Trong 02 ngày từ ngày 22/06/2024 đến ngày 23/06/2024, Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật TP.HCM (HCMUTE) đã tổ chức Lễ Tốt nghiệp và trao bằng cho 13 Tân Tiến sĩ, 43 Tân Thạc sĩ và 1.888 Tân Kỹ sư, Kiến trúc sư và Cử nhân.

Một trong những sinh viên đứng đầu danh sách tốt nghiệp lần này là Nguyễn Thị Kim Ngân, sinh viên khóa 2020, Khoa Kinh tế, ngành Quản lý Công nghiệp đã tốt nghiệp trước một học kỳ với thành tích GPA 9.04/10, đạt xếp loại Xuất sắc.

Tân Cử nhân Nguyễn Thị Kim Ngân – sinh viên tốt nghiệp trước hạn loại Xuất sắc tiêu biểu

Tân Cử nhân Nguyễn Thị Kim Ngân (vị trí thứ 2 từ phải sang) chụp ảnh cùng các bạn tại Trường

Sinh viên HCMUTE học vượt không hiếm, nhưng ít ai học vượt mà vẫn tốt nghiệp loại Xuất sắc. Chia sẻ kinh nghiệm về việc bố trí lịch học trong thời gian 3,5 năm, Kim Ngân cho biết sau khi kết thúc học kỳ đầu năm nhất, em bắt đầu tìm hiểu khung chương trình, sau đó đăng ký học các môn đại cương và các môn tiên quyết trước, đồng thời sử dụng chứng chỉ tiếng Anh để quy đổi điểm, từ đó được miễn các học phần tiếng Anh tại trường với mục tiêu rút ngắn thời gian học và ra trường trước thời hạn. Trong khi trung bình sinh viên học 16-18 tín chỉ một học kỳ, Ngân đăng ký 25, rồi đến gần 30 tín chỉ trong năm 2, năm 3. “Ở kì đầu tiên Đại học, điểm nhiều môn của em cũng không cao thậm chí em còn bị lệch do em chưa quen với việc tự học và cường độ học tập ở đại học. Sau học kì 1 của năm nhất thì em thấy bản thân dần thích ứng và quyết định học vượt để ra trường trước hạn” – nữ sinh HCMUTE chia sẻ.

Ngân cho biết em không có bí quyết học tập đặc biệt. Em chỉ tận dụng triệt để thời gian trên lớp để ghi chép bài chi tiết, ghi âm lại bài giảng và chụp slide bài dạy để ôn tập khi về nhà. Đối với những phần chưa hiểu kĩ về bài thì Ngân luôn “không ngại hỏi” giảng viên. Ngoài ra, Ngân cũng rất hay học nhóm với các bạn sau giờ học vì em cho rằng “mỗi bạn đều có thế mạnh riêng nên học nhóm giúp tụi em phát huy được thế mạnh của từng người và có thể hỗ trợ lẫn nhau khi cần thiết”. Đối với một số môn chuyên ngành như thiết kế web và tự động hóa thì em sẽ cố nắm vững kiến thức cơ bản mà giảng viên đã dạy trên lớp, sau đó tự tìm kiếm các video trên youtube để trau dồi thêm kiến thức và thực hành theo.

Nhờ quản lý thời gian khoa học và khả năng sắp xếp công việc hợp lý, ngoài thời gian học, Ngân cũng tham gia các hoạt động của Đoàn – Hội và các dự án do giảng viên trong Trường tổ chức để tích lũy thêm kinh nghiệm. Với năng lực chuyên môn giỏi và kỹ năng mềm tốt, Ngân đã thực tập 03 tháng tại Tập đoàn Intel và sau đó được giữ lại làm nhân viên chính thức ở đây với mức thu nhập đáng mơ ước.

Tân Cử nhân Nguyễn Thị Kim Ngân (vị trí thứ 5 từ trái sang) nhận giấy khen danh hiệu “Sinh viên 5 tốt” cấp Trường

Mặc dù sở hữu những thành tích “không phải dạng vừa”, song Ngân vẫn khiêm tốn khẳng định bản thân cũng chỉ là người bình thường. Với nữ sinh này, những kết quả tốt trên con đường theo đuổi tri thức đều là một hành trình dài cố gắng. “Em không muốn so sánh bản thân em với người khác. Em cố gắng hết sức để bản thân tốt lên mỗi ngày. Em hôm nay là phiên bản tốt hơn em của ngày hôm qua” – Ngân chia sẻ.

Ngoài nỗ lực của bản thân, nữ sinh cho biết em cũng nhận được sự ủng hộ và động viên từ phía gia đình, đặc biệt là anh trai – là cựu sinh viên và hiện đang công tác tại Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật TP.HCM.

Tân Cử nhân Nguyễn Thị Kim Ngân (trái) chụp ảnh cùng anh trai (phải) tại Lễ kỷ niệm 92 năm Ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh

Chia sẻ về kế hoạch sắp tới, Ngân cho biết em có dự định học lên Cao học và trau dồi thêm những kỹ năng cần thiết phục vụ cho công việc.

Tin: Thanh Nhi, Phòng Truyền thông
Ảnh: Kim Ngân