Nhằm khẳng định vai trò của việc đọc sách, mở ra cánh cửa tri thức cho giới trẻ trong thời đại kỹ thuật số, Thư viện Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật TP.HCM đã tổ chức chuỗi hoạt động nhằm hưởng ứng Ngày Sách và Văn hoá đọc Việt Nam lần thứ III năm 2024.

Chuỗi hoạt động chào mừng Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam lần thứ III năm 2024 được tổ chức kéo dài từ ngày 04 - 26/04/2024 tại Thư viện Khu A của Nhà trường.

Ngày hội là một trong những hoạt động thiết thực được triển khai trên toàn quốc với mục tiêu khuyến khích phong trào đọc sách, nâng cao nhận thức, từng bước hình thành thói quen đọc sách, xây dựng văn hóa đọc trong cộng đồng, giúp mọi người nâng cao kiến thức, hiểu biết, kỹ năng, cập nhật, ứng dụng thành tựu khoa học công nghệ phục vụ công việc, cuộc sống. Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam lần thứ III năm 2024 tại HCMUTE xoay quanh các nội dung: Tôn vinh Ngày sách và Văn hóa đọc Việt Nam lần III năm 2024 (21/4), hướng tới kỷ niệm Ngày Giỗ tổ Hùng Vương (10/3 Âm lịch), kỷ niệm 49 năm ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/04/1975 - 30/04/2024) và kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ (07/05/1954 - 07/05/2024)

Một trong những điểm nhấn của chuỗi hoạt động nhân Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam lần thứ III năm 2024 tại HCMUTE chính là cuộc thi “Xếp sách nghệ thuật” diễn ra vào ngày 17/04/2024.

Phần thi Xếp sách nghệ thuật đến từ đội thi The Avengers

Thành phần Ban giám khảo cuộc thi bao gồm: TS. KTS. Đỗ Xuân Sơn – Trưởng Bộ môn Kiến trúc, ThS. Lê Việt Tiên – Phó Trưởng Phòng Truyền thông và cô Trần Thị Thanh Thuỷ – Chuyên viên Thư viện, cùng với sự tham gia của 08 đội thi.

Ban giám khảo cuộc thi Xếp sách nghệ thuật

Nội dung của cuộc thi là xếp sách theo mô hình tự chọn, đảm bảo số lượng sách xếp tối thiểu 100 quyển với thời gian tối đa là 120 phút. Phần thi này chiếm 80% tổng điểm chung cuộc. Sau đó, đại diện các đội thi sẽ thuyết trình về chủ đề mô hình sách đã xếp (không quá 300 từ) trong 5 phút, điểm thi thuyết trình chiếm 20% tổng điểm chung cuộc.

Trải qua 02 giờ thực hiện, các mô hình sách của các đội thi không chỉ đáp ứng về mặt thẩm mỹ mà còn mang đến những thông điệp ý nghĩa, tôn vinh Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam. Theo kết quả được đánh giá bởi Ban giám khảo, cuộc thi kết thúc với 01 giải Nhất, 01 giải Nhì, 01 giải Ba và 05 giải Khuyến khích, cụ thể:

● Giải Nhất thuộc về đội: The Avengers;
     ● Giải Nhì thuộc về đội: The Book Benders;
     ● Giải Ba thuộc về đội: Ngũ Công Chúa;
     ● Giải Khuyến khích thuộc về các đội: Nguồn cội, Chiếc lá, Gia đình ông Sáu, S&N, Vuivui.

Đội thi The Avengers đạt giải Nhất tại cuộc thi Xếp sách nghệ thuật năm 2023

Cô Bùi Thị Lan – Phó Giám đốc Thư viện trao giải Nhì cho đội thi The Book Benders

Giải Ba chung cuộc thuộc về đội Ngũ Công Chúa

Trước đó, buổi tọa đàm do TS. Vũ Trung Kiên – Phó trưởng Khoa Xây dựng Đảng, Học viện Chính trị Khu vực II báo cáo, diễn ra ngày 18/04/2024 cũng thu hút sự quan tâm của đông đảo sinh viên. Từ chủ đề “Sinh viên với việc đọc sách: Phát triển kiến thức, học tập suốt đời”, TS. Vũ Trung Kiên đã khẳng định mối quan hệ mật thiết giữa văn hoá đọc với nguồn cảm hứng sáng tạo trong đời sống, đặc biệt là đối với lớp người trẻ hiện nay, vấn đề lựa chọn sách để mua, để đọc cho đúng, các tiêu chí để lựa chọn sách hay cách thức tiếp cận ra sao, nhiều chủ đề cũng đã được các bạn sinh viên khơi gợi thêm để trao đổi: “nên đọc sách gì?”, “nên đọc sách khi nào?” hay “nên dành bao nhiêu thời gian đọc sách mỗi ngày?”,... Những chia sẻ đa chiều về những lát cắt cuộc sống thông qua lăng kính văn học của diễn giả đã góp phần khích lệ các sinh viên trong việc xây dựng đời sống văn hóa tinh thần, phát huy những giá trị đạo đức, truyền thống hiếu học của dân tộc.

TS. Vũ Trung Kiên tại buổi Tọa đàm

Ngoài ra, cũng trong khuôn khổ các chuỗi hoạt động chào mừng Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam lần thứ 3 năm 2024, HCMUTE cũng đã tổ chức nhiều hoạt động phong phú, thiết thực, như: Tổ chức kệ sách tiếng Anh; Tư vấn, hỗ trợ khai thác và sử dụng các cơ sở dữ liệu của Thư viện; Phối hợp với các nhà xuất bản bán sách giảm giá cho sinh viên tại Trường; Chương trình trao đổi sách tại Phòng đọc BEEHIVE và Thư viện Khu A…

Trong đó, nét mới của Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam lần thứ 3 năm 2024 tại HCMUTE là sự tăng cường số hóa trong việc quản lý và chuyển đổi từ thư viện truyền thống sang thư viện số nhằm bắt kịp xu hướng chuyển đổi số trong thời đại mới, nâng cao năng lực hoạt động của thư viện, hình thành mạng lưới thư viện hiện đại hỗ trợ người học từ xa, góp phần xây dựng văn hoá đọc trong xã hội.

Các đội tham gia cuộc thi Xếp sách nghệ thuật chụp ảnh lưu niệm cùng Ban giám khảo

Tin: Ngọc Ý, Hoàng Khôi
Ảnh: Thái Bảo