Sáng ngày 11/05/2024, tại Hội trường lớn Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật TP. Hồ Chí Minh (HCMUTE) đã diễn ra vòng Chung kết cuộc thi “Phát triển sản phẩm mới 2024”, với sự tham gia tranh tài của 24 đội thi.
Cuộc thi “Phát triển sản phẩm mới” là cuộc thi thường niên do Bộ môn Công nghệ Thực phẩm - Khoa Công nghệ Hóa học và Thực phẩm, Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật TP. Hồ Chí Minh tổ chức từ năm 2019, cho sinh viên ngành Công nghệ Thực phẩm với mục đích tìm kiếm các ý tưởng tạo ra các sản phẩm thực phẩm có tính đổi mới, độc đáo và có thể đưa vào sản xuất ở quy mô nhỏ hoặc quy mô công nghiệp.
Ban giám khảo cuộc thi “Phát triển sản phẩm mới 2024” nhận hoa và lưu niệm từ Ban tổ chức
Theo PGS.TS. Nguyễn Tấn Dũng - Trưởng Khoa Công nghệ Hóa học và Thực phẩm HCMUTE cho biết: “Cuộc thi được tổ chức thường niên từ năm 2019 và đã nhận được sự tham gia nhiệt tình của sinh viên ngành Công nghệ Thực phẩm không chỉ của trường mà còn có các trường Đại học trên địa bàn TP. Hồ Chí Minh như: Trường Đại học Quốc tế - ĐHQG TP.HCM, trường Đại học Công thương TP.HCM, Trường Đại học Nông Lâm TP.HCM,… Cuộc thi là cơ hội cho sinh viên trải nghiệm giữa lý thuyết và thực hành, học hỏi và ứng dụng kiến thức đã được học, giúp các bạn từng bước có thể tiếp cận với vị trí công việc mà sau này mình đảm nhiệm.”.
Nếu như vào năm đầu tiền tổ chức, cuộc thi chỉ thu hút được 26 đội tham gia, thì đến năm 2024, số lượng đội thi đã tăng lên con số 62 đội, đồng thời các sản phẩm dự thi còn đạt nhiều giải thưởng khác ở các sân chơi lớn cấp thành, toàn quốc, điển hình như: Giải Nhì cuộc thi An toàn Thực phẩm cho Tài năng trẻ - YASFA 2022 do Food ingredients - Fi Vietnam và Hội KHCN Lương thực và Thực phẩm Việt Nam (VAFoST) tổ chức, giải Nhì (không có giải Nhất) của cuộc thi Công nghệ sau thu hoạch do Thành Đoàn TP.HCM và Trung tâm phát triển khoa học và công nghệ trẻ TP.HCM tổ chức.
Một góc hội thi với các bạn sinh viên tham gia trải nghiệm sản phẩm của các đội thi
Năm 2024, để tiếp tục phát huy vai trò hữu ích của sân chơi này cho các bạn sinh viên, Bộ môn Công nghệ Thực phẩm đã tổ chức cuộc thi “Phát triển sản phẩm mới” với chủ đề “Nguyên liệu sáng tạo – Thực phẩm an toàn”. Cuộc thi đã nhận được 62 bài dự thi của hàng trăm sinh viên ngành Công nghệ Thực phẩm Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật TP. Hồ Chí Minh và các trường ĐH trên địa bàn TP.HCM như Trường Đại học Quốc tế - ĐHQG TP.HCM, trường ĐH Công thương TP.HCM, Trường Đại học Nông Lâm TP.HCM,…
Tại vòng chung kết cuộc thi, 24 đội xuất sắc được Ban giám khảo tuyển chọn kỹ lưỡng đã có những phần dự thi hết sức ấn tượng từ bao bì, standee, gian hàng... để truyền tải các sản phẩm thực phẩm mới đầy sáng tạo đến ban giám khảo và các khách mời đến tham quan. Với các nguyên liệu sẵn có ở Việt Nam nhưng chưa được khai thác chế biến thành các sản phẩm trên quy mô công nghiệp như tỏi đen, bình bát, thịt ếch, thịt dế, đậu pinto, quả lê, gạo đen, củ ấu, mầm đậu xanh.... các đội đã vận dụng các kiến thức và kỹ năng đã học để tạo ra các sản phẩm mới vô cùng sáng tạo như xúc xích ếch, snack dế, xốt tỏi đen, trà bình bát, snack mầm dinh dưỡng, nui củ ấu....
Ban giám khảo nghe thuyết minh về sản phẩm và đặt các câu hỏi cho đội
Ban giám khảo cuộc thi bao gồm anh Phạm Lai Vũ Hoàng - Phó giám đốc Công nghệ, Công ty cổ phần tập đoàn Masan; chị Huỳnh Tú Anh - Phó Giám đốc Sản xuất, Công ty Ajinomoto Việt Nam - Nhà máy Ajinomoto Long Thành; chị Trần Huỳnh Như – Chuyên viên R&D, Công ty Cổ phần Đồ hộp Hạ Long; TS. Trần Thị Mai Anh – giảng viên trường Đại học Công nghiệp TP.HCM; TS. Cao Thị Thanh Loan – giảng viên trường Đại học Nông Lâm TP.HCM; TS. Nguyễn Minh Hải - giảng viên Khoa Công nghệ Hóa học và Thực phẩm HCMUTE đã hết sức khó khăn để lựa chọn ra những sản phẩm xuất sắc hơn các sản phẩm còn lại để trao các giải thưởng của cuộc thi như sau:
STT
|
Giải
|
Tên sản phẩm
|
Tên đội
|
Thành viên
|
Trường
|
|
Giải nhất
|
Xúc xích ếch thái basil
|
STAR+
|
-
Nguyễn Thị Diễm My
-
Nguyễn Thúy Vy
-
Nguyễn Thị Thùy Trinh
-
Trịnh Huyền Trân
-
Huỳnh Thị Xuân Uyên
|
HCMUTE
|
|
Giải nhì
|
Sốt tỏi đen ớt chuông giấm táo
|
SỐT
TỨ QUÝ BILIHUSA
|
-
Nguyễn Hùng Sang
-
Nguyễn Trần Yến Bình
-
Lê Thị Ngan Huệ
-
Nguyễn Hồ Mỹ Liên
|
HCMUTE
|
|
Giải ba
|
Kem củ dền thuần chay
|
Cà lem
|
-
Đinh Nguyễn Hoàng Huân
-
Nguyễn Thị Diễm Trúc
-
Võ Huỳnh Anh Khôi
-
Mai Ngọc Dư
|
IU
|
|
Giải khuyến khích
|
Snack mầm dinh dưỡng
|
S’lay
|
-
Trần Thái Vân Hà
-
Nguyễn Tấn Đạt
-
Nguyễn Thị Phương Linh
|
HCMUTE
|
|
Sữa chua tỏi đen
|
YOBGARLIC
|
-
Đặng Thị Phương Trinh
-
Nguyễn Thị Thu Hương
-
Nguyễn Linh Nhi
-
Phan Nguyễn Ngọc Vi
|
HCMUTE
|
Đội STAR+ đạt giải Nhất với sản phẩm “Xúc xích ếch thái basil”
Đội SỐT TỨ QUÝ BILIHUSA đạt giải nhì với sản phẩm “Sốt tỏi đen ớt chuông giấm táo”
Đội Cà lem đạt giải Ba với sản phẩm “Kem củ dền thuần chay”
Đội YOBGARLIC đạt giải Khuyến khích với sản phẩm “Sữa chua tỏi đen”
Đội S’lay đạt giải Khuyến khích với sản phẩm “Snack mầm dinh dưỡng”
Bạn Đinh Nguyễn Hoàng Huân - thành viên đội Cà lem, trường Đại học Quốc tế - ĐHQG TP.HCM cho biết: “Tham gia cuộc thi này giúp em có cơ hội học hỏi, giao lưu với các đội khác với rất nhiều sản phẩm và ý tưởng độc đáo. Cuộc thi cũng giúp em vận dụng được các kiến thức đã học tốt hơn và chắc chắn sẽ tham gia tiếp tục tham gia cuộc thi ở các năm sau”.
Cùng với các giải thưởng chính là các giải do mọi người bình chọn:
STT
|
Giải
|
Tên sản phẩm
|
Tên đội
|
Thành viên
|
Trường
|
|
Video clip xuất sắc nhất
|
Bánh cracker đậu pinto nhân tỏi đen
|
Garlinto
|
-
Nguyễn Ngọc Bảo Trâm
-
Lê Thị Diễm Quỳnh
-
Trát Bạch Bảo Thanh
-
Nguyễn Ngọc Trinh
|
HCMUTE
|
|
Bao bì đẹp nhất
|
Thạch Lam Hải
|
Ocean Jelly
|
-
Trần Hiếu Tâm
-
Nguyễn Thanh Hào
-
Kiến Thiện Duy
-
Hoàng Linh Phương
|
HCMUTE
|
|
Standee đẹp nhất
|
Sốt tỏi đen ớt chuông giấm táo
|
SỐT
TỨ QUÝ BILIHUSA
|
-
Nguyễn Hùng Sang
-
Nguyễn Trần Yến Bình
-
Lê Thị Ngan Huệ
-
Nguyễn Hồ Mỹ Liên
|
HCMUTE
|
|
Gian hang ấn tượng nhất
|
Xúc xích ếch thái basil
|
STAR+
|
-
Nguyễn Thị Diễm My
-
Nguyễn Thúy Vy
-
Nguyễn Thị Thùy Trinh
-
Trịnh Huyền Trân
-
Huỳnh Thị Xuân Uyên
|
HCMUTE
|
Đội SỐT TỨ QUÝ BILIHUSA đạt Standee đẹp nhất với sản phẩm “Sốt tỏi đen ớt chuông giấm táo”
Đội Ocean Jelly đạt giải Bao bì đẹp nhất với sản phẩm “Thạch Lam Hải”
Đội Garlinto đạt giải Video clip xuất sắc nhất với sản phẩm
“Bánh cracker đậu pinto nhân tỏi đen”
Đội STAR+ đạt giải Gian hang ấn tượng nhất với sản phẩm “Xúc xích ếch thái basil”
Ngoài ra, anh Phạm Lai Vũ Hoàng - Phó giám đốc Công nghệ, Công ty cổ phần tập đoàn Masan cũng có một phần quà nhỏ dành cho đội mà anh cảm thấy ấn tượng nhất, về cả sản phẩm và cách đội trả lời các câu hỏi của anh. Sản phẩm may mắn đó là Sữa đậu nành đen bổ sung hạt táo đỏ kỷ tử của đội LENGMILK, gồm các thành viên Lê Minh Gia Huy, Nguyễn Huyền Trâm.
Đội LENGMILK với sản phẩm Sữa đậu nành đen bổ sung hạt táo đỏ kỷ tử
may mắn nhận được phần quà của
anh Phạm Lai Vũ Hoàng - Phó giám đốc Công nghệ, Công ty cổ phần tập đoàn Masan
Theo chị Huỳnh Tú Anh - Phó Giám đốc Sản xuất, Công ty Ajinomoto Việt Nam - Nhà máy Ajinomoto Long Thành: “Sản phẩm của các nhóm sinh viên qua các năm luôn có những ý tưởng sáng tạo mới và rất độc đáo. Cuộc thi là một sân chơi bổ ích cho sinh viên, giúp sinh viên có thể vận dụng được các kiến thức đã được học”.
Có thể thấy, từ năm đầu tiên khi cuộc thi chưa được biết đến rộng rãi cho đến năm nay đã quy tụ được rất nhiều trường ĐH ở TP. HCM nộp đơn tham dự thì đây là một sự thành công lớn. Có được sự thành công và quy mô hoành tráng thì không thể không kể đến sự đồng hành của các nhãn hàng, doanh nghiệp như Công ty Cổ phần Sản xuất Jamy Green Foods, Công ty Ajinomoto Việt Nam (Nhà máy Ajinomoto Long Thành), công ty TNHH Dịch Vụ và Cung Cấp Thực Phẩm Quốc Tế (IFSS), Công ty TNHH Thiết bị Khoa học Kỹ thuật Thành Khoa, Công ty TNHH Hỏa Thành Công và Công ty TNHH ICFood Việt Nam.
Tin & Ảnh: Nhân Võ