Tác giả :

     Từ ngày 29/09/2017 - 01/10/2017, Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật TP.HCM đã phối hợp với Sở Khoa học công nghệ và UBND tỉnh Đồng Tháp đăng cai tổ chức Hội thảo Câu lạc bộ Khoa học Công nghệ (CLB KHCN) các trường đại học kỹ thuật lần thứ 51 với chủ đề: “Các trường đại học kỹ thuật với sự phát triển bền vững của tỉnh Đồng Tháp”.
     Tham dự hội thảo, về phía Sáng lập viên của câu lạc bộ có GS.TSKH Nguyễn Sỹ Mão, GS.TSKH Mai Thanh Tân, PGS.TS. Trần Văn Lộc, TS. Nguyễn Thị Tơ. Đại diện Bộ giáo dục và đào tạo có TS. Nguyễn Hoàng Lan - Phó Vụ trưởng Vụ Khoa học Công nghệ và Môi trường. 


Toàn cảnh Hội thảo diễn ra tại Đồng Tháp

     Về phía Lãnh đạo Trường thường trực Câu lạc bộ có PGS.TS Hoàng Minh Sơn - Hiệu trưởng trường ĐH Bách khoa Hà Nội, GS.TS Đinh Văn Phong - Phó Hiệu trưởng trường ĐH Bách khoa Hà Nội. Về phía Lãnh đạo Trường đăng cai tổ chức Hội thảo CLB lần thứ 51 - trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật Tp.HCM có TS. Ngô Văn Thuyên - Chủ tịch Hội đồng trường, PGS.TS. Đỗ Văn Dũng - Hiệu trưởng. Về phía tỉnh Đồng Tháp, đơn vị đồng tổ chức Hội thảo có Ông Nguyễn Văn Dương - Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp, Ông Đoàn Tấn Bửu – Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp, Ông Huỳnh Minh Tuấn - Giám đốc Sở Khoa học & Công nghệ Đồng Tháp, Ông Nguyễn Văn Hùng - Phó Giám đốc Sở Khoa học&Công nghệ Đồng Tháp. Cùng tham dự hội thảo còn có đại diện Sở KH&CN Tỉnh Hưng Yên - ThS. Lê Thị Thắm – Phó Giám đốc Sở, các đơn vị tài trợ là công ty Long Vũ, công ty Logitech, Công ty Samsung và quý đại biểu đến từ 26 trường, học viện thành viên CLB, các trường khách mời, lãnh đạo các Sở Ban Ngành tỉnh Đồng Tháp, các cơ quan báo đài tỉnh Đồng Tháp.


PGS.TS. Đỗ Văn Dũng phát biểu khai mạc

     Phát biểu khai mạc hôi thảo, PGS.TS. Đỗ Văn Dũng - Hiệu trưởng trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật Tp.HCM nhấn mạnh tôn chỉ hoạt động của câu lạc bộ là : “Tạo sự liên kết, tăng cường hợp tác chặt chẽ trong đào tạo nghiên cứu khoa học và phát triển công nghệ giữa các học viện, các trường kỹ thuật trong câu lạc bộ, đồng thời khai thác tiềm năng của các học viện, các trường trong các hoạt động nghiên cứu và chuyển giao công nghệ vào thực tiễn sản xuất cho các vùng miền trong cả nước, đóng góp tích cực cho sự phát triển bền vững của đất nước, đặc biệt là các vùng khó khăn”.
     Theo PGS.TS. Đỗ Văn Dũng, hiện nay thế giới đã dần chuyển sang thời đại số. Trong tương lai gần, các công viêc chân tay sẽ được thay thế dần bởi máy móc và robot, đó là  thách thức lớn với ngành giáo dục và sự phát triển kinh tế xã hội của từng địa phương, đòi hỏi các đơn vị đào tạo khoa học kỹ thuật có nhiều thay đổi trong phương pháp giảng dạy cũng như nghiên cứu khoa học để đáp ứng tình hình công nghệ hiện nay, để tránh lãng phí trong công tác nghiên cứu khoa học, cần gắn với nhu cầu thực tiễn góp phần phát triển kinh tế xã hội của địa phương đó nói riêng và cả nước nói chung. 


Ông Nguyễn Văn Dương – Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp phát biểu

     Tiếp đó, sau phát biểu khai mạc của đại diện đoàn chủ tịch PGS.TS. Hoàng Minh Sơn, là phần Báo cáo sơ kết về hoạt động của CLB lần thứ 50 tổ chức tại Vĩnh Phúc của Trường Đại học Kiến Trúc Hà Nội, Báo cáo chia sẻ kinh nghiệm hợp tác Khoa học – Công nghệ trong và ngoài nước, đặc biệt tại Vùng đồng bằng sông Cửu Long của Trường Đại học Cần Thơ, Báo cáo chia sẻ về tự chủ kinh phí, chính sách, phối hợp với doanh nghiệp trong hoạt động Khoa học - Công nghệ của Trường Đại học Bách khoa Hà Nội, Báo cáo chia sẻ về tự chủ kinh phí, chính sách, phối hợp với doanh nghiệp trong hoạt động Khoa học - Công nghệ của Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông, Báo cáo chia sẻ kinh nghiệm hoạt động Khoa học - Công nghệ và định hướng trong giai đoạn tự chủ của Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật TP.HCM và phần trao đổi thảo luận của các đại biểu tham dự. Sau phần báo cáo của các đơn vị là tham luận của đơn vị tài trợ về hợp tác với các học viện, trường đại học do Công ty TNHH TM-DV Long Vũ trình bày. 


PGS.TS Hoàng Minh Sơn - Hiệu trưởng trường ĐH Bách khoa Hà Nội – trường thường trực CLB – phát biểu
     
     Chương trình hội thảo tiếp tục được diễn ra vào chiều cùng ngày với báo cáo tham luận và thảo luận của 6 đề tài tham luận: Thành tựu nghiên cứu, ứng dụng khoa học và công nghệ tỉnh Đồng Tháp thời gian qua và định hướng đến năm 2020 của TS. Huỳnh Minh Tuấn, Giám đốc Sở KH&CN Đồng Tháp; Ứng dụng chế phẩm Enzyme dịch hóa trong quá trình dịch hóa bột gạo lứt để sản xuất các sản phẩm đồ uống từ gạo lứt do PGS.TS. Vũ Thu Trang - Trường ĐH Bách Khoa Hà Nội trình bày; Hệ thống sấy thăng hoa DS-xx ứng dụng trong sản xuất công nghiệp do TS. Nguyễn Tấn Dũng, Trường ĐH SPKT Tp.HCM trình bày; Khảo sát ảnh hưởng của việc sử dụng tinh dầu sả đối với cá tra (Pangasianodon Hypophthalmus) nuôi thâm canh trong ao đất của PGS.TS. Phạm Phú Hòa, Trường ĐH Nông Lâm TP.HCM; Ứng dụng công nghệ SBR dòng vào liên tục – ICEAS (Intermittent Cycle Extended Aeration System) xử lý nước thải thủy sản của ThS. Phan Thị Thanh Thủy, Trường ĐH Lâm Nghiệp; Đặc tính xây dựng của đất loại sét yếu khu vực đồng tháp, khả năng gia cố cải tạo chúng bằng xi măng (x), xi măng kết hợp với các phụ gia (x+pg) phục vụ xây dựng đường từ PGS.TS. Đỗ Minh Toàn, Trường ĐH Mỏ Địa chất Hà Nội.


Một đại diện đang báo cáo đề tài của mình tại Hội thảo

     Buổi hội thảo kết thúc với những nhận xét trên quan điểm thẳng thắn, chỉ ra những mặt được và chưa được từ thực tiễn kết quả báo cáo , các đơn vị tự đối chiếu từ thực tiễn nghiên cứu của mình để có sự tiếp thu, bổ sung và điều chỉnh phù hợp. 


Đại biểu đặt vấn đề cho các nhà khoa học/nhà nghiên cứu có bài tham luận

     Cũng trong khuôn khổ Hội thảo, trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật Thành phố Hồ Chí Minh quyết định cùng UBND tỉnh Đồng Tháp ký kết hợp tác về phát triển và ứng dụng khoa học kỹ thuật vào sự phát triển của tỉnh nhà.


Đại diện HCMUTE và UBND tỉnh Đồng Tháp ký kết hợp tác

     Trong chuyến công tác tại Đồng Tháp lần này, ngày 29/9/2017 trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật Thành phố Hồ Chí Minh đã tiến hành kí kết hợp tác toàn diện với trường Cao đẳng Nghề Đồng Tháp. Đại diện trường Cao đẳng Nghề Đồng Tháp - Thầy Lê Minh Hoàng - Hiệu trưởng nhà trường biết ông mong muốn đổi mới trong chương trình đào tạo, phù hợp với thực tiễn và nhu cầu xã hội, để nhà trường cho ra lò  nguồn nhân lực chất lượng, học viên được đảm bảo nhu cầu việc làm. Hơn hết là tìm nơi đào tạo nâng cao trình độ cho học viên có uy tín, chất lượng và có các hoạt động nghiên cứu khoa học, đi vào chiều sâu ứng dụng thực tiễn. Nhà trường đã tin tưởng chọn trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật Thành phố Hồ Chí Minh là một trong những trường Sư phạm Kỹ thuật thuộc top đầu miền Nam và cả nước, nơi đáp ứng được đầy đủ những nhu cầu và nguyện vọng mà nhà trường đề ra. Trong buổi lễ kí kết, với sự quan tâm sâu sắc của sinh viên, học sinh và giảng viên trường CĐN Đồng Tháp, PGS.TS. Đỗ Văn Dũng đã giới thiệu sơ lược về Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật Thành phố Hồ Chí Minh trong 55 năm qua, giải đáp một số thắc mắc về các hoạt động giảng dạy ở các bộ môn, và công tác liên thông, cấp bằng của nhà trường. 


Đại biểu chụp ảnh lưu niệm tại Hội thảo CLB KHCN các trường kỹ thuật lần thứ 51


TS. Ngô Văn Thuyên – Chủ tịch Hội đồng trường tặng hoa cho các Sáng lập viên CLB
Tin: Giáng Tiên, Hoài Thanh
Ảnh: Lại Tr Huân
Góp ý
Họ và tên: *  
Email: *  
Tiêu đề: *  
Mã xác nhận:
 
 
   
  
 
 
   
 *


Truy cập tháng:1,391,086

Tổng truy cập:19,668,049

Copyright © 2013, Trường Đại Học Sư Phạm Kỹ Thuật - Tp.HCM

Địa chỉ: 1 Võ Văn Ngân, Phường Linh Chiểu, Quận Thủ Đức, Thành phố Hồ Chí Minh.
Điện thoại: (+84 - 028) 38968641 - (+84 -028) 38961333 - (+84 -028) 37221223
Hotline Tư vấn tuyển sinh: (+84 - 028) 37222764
Fax: (+84 - 028) 38964922
E-mail: pmo@hcmute.edu.vn