Tối ngày 20/5/2017, tại Thủy đình- Nhà hát múa rối nước của Trường đại học Sư phạm Kỹ thuật Tp. HCM diễn ra vòng chung kết cuộc thi Điều khiển robot múa rối nước 2017.

Qua 20 tiết mục của 20 đội vào chung kết (được chọn ra từ 60 đội thi ở vòng loại), các em sinh viên đã thổi hồn những câu chuyện lịch sử, những sự tích dân gian vào phần thi của mình thành những phần thể hiện ấn tượng, vui nhộn và vô cùng hấp dẫn.

Bắt cá

Những câu chuyện đồng quê như bắt cá, ra đồng, cấy lúa, chọi trâu, múa lân hay những sự tích về Tấm Cám, Chí Phèo, Hồ Gươm,... được các em tái hiện lại một cách hết sức sinh viên, tươi trẻ và mới lạ bằng những con robot rối sinh động.

Múa tứ linh

Chung cuộc, giải nhất thuộc về tiết mục Vua Lê Lợi trả gươm – nhóm Nguyễn Nam Phong; giải nhì thuộc về tiết mục Bắt cá đồng quê – nhóm Võ Minh Công; giải ba giành cho tiết mục Múa tứ linh – nhóm Đoàn Thị Trà Giang.

Đi cấy

Đại học Sư phạm Kỹ thuật Tp. HCM là trường đầu tiên ứng dụng công nghệ vào môn nghệ thuật truyền thống thú vị này. Với việc robot múa rối tự động điều khiển từ xa được, các nghệ nhân không phải ngâm mình trong nước suốt màn biểu diễn nữa.

Các ‘’nghệ nhân’’

Cuộc thi thu hút rất nhiều sự quan tâm theo dõi lẫn số lượng đội dự thi, với    hơn 60 đội thi vòng loại và 20 đội vào chung kết. Đây là một môi trường hấp dẫn và thú vị cho các em ứng dụng kiến thức vào thực tiễn, vừa rèn luyện vừa thư giãn và theo đuổi niềm đam mê nghiên cứu sáng tạo kỹ thuật của mình.
GT