Từ 22 đến ngày 28/05/2023, đoàn công tác của Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật TP.HCM (HCMUTE) gồm 08 cán bộ viên chức do PGS. TS. Lê Hiếu Giang – Phó Hiệu trưởng phụ trách trường làm Trưởng đoàn đã có chuyến viếng thăm và làm việc với các đối tác tại Busan và Seoul, Hàn Quốc với mục tiêu mở rộng và tăng cường mối quan hệ chiến lược với 04 Trường Đại học lớn tại Hàn Quốc.

Trong chuyến viếng thăm Hàn Quốc lần này HCMUTE đã tiến hành tái ký các Biên bản ghi nhớ hợp tác (MOU) với các trường: Đại học Tongmyong (Busan), Đại học Dong-A (Busan), Đại học Sejong (Seoul) và Đại học Kookmin (Seoul).

Những năm qua, Đại học Tongmyong (TU) là đối tác chiến lược của Nhà trường với nhiều hoạt động hợp tác sâu rộng, có sự hỗ trợ sâu sắc giữa đôi bên trong đào tạo liên kết, trao đổi sinh viên, và nghiên cứu khoa học. Thông qua việc tham quan, trao đổi về chiến lược phát triển Nhà trường dựa trên triết lý giáo dục “Do-ing Education” cùng với các chính sách đặc biệt nhằm gia tăng số lượng sinh viên quốc tế của TU, lãnh đạo HCMUTE khẳng định điều này phù hợp với mục tiêu sứ mạng và chiến lược phát triển trọng tâm của Nhà trường trong giai đoạn sắp tới. Sự hợp tác giữa hai trường hứa hẹn đóng góp vào sự phát triển bền vững của cả hai trong tương lai.

PGS. TS. Lê Hiếu Giang, TS. Chun Ho-Hwan cùng đại diện lãnh đạo HCMUTE và TU trong lễ ký kết hợp tác

Tại Busan, đoàn HCMUTE còn đến thăm một đối tác lâu năm khác của Nhà trường là Đại học Dong-A. Đây là một trong những đại học tư thục hàng đầu Hàn Quốc, đã hình thành và thiết lập mối quan hệ đối tác lâu dài với HCMUTE thông qua việc tuyển chọn và gửi sinh viên học ngôn ngữ và sau đại học tại đại học Dong-A. PGS. TS. Lê Hiếu Giang đề xuất mở rộng hợp tác giữa hai trường bao gồm kế hoạch phát triển cả về chất và lượng cho Trung tâm Hàn ngữ Dong-A tại HCMUTE, cũng như đồng tổ chức các hội nghị quốc tế như Hội nghị về Công nghệ Xanh và Phát triển bền vững (GTSD 2024) và Hội nghị về Khoa học Hệ thống và Kỹ thuật (ICSSE 2025).

Đoàn công tác HCMUTE cùng TS. Lee Hae-Woo - ĐH Dong-A trong lễ ký kết hợp tác

Đối với đối tác Đại học Sejong (SJU) – một trong những Đại học hàng đầu Hàn Quốc và châu Á với đông đảo sinh viên quốc tế và sinh viên Việt Nam đang học tập và nghiên cứu, đội ngũ cựu sinh viên trường đang công tác tại HCMUTE và làm nghiên cứu sinh tại SJU đóng vai trò là cầu nối kết nối quan trọng giữa 2 trường với mong muốn mở ra nhiều cơ hội hợp tác hiệu quả và chiến lược hơn về lâu dài. Nhân chuyến công tác này, đoàn cán bộ Nhà trường đã đến tham quan các phòng thí nghiệm Drone, Cơ Điện tử và robot tự hành hiện đại, đồng thời ký kết MOU cho các hoạt động hợp tác sâu rộng trong tương lai. Trong chuyến tham quan phòng thí nghiệm của TS. Hong và TS. Gwak, PGS. TS. Lê Hiếu Giang đã được tiếp xúc với nhiều dự án nghiên cứu trọng điểm của SJU đến từ đội ngũ cựu sinh viên HCMUTE. Ông nhấn mạnh rằng sự hợp tác giữa hai trường hứa hẹn mang lại nhiều lợi ích, góp phần vào sự phát triển bền vững của cả hai trường trong những năm tiếp theo.

PGS. TS. Lê Hiếu Giang, TS. Jinwoo Cho cùng đại diện lãnh đạo HCMUTE và SJU trong lễ ký kết hợp tác

Điểm đến thứ 4 trong chuyến công tác của HCMUTE là Đại học Kookmin – là một đại học xuất sắc của Hàn Quốc và cũng là đối tác lâu năm của Nhà trường. Đoàn HCMUTE đã đến tham quan phòng nghiên cứu trọng điểm cấp quốc gia tại Hàn Quốc về thiết kế và kiểm tra đánh giá chip bán dẫn. Đại diện hai trường cũng tiến hành trao đổi và đặt vấn đề hợp tác sâu rộng trong lĩnh vực công nghệ bán dẫn và các chương trình hợp tác nghiên cứu quốc tế sắp tới mà Đại học Kookmin sẽ tham gia tại Việt Nam. Đây là một cơ hội rất tốt để giảng viên và người học của HCMUTE được trao đổi về chuyên môn và nâng cao trải nghiệm nghiên cứu giá trị đến từ đối tác có lợi thế trong lĩnh vực bán dẫn hiện đại bậc nhất khu vực hiện nay.

TS. Min Kyeong-Sik đưa đại diện lãnh đạo HCMUTE tham quan Trường Đại học Kookmin và phòng thí nghiệm vi điện tử K-FAB

Bên cạnh các chuyến làm việc tại các trường đối tác, đoàn công tác cũng đã trải nghiệm các nét đặc sắc trong văn hóa, và ẩm thực của nước bạn. Sự thành công của chuyến đi giúp HCMUTE tiếp tục mở rộng và củng cố mối quan hệ hợp tác với các trường đại học hàng đầu của Hàn Quốc trong lĩnh vực nghiên cứu, đào tạo, trao đổi giảng viên, và sinh viên. Với thế mạnh của từng đơn vị đối tác, Nhà trường sẽ có những chiến lược triển khai phù hợp để liên kết, đa dạng hóa các hoạt động nghiên cứu, và giảng dạy, nhằm hướng đến đẩy mạnh mục tiêu hội nhập theo chủ trương phát triển bền vững và đa ngành của Nhà trường.

Chuyến đi đã mang đến những kết quả hợp tác tốt đẹp cho đoàn công tác của Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật TP.HCM và để lại những ấn tượng tốt đẹp, những trải nghiệm ý nghĩa cho toàn bộ thành viên đoàn về đất nước và con người Hàn Quốc. Với định hướng phát triển trong giai đoạn mới, Nhà trường sẽ tiếp tục đẩy mạnh hợp tác quốc tế, đặc biệt chú trọng các hoạt động hợp tác chuyên sâu với các trường đại học lớn trên thế giới thông qua thế mạnh đặc thù của từng đối tác.

Tin: Phòng Truyền thông, Phòng Quan hệ Quốc tế