Nhằm tạo sân chơi lành mạnh, phát triển sự sáng tạo, học hỏi giữa sinh viên, đồng thời hướng tới chào mừng Kỷ niệm 49 năm ngày giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975 – 30/4/2024), Khoa Thời trang và Du lịch – Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật TP.HCM (HCMUTE) đã tổ chức Hội thi “Bàn tay vàng” lần thứ XI năm 2024 với chủ đề: “Kết nối – Sáng tạo – Bền vững”.

Hội thi tay nghề “Bàn tay vàng” là hội thi thường niên do Khoa Thời trang và Du lịch HCMUTE tổ chức. Năm nay, hội thi gồm 3 môn thi: môn thi “Thiết kế và trang trí túi Tote Jeans”, môn thi “Phác thảo thiết kế đồng phục áo thun Khoa Thời trang và Du lịch” và môn thi “Tài năng trang trí 2024”, trong thời gian từ ngày 16/4/2024 đến ngày 23/4/2024.

Môn thi “Thiết kế và trang trí túi Tote từ Jeans” được tổ chức thành hai vòng thi. Bao gồm Vòng 1 “Cắt may hoàn thiện phom dáng túi Tote jeans” diễn ra vào ngày khai mạc 16/4/2024 tại xưởng May tầng 1, khu A và Vòng 2 “Xử lý chất liệu, trang trí túi Tote jeans” diễn ra vào ngày 23/4/2024 tại Hội trường lớn khu A.

Vòng thi Cắt may hoàn thiện phom dáng túi Tote jeans tại xưởng May khu A

Môn thi đã thu hút hơn 40 đội dự thi. Đặc biệt, thành viên của mỗi đội là sự bắt tay kết hợp giữa sinh viên ngành Công nghệ May và ngành Thiết kế Thời trang, với yêu cầu thực hiện một mẫu túi xách trên chất liệu vải jeans do Ban tổ chức cung cấp bằng cách ứng dụng các phương pháp xử lý chất liệu độc đáo, không giới hạn nhưng vẫn đảm bảo tính thẩm mỹ cao. Trong quá trình dự thi, các đội dự thi không chỉ thể hiện tính sáng tạo cao khi sử dụng đa dạng phương pháp xử lý chất liệu, ý tưởng trang trí độc đáo, phom dáng túi đẹp, đường may tinh tế mà còn đem đến những sản phẩm có tính ứng dụng cao trong đời sống.

Các đội thi trong các công đoạn cuối hoàn thiện túi

Với môn thi “Phác thảo thiết kế đồng phục áo thun Khoa Thời trang và Du lịch” được diễn ra tại Hội trường khu A trong sáng ngày 23/4/2024. Nội dung phần thi là các thí sinh sẽ thiết kế phác thảo một mẫu áo thun đồng phục cho sinh viên Khoa TT&DL rong thời gian 90 phút với các yêu cầu cần đáp ứng như: thiết kế trẻ trung, hiện đại; màu sắc hài hòa và phom dáng thiết kế phù hợp để sử dụng trong giờ học các môn thực hành tại xưởng; ngoài ra cần có logo và tên khoa để thể hiện đặc trưng các ngành nghề của Khoa. Đây cũng là phần thi khá hấp dẫn, tạo điều kiện cho sinh viên thể hiện mong muốn của mình với chiếc áo đồng phục trong tương lai. Phần thi đã thu hút được hơn 20 thí sinh dự thi trong môn thi này.

Các phác thảo dự thi thiết kế đồng phục Khoa Thời trang và Du lịch

Môn thi thứ 3 của Hội thi tay nghề “Bàn tay vàng” năm nay là môn thi “Tài năng trang trí 2024” được tổ chức với chủ đề trang trí mâm cỗ tưởng nhớ Vua Hùng nhân ngày giỗ tổ Hùng Vương 10/3 âm lịch đã thu hút sự tham gia của 20 đội dự thi. Môn thi này cũng đã trải qua 2 phần thi gồm phần thi “Gói bánh lá và cắt tỉa trái cây” diễn ra vào ngày 22/4/2024 trong thời gian 180 phút tại Xưởng Nhà hàng và phần thi “Trang trí hoàn thiện mâm cỗ tưởng nhớ vua Hùng” diễn ra vào ngày 23/4/2024 trong thời gian 60 phút Hội trường lớn. Các đội dự thi đã thể hiện sự khéo léo, tinh tế và tay nghề cao trong việc gói bánh, trang trí, cắm hoa, tỉa trái cây, rau củ… để mang đến những tác phẩm công phu, đẹp mắt, có ý nghĩa và mang tính ứng dụng thực tiễn.

Các tác phẩm ấn tượng dự thi môn thi “Tài năng trang trí 2024”

Sau quá trình đánh giá và nhận xét, Ban giám khảo Hội thi tay nghề “Bàn tay vàng” lần XI năm 2024 đặc biệt nhấn mạnh về chất lượng cao mà các bài dự thi năm nay mang lại, mỗi bài thi đều có nét đặc sắc riêng và tạo ấn tượng với khán giả. Kết quả, Ban tổ chức đã trao 03 giải Nhất, 06 giải Nhì, 09 giải Ba và 12 giải Khuyến khích cho các đội thi ở các phần thi.

Trao giải cho môn thi “Thiết kế và trang trí túi Tote Jeans”

Trao giải cho môn thi “Phác thảo thiết kế đồng phục áo thun Khoa TT&DL”

Trao giải cho môn thi “Tài năng trang trí 2024”

Hội thi tay nghề Bàn tay vàng lần XI năm 2024 của Khoa Thời trang và Du lịch là cơ hội giao lưu và rèn luyện tay nghề giữa các sinh viên trong khoa với những phần thi hấp dẫn, đề cao tính sáng tạo, tinh thần đồng đội nhằm thúc đẩy lòng yêu nghề, là sân chơi lành mạnh, phát triển sự sáng tạo trong học thuật được sinh viên HCMUTE đón chờ tham gia hàng năm.

Các đội thi chụp ảnh lưu niệm cùng Ban giám khảo

Tin: Thục Oanh, Phòng Truyền thông
Ảnh: Phòng Truyền thông