Tác giả :
Trong tháng 12/2018, Trường ĐH SPKT TPHCM đã bắt đầu triển khai ý tưởng GDĐH sẻ chia với việc ký kết công nhận tín chỉ và chia sẻ nguồn lực với trường ĐH KINH TẾ TP HCM, trước mắt cho phép SV ngành QUẢN LÝ CÔNG NGHIỆP khoá 2019, đăng ký học các môn trong CTĐT tại UEH. Trong những năm tới, các môn học về kinh tế và quản lý các chương trình đào tạo khối ngành kỹ thuật công nghệ, SV HCMUTE sẽ được phép học ở UEH và ngược lại nếu ĐH Kinh tế TP HCM mở các ngành theo hướng xuyên ngành với sự kết hợp giữa 2 lĩnh vực kinh tế và công nghệ thì SV UEH cũng được phép học tại ĐH SPKT TP HCM.


PGS.TS Đỗ Văn Dũng - hiệu trưởng Trường ĐH Sư phạm kỹ thuật TP.HCM

Trường cũng đã ký liên kết với trường ĐH Y khoa Phạm Ngọc Thạch trong đào tạo các ngành: Kỹ thuật Y sinh, Chẩn đoán hình ảnh..., công nhận tín chỉ, sử dụng chung Phòng Thí nghiệm, học liệu số và NCKH trong việc áp dụng Trí tuệ nhân tạo và Big Data trong lĩnh vực Y sinh.

Dưới đây là trả lời phỏng vấn của phóng viên của PGS-TS Đỗ Văn Dũng - Hiệu trưởng Trường ĐH SPKT TP HCM về vấn đề này.

1. Thưa ông, xuất phát từ đâu trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật TP HCM lại có ý tưởng GD ĐH sẻ chia với các trường ĐH khác?
Dưới ảnh hưởng của cuộc CMCN lần thứ 4, các nền kinh tế thế giới đang dịch chuyển nhanh theo hướng các dịch vụ dùng chung để tối ưu hóa việc sử dụng nguồn lực, đặc biệt là tài sản trong đó có tài sản hữu hình và cả thời gian của con người. Uber, Grab, Lyft (dùng chung xe), Airbnb (dùng chung nhà)... là những minh chứng rõ ràng về xu thế nói trên. Cách đây không lâu, Forbes đã kêu gọi "uber hóa" nền kinh tế. Chính vì vậy, GD ĐH cũng nên đi theo xu thế của thời đại để mang lại lợi ich về kinh tế thông qua tiết kiệm chi phí và thời gian, nhất là trong bối cảnh tự chủ với mức học phí sẽ gia tăng và nhà nước giảm dần bao cấp cho hệ thống GDĐH.

2-Với sự kiên kết này, nhà trường cũng như SV được lợi gì? 
Đa số các cơ sở GDĐH ở nước ta vẫn chưa nhìn thấy những áp lực tạo ra bởi những tiến bộ về công nghệ và biến đổi xã hội trong kỷ nguyên số và chi phí giáo dục ĐH ngày càng tăng. Áp dụng "giáo dục ĐH sẻ chia" sẽ giúp các trường ĐH nhanh chóng thích ứng với kỷ nguyên số, phát triển mạnh mẽ nhờ giảm chi phí đầu tư, giảm chi phí đào tạo dẫn đến giảm học phí, tăng sức cạnh tranh của các trường ĐH và cạnh tranh lẫn nhau giữa các GV (do áp lực không có việc làm nếu không chịu thay đổi, hệt như Grab đang cạnh tranh với taxi truyền thống). Ngoài ra, GD ĐH sẻ chia là nền GD vì người học vì nếu các trường công nhận tín chỉ lẫn nhau, SV có thể học bất cứ trường nào, giúp giảm chi phí và thời gian của người học, giảm áp lực lên hệ thống giao thông đô thị v.v...Ngoài ra, việc áp dụng dạy học số, online & mobile learning cũng là điều kiện thuận lợi giúp SV theo học ở các cơ sở đào tạo khác nhau theo các thời gian thuận lợi cho SV. 

Ví dụ, một SV của Trường ĐH SPKT TP HCM có nhà ở các quận 1, 3, 5, 7, 10, 11, Phú Nhuận, Bình Thạnh... ĐH sẻ chia cho phép các em học các môn cơ bản, tiếng Anh, chính trị, kinh tế ... hoặc các môn dùng chung ở các trường ĐH nội thành, sẽ giúp SV tiết kiệm thời gian và chi phí đi lại, giảm áp lực lên hệ thống giao thông đô thị...
Ngoài ra, các trường ĐH sẽ giảm chi phí đáng kể khi sử dụng chung học liệu số, giảng đường, phòng thí nghiệm... cho việc hợp tác, sẻ chia trong đào tạo, NCKH.

Ngoài các ưu điểm nên trên, triển khai GDĐH sẻ chia sẽ gắp nhiều trở ngại và thách thức. Một là các trường chậm thay đổi tư duy. Hai là GV sợ áp lực cạnh tranh từ các trường khác khiến giảm thu nhập. Ba là mức độ tự chủ của các trường khác nhau dẫn đến mức học phí khác nhau. Bốn là mức độ liên thông giữa các chương trình đào tạo của các trường thấp khiến việc xác định các môn học tương đương sẽ khó khăn. Năm là cơ sở vật chất, trình độ giảng viên của các trường vẫn còn sự chênh lệch khá lớn

3. Ngoài trường ĐH Kinh tế TP HCM, Trường ĐH Y khoa Phạm Ngọc Thạch, tới đây trường ĐH SPKT TP HCM sẽ ký với ĐH nào?
Sắp tới nhà trường sẽ tiếp tục ký kết theo hướng sẻ chia với ĐH Y Dược TP HCM, ĐH SP TP HCM, HUTECH...và nhiều trường khác nữa.
Góp ý
Họ và tên: *  
Email: *  
Tiêu đề: *  
Mã xác nhận:
 
 
RadEditor - HTML WYSIWYG Editor. MS Word-like content editing experience thanks to a rich set of formatting tools, dropdowns, dialogs, system modules and built-in spell-check.
RadEditor's components - toolbar, content area, modes and modules
   
Toolbar's wrapper  
Content area wrapper
RadEditor's bottom area: Design, Html and Preview modes, Statistics module and resize handle.
It contains RadEditor's Modes/views (HTML, Design and Preview), Statistics and Resizer
Editor Mode buttonsStatistics moduleEditor resizer
 
 
RadEditor's Modules - special tools used to provide extra information such as Tag Inspector, Real Time HTML Viewer, Tag Properties and other.
   
 *

Đơn vị trực thuộc

Truy cập tháng:2,820,933

Tổng truy cập:23,472,067

Copyright © 2013, Trường Đại Học Sư Phạm Kỹ Thuật - Tp.HCM

Địa chỉ: 1 Võ Văn Ngân, Phường Linh Chiểu, Quận Thủ Đức, Thành phố Hồ Chí Minh.
Điện thoại: (+84 - 028) 38968641 - (+84 -028) 38961333 - (+84 -028) 37221223
Hotline Tư vấn tuyển sinh: (+84 - 028) 37222764
Fax: (+84 - 028) 38964922
E-mail: ptchc@hcmute.edu.vn