra một ngôi nhà thật từ công nghệ này chưa nhiều ở Việt Nam. Nhóm nghiên cứu đã tiên phong cho phong trào đổi mới sáng tạo và ứng dụng công nghệ in 3D vào xây dựng nhà ở (mô hình kinh doanh homestay), đây sẽ là bước tiến mới và hứa hẹn nhiều tiềm năng cho các doanh nghiệp hợp tác triển khai mô hình kinh doanh trong tương lai.

Tổng hợp: Đắc Khoa


Góp ý
Họ và tên: *  
Email: *  
Tiêu đề: *  
Mã xác nhận:
 
 
RadEditor - HTML WYSIWYG Editor. MS Word-like content editing experience thanks to a rich set of formatting tools, dropdowns, dialogs, system modules and built-in spell-check.
RadEditor's components - toolbar, content area, modes and modules
   
Toolbar's wrapper  
Content area wrapper
RadEditor's bottom area: Design, Html and Preview modes, Statistics module and resize handle.
It contains RadEditor's Modes/views (HTML, Design and Preview), Statistics and Resizer
Editor Mode buttonsStatistics moduleEditor resizer
 
 
RadEditor's Modules - special tools used to provide extra information such as Tag Inspector, Real Time HTML Viewer, Tag Properties and other.
   
 *

Đơn vị trực thuộc

Copyright © 2013, Trường Đại Học Sư Phạm Kỹ Thuật - Tp.HCM

Địa chỉ: 1 Võ Văn Ngân, Phường Linh Chiểu, Thành phố Thủ Đức, Thành phố Hồ Chí Minh.
Điện thoại: (+84 - 028) 38968641 - (+84 -028) 38961333 - (+84 -028) 37221223
Hotline Tư vấn tuyển sinh: (+84 - 028) 37222764
Fax: (+84 - 028) 38964922
E-mail: ptchc@hcmute.edu.vn