Đội Sigsegv với dự án “Thiết kế phần cứng khử sương mù trong hình ảnh của camera thông minh” đã giành được nhiều giải thưởng tại Cuộc thi Thiết kế vi mạch cho đô thị thông minh lần 1.

Sáng ngày 18/5/2024, trong khuôn khổ Liên hoan tuổi trẻ sáng tạo lần thứ 15 và Ngày Sinh viên Sáng tạo năm 2024, vòng Chung kết cuộc thi Thiết kế vi mạch cho đô thị thông minh lần 1 đã được diễn ra tại trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật TP.HCM.

Cuộc thi do Ban Quản lý Khu Công nghệ cao (CNC) TP.HCM chủ trì tổ chức, phối hợp cùng Thành Đoàn TP.HCM, Sở Thông tin và Truyền thông TP.HCM, Sở Khoa học và Công nghệ TP.HCM và Đại học Quốc gia TP.HCM, triển khai thực hiện bởi Vườn ươm Doanh nghiệp CNC và Trung tâm Phát triển khoa học và công nghệ trẻ.

04 dự án của các sinh viên thuộc khoa Đào tạo Quốc tế, do TS. Phạm Văn Khoa – Trưởng ngành Máy tính Viễn thông, Khoa Đào tạo Quốc tế, Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật TP. Hồ Chí Minh hướng dẫn đã góp mặt trong vòng chung kết của cuộc thi. Trong đó, dự án “Thiết kế phần cứng khử sương mù trong hình ảnh của camera thông minh” của đội Sigsegv, gồm các thành viên Trần Tuấn Kiệt, Phan Minh Nhật, Nguyễn Huy Hoàng – cùng thuộc ngành Công nghệ kỹ thuật máy tính, khoa Đào tạo Quốc tế, Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật TP. Hồ Chí Minh đã xuất sắc đạt được giải Nhì từ cuộc thi. Ngoài ra đội Sigsegv cũng nhận được hai giải thưởng phụ khác là “Giải poster đẹp nhất” và “Giải dự án trình bày ấn tượng nhất”.

Theo các thành viên đội Sigsegv, cuộc thi đã giúp các bạn sinh viên học hỏi thêm được nhiều điều mới về ngành thiết kế vi mạch, cũng như vận dụng các kiến thức đã học tại trường làm nền tảng để phát triển các dự án của mình.

Đội Sigsegv nhận giải Nhì tại cuộc thi Thiết kế vi mạch cho đô thị thông minh lần 1

Đội Sigsegv nhận giải Dự án trình bày ấn tượng nhất tại
cuộc thi Thiết kế vi mạch cho đô thị thông minh lần 1

Ba đội thi còn lại từ Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật TP. Hồ Chí Minh cũng giành được các giải thưởng:

Giải

Đội

Tên dự án

Thành viên

Khuyến khích

TESLA_00

Thiết kế Kiến trúc PIM Sử dụng SRAM và PIM Controller cho Ứng dụng Thành phố Thông minh

Huỳnh Dương Tôn Lực

Triển vọng

4TL

Tối ưu hoá kiến trúc DPWM

Lê Văn Sỹ

Chu Đức Tiến

Trần Nguyễn Anh Khoa

Nguyễn Thành Duy Thanh

Crazy Chipmunks

Thiết kế flipflop công suất thấp sử dụng công nghệ CMOS 90nm cho hệ thống IOT

Nguyễn Phạm Mai Phương

Nguyễn Tuấn Kiệt

Hồ Vũ Ngọc Tú

Nguyễn Trọng Uy Bảo

Đội TESLA_00 nhận giải Khuyến khích tại

Đội 4TL và đội Crazy Chipmunks nhận giải Triển vọng tại
cuộc thi Thiết kế vi mạch cho đô thị thông minh lần 1

Cuộc thi nhằm tìm kiếm các sản phẩm, giải pháp, các ý tưởng thiết kế vi mạch để giải quyết các bài toán được đặt ra trong bối cảnh thành phố đang tập trung đầu tư phát triển và đẩy mạnh xây dựng đô thị thông minh, kết quả của cuộc thi sẽ góp phần thúc đẩy phát triển nguồn nhân lực vi mạch nói riêng và ngành công nghiệp vi mạch bán dẫn của thành phố nói chung.

Các dự án đạt giải sẽ được đào tạo chuyên sâu, ươm tạo và kết nối phát triển, nghiên cứu triển khai rộng rãi với sự cộng hưởng hỗ trợ của ban quản lý Khu Công nghệ cao TP.HCM và tiến xa hơn nữa tới việc hình thành doanh nghiệp thiết kế vi mạch ngay tại Khu Công nghệ cao TP.HCM.

Tiếp nối thành công của cuộc thi Thiết kế vi mạch lần 1, tại chương trình, cuộc thi Thiết kế vi mạch lần 2 chính thức được phát động. Với chủ đề liên quan đến tiến trình phát triển khoa học - công nghệ quốc gia theo định hướng tăng trưởng xanh, hướng tới nền kinh tế xanh và bền vững, cuộc thi Thiết kế vi mạch lần 2 sẽ bắt đầu hành trình tìm kiếm và ươm mầm những dự án thiết kế vi mạch ứng dụng trong các lĩnh vực công nghệ xanh, thông minh, thân thiện môi trường, tiết kiệm năng lượng, là nền tảng để phát triển hạ tầng giao thông xanh, phát triển đô thị xanh, sản xuất bền vững.