Sáng ngày 20/07/2023, Trung tâm Giáo dục Quốc phòng và An ninh – Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật TP.HCM (HCMUTE) đã tổ chức Hội thi giảng viên dạy giỏi môn học Giáo dục quốc phòng và An ninh (GDQP&AN) năm 2023.

Hội thi nhằm tuyển chọn, công nhận và tôn vinh các tập thể, cá nhân đạt danh hiệu dạy giỏi môn học Giáo dục quốc phòng và An ninh, đồng thời, khuyến khích giảng viên cải tiến phương pháp giảng dạy, cùng trao đổi, học tập kinh nghiệm để nâng cao chất lượng giảng dạy. Hội thi cũng là dịp để Trung tâm và Nhà trường đánh giá năng lực trình độ giảng viên, chất lượng giảng dạy từ đó có cơ sở xây dựng kế hoạch đào tạo, bồi dưỡng phù hợp.

Hội thi giảng viên dạy giỏi môn học GDQP&AN năm 2023

Tham dự Hội thi, về phía Vụ GDQP&AN phía Nam, Bộ GD&ĐT có sự tham dự của Đại tá Trần Đông Hán – Chuyên viên cao cấp, Thượng tá Thái Hoài Nam – Chuyên viên cao cấp. Về phía Trường Quân sự Quân khu 7 có Đại tá Phạm Xuân Kiều – Trưởng Phòng Tham mưu – Hành chính, Thượng tá Nguyễn Mạnh Tú – Trưởng khoa Binh chủng hợp thành. Buổi lễ còn có sự tham dự của ThS. Trương Xuân Vương đại diện Trung tâm GDQP&AN, ĐHQG-HCM. Về phía HCMUTE có TS. Nguyễn Văn Long Giang – Uỷ viên Thường vụ – Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Đảng ủy, TS. Nguyễn Đình Cả – Nguyên Trưởng khoa Chính trị và Luật, ThS. Đường Minh Hiếu – Giám đốc Trung tâm GDQP&AN, ThS. Trần Văn Sỹ – Phó Giám đốc Trung tâm GDQP&AN, PGS. TS. Nguyễn Đức Thành – Giám đốc Trung tâm Giáo dục Thể chất, ThS. Đỗ Thị Mỹ Trang – Giảng viên Viện Sư phạm Kỹ thuật và quý thầy/cô đến từ Trung tâm, cùng các em sinh viên Nhà trường.

Tham gia hội thi, các giảng viên phải trải qua 03 phần thi: Thi trắc nghiệm chính trị, Thi thực hành giảng dạy và Thi vấn đáp điều lệnh.

Phần thi trắc nghiệm chính trị bao gồm các nội dung về đường lối, quan điểm của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước về quốc phòng, an ninh, GDQP&AN; Kiến thức chuyên môn nghiệp vụ; Kỹ năng ứng xử và xử lý các tình huống sư phạm thường xảy ra khi giảng môn học GDQP&AN.

Các giảng viên tham gia làm bài thi trắc nghiệm chính trị

Phần thi thực hành giảng dạy được chia thành 02 đối tượng: Giảng viên giảng dạy chính trị lý thuyết và Giảng viên giảng dạy quân sự. Trong phần thi vấn đáp đáp điều lệnh, thí sinh có 15 phút để trả lời vấn đáp về điều lệnh quản lý bộ đội và điều lệnh đội ngũ từng người không có súng.

Giảng viên thi thực hành nội dung thi điều lệnh đội ngũ từng người không có súng

Trong quá trình thi, các giảng viên dự thi bình tĩnh, tự tin, nắm chắc nội dung, chấp hành tốt quy chế hoàn thành tốt phần thi theo kế hoạch. Việc ứng dụng công nghệ thông tin trong giảng dạy lý thuyết đã được các giảng viên vận dụng linh hoạt, tạo sự sinh động và cuốn hút người nghe. Ở nội dung thi điều lệnh đội ngũ từng người không có súng, các giảng viên đã thực hiện thuần thục động tác, khẩu khí to rõ, tác phong đúng quy định.

Kết thúc Hội thi, Ban tổ chức đã trao 01 giải Nhất cho thầy Phạm Xuân Phát, 01 giải Nhì thuộc về thầy Nguyễn Văn Lương, 01 giải Ba được trao cho cô Nguyễn Thị Hạnh, 03 giải Khuyến khích dành cho thầy Đỗ Quang Trực, thầy Võ Thanh Thùy và cô Nguyễn Huỳnh Ngọc Linh.

Các thầy/cô nhận giải thưởng tại Hội thi

Ngoài ra, Ban tổ chức cũng đã công bố và trao giải thưởng cùng Giấy khen của Ban chỉ huy Quân sự TP. Thủ Đức cho các thầy/cô đã có có thành tích cao trong Hội thao Quốc phòng TP. Thủ Đức năm 2023.
Cụ thể: thầy Võ Thanh Thùy xuất sắc giải Nhất nội dung Bắn súng CKC bài 1 ban ngày và giải Nhất nội dung Tháo lắp súng Tiểu liên AK; thầy Nguyễn Văn Lương đạt giải Nhì nội dung Ném lựu đạn xa đúng hướng, cô Nguyễn Huỳnh Ngọc Linh đạt giải Ba môn Tháo lắp súng Tiểu liên AK. Ở hạng mục tập thể/đồng đội, HCMUTE xuất sắc nhận Giấy khen ở nhiều nội dung:
   - Giải Nhất toàn đoàn Khối tự vệ;
   - Đơn vị hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ Hội thao 2023;
   - Giải Nhất nội dung Ném lựu đạn xa đúng hướng (đồng đội);
   - Giải Nhất nội dung Tháo lắp súng Tiểu liên AK (đồng đội);
   - Giải Nhất nội dung Bắn súng CKC bài 1 (đồng đội).

Các thành viên Hội thi chụp ảnh lưu niệm

Đây là năm đầu tiên HCMUTE đạt thành tích cao nhất Hội thao Quốc phòng TP. Thủ Đức và lần đầu tiên tổ chức Hội thi Giảng viên dạy giỏi môn học GDQP&AN với nhiều thành tích tốt.

Tổng hợp: Hoàng Tú, Phòng Truyền thông