Tác giả :

Kính thưa quý Thầy Cô, các vị đại biểu.
Thân chào các em Sinh viên, đặc biệt là Tân Sinh viên khóa 2017.

     Trong không khí rộn ràng, vui tươi, phấn khởi của những ngày đầu năm học, thay mặt Đảng ủy, BGH nhà trường, tôi xin gửi đến quý đại biểu, quý thầy cô, CBVC và đại diện gần 27.000 học viên sinh viên trường lời kính chúc sức khỏe, hạnh phúc, thành công.
     Năm nay, chúng ta kỷ niệm 55 năm hình thành và phát triển (05/10/1962 –05/10/2017), Trường đã đào tạo và bồi dưỡng nguồn nhân lực cho hệ thống giáo dục nghề nghiệp cũng như cung cấp đội ngũ kỹ sư chất lượng cao cho cả nước. Trong vài thập kỷ qua, trường nổi lên như một địa chỉ đáng tin cậy của người học, SV tốt nghiệp với chất lượng đào tạo vượt trội, với tỷ lệ có việc làm của SV ra trường thuộc loại cao nhất Việt Nam nhờ thương hiệu nhà trường được các doanh nghiệp trong và ngoài nước ưa chuộng.
     Xin chúc mừng những kết quả mà trường đã đạt được trong năm học 2016 – 2017 với chủ đề “Ứng dụng CNTT và IoT để xây dựng trường thành ĐH thông minh”. Chúng ta tiếp tục đi đầu trong việc ứng dụng công nghệ thông tin, IoT trong mọi hoạt động của nhà trường, trong đổi mới dạy và học với 100% giảng viên sử dụng LMS trong blended teaching, sự ra đời của UTE-TV để kết nối nhà trường với các bên liên quan…Công tác chăm lo cho SV và cộng đồng cũng khởi sắc với sự ra đời của Góc sẻ chia và Thư viện chất lượng cao. Trường đã được kiểm định chất lượng theo các tiêu chí của Bộ GD&ĐT. Chất lượng đào tạo, nghiên cứu khoa học, thương hiệu của nhà trường tiếp tục được khẳng định không những trong nước mà vươn tầm khu vực với 04 chương trình đào tạo được kiểm định chất lượng theo tiêu chuẩn AUN-QA.
     Kế thừa những thành công của năm học 2016 – 2017, chúng ta bước vào năm học 2017 - 2018 với chủ đề: “Đổi mới mô hình quản trị ĐH thông qua tự chủ và sáng tạo” chắc chắn sẽ tạo một bước đột phá, đưa trường ta vươn lên tầm cao mới, đáp ứng những thử thách trong kỷ nguyên số và trở thành trường top đầu của Việt Nam và khu vực.
     Nhân dịp này, thay mặt các thế hệ thầy cô giáo, cựu SV và SV đang học, tôi xin nhiệt liệt chào mừng 4985 em học sinh từ 837 trường phổ thông từ mọi miền đất nước đã chính thức trở thành sinh viên của trường ĐH SPKT Tp. HCM. Cảm ơn các em và gia đình đã đặt niềm tin vào trường. ĐH SPKT Tp. HCM chắc chắn sẽ là nơi chắp cánh cho tương lai tươi sáng của các em. 
     Chúc mừng toàn thể các thầy cô giáo và các anh chị em học viên, sinh viên nhân dịp bắt đầu một năm học mới.với khí thế mới, sinh lực mới và những thành công mới. 

     Các em sinh viên thân mến,
     Chúng ta đang sống trong thời đại số, thời đại của cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư với những thay đổi rất nhanh chóng nhờ sự phát triển của công nghệ số. Internet of everything, Icloud computing. Cảm biến kết nối với internet. Dược sĩ, bác sỹ robot thậm chí robot thầy giáo sẽ lần lượt ra đời. Công nghệ in 3D. Big data. Xe không người lái. Artificial intelligent Trí tuệ nhân tạo, công nghệ gene, vật liệu và năng lượng mới đang thay đổi thế giới và cuộc sống của chúng ta từng ngày…
     Với việc tăng cường tự động hóa và ứng dụng số hóa, một số ngành nghề truyền thống đang mất dần lợi thế; cần có nhiều trung tâm nghiên cứu, phát triển, nhiều lao động có kỹ năng, chuyên môn cao, dựa vào công nghệ và đổi mới, sáng tạo.
     Để thích nghi với sự thay đổi nhanh chóng về công nghệ, để đảm bảo thành công trong một thị trường lao động đầy biến động, các em cần được trang bị kiến thức cơ bản, kiến thức nền tốt cộng với các kỹ năng thiết yếu cho thế kỷ 21: Kỹ năng công nghệ thông tin và truyền thông (ICT) - năng lực giải quyết vấn đề dựa trên máy tính và các công cụ công nghệ. Kỹ năng tư duy - sức sáng tạo, tư duy phản biện, kỹ năng giải quyết vấn đề, kỹ năng ra quyết định, và khả năng tự học suốt đời. Kỹ năng làm việc - khả năng giao tiếp và hợp tác làm việc theo nhóm. Kỹ năng sống (thích nghi) trong xã hội toàn cầu, bao gồm vấn đề ý thức công dân, cuộc sống và sự nghiệp, trách nhiệm cá nhân và xã hội, nhất là tiếng Anh… Bên cạnh đó, do toàn bộ các kiến thức đều có thể tìm kiếm trên internet nên đặc trưng của việc học ở thế kỷ này là learning by doing, học qua việc ứng dụng các kiến thức vào các dự án nghiên cứu, chế tạo.  Sáng tạo chỉ có thể xuất hiện ở các nhóm nghiên cứu đa ngành. Ngôi trường ĐH SPKT thân yêu này sẽ đồng hành các em, giúp các em hoàn thành nhiệm vụ học tập và rèn luyện, tích lũy các kiến thức và kỹ năng theo yêu cầu của thời đại mới mà thầy đã nêu.
     Tốt nghiệp từ trường ĐH SPKT Tp. HCM các em sẽ không sợ thất nghiệp.Tuy vậy, thầy muốn các em không những làm tốt các vị trí kỹ sư, cử nhân ở các công ty xí nghiệp mà mong các em có những những mục tiêu lớn hơn, hoài bão táo bạo hơn. Đất nước này muốn giàu lên rất cần những người chủ doanh nghiệp, đủ sức cạnh tranh toàn cầu với những ý tưởng sáng tạo và khởi nghiệp mới mẻ và Nhà trường khuyến khích các em ươm mầm các ước mơ này ngay trong thời gian ngồi trên ghế nhà trường.

     Các em sinh viên khóa 2017 thân mến!
Các em trở thành sinh viên của ngôi trường có truyền thống, bề dày lịch sử xây dựng và trưởng thành trên nửa thế kỷ. Ngôi trường này hiện đang là một trường đại học được xã hội đánh giá khá cao trong hệ thống các trường ĐH ở Việt Nam và khu vực với nhiều chương trình đào tạo đã và đang được công nhận cấp khu vực. Hàng ngàn kỹ sư của trường đang làm việc tại Nhật Bản với chất lượng không thua kém kỹ sư Nhật. Các em cần tự hào là sinh viên của ĐH SPKT Tp. HCM, cố gắng học tập và rèn luyện để đáp lại kỳ vọng của các bậc phụ huynh, mong đợi của các thầy cô giáo, các thế hệ cựu SV đã dày công xây dựng được thương hiệu của trường ta như ngày hôm nay.

     Kính thưa các thầy các cô giáo.
     Kỷ nguyên số đang đòi hỏi chúng ta thay đổi để phù hợp với văn hóa làm việc mới của con người, vai trò của các thầy cô trong thời đại mới là hướng dẫn, huấn luyện - coaching chứ không phải teaching như ở thế kỷ trước. Đây là trách nhiệm, thách thức lớn lao và gánh nặng trên vai các thầy khi phải liên tục học và làm mới mình để thích nghi với thời đại. Các thầy cô phải là các tấm gương tự học, tấm gương về NCKH, tấm gương về rèn luyện ngoại ngữ cho các em noi theo. 
     Trường ta sẽ tiếp tục đổi mới để trở thành một đại học thông minh, trường ĐH sáng tạo, xứng tầm khu vực thông qua đổi mới quản trị đại học như chủ đề năm học đã nêu. Với bề dày truyền thống 55 năm trong đào tạo và nghiên cứu, với đội ngũ nhà giáo tâm huyết, với những điều kiện đã và đang có, tôi tin tưởng chắc chắn rằng, thầy và trò trường ĐHSPKT TP HCM sẽ thành công trên chặng đường mới. 
     Với triết lý giáo dục: Nhân bản, sáng tạo, hội nhập, trường chúng ta bước vào một giai đoạn mới: Tự chủ đại học. Đây là thách thức nhưng cũng là chính là cơ hội để chúng ta bước nhanh hơn trong việc phát triển nhà trường và tiếp cận khu vực. Tự chủ giúp chúng ta sử dụng có hiệu quả hơn các nguồn lực, phản ứng tốt trước các tác động của thị trường luôn thay đổi và những yêu cầu mới của xã hội. Quyền tự chủ của trường đại học càng lớn thì đi kèm trách nhiệm xã hội càng cao. Trách nhiệm không chỉ trong chất lượng đào tạo mà còn với cả sinh viên, người sử dụng lao động mà còn với công chúng, với Nhà nước. Chính vì thế, tập thể Hội đồng trường, Ban Giám hiệu, lãnh đạo các đơn vị và đội ngũ giảng viên Trường cần nhận thức rõ vai trò, trách nhiệm của từng cá nhân trong công tác giáo dục, đào tạo và xây dựng nhà trường trong giai đoạn mới. 
     Một năm học mới đã bắt đầu, xin kính chúc các thầy các cô, CBVC và toàn thể học viên sinh viên của trường năm học mới nhiều thành tựu, dồi dào sức khỏe, hạnh phúc và thành công.
     Xin trân trọng cảm ơn.

Góp ý
Họ và tên: *  
Email: *  
Tiêu đề: *  
Mã xác nhận:
 
 
   
  
 
 
   
 *


Truy cập tháng:2,109,648

Tổng truy cập:19,558,609

Copyright © 2013, Trường Đại Học Sư Phạm Kỹ Thuật - Tp.HCM

Địa chỉ: 1 Võ Văn Ngân, Phường Linh Chiểu, Quận Thủ Đức, Thành phố Hồ Chí Minh.
Điện thoại: (+84 - 028) 38968641 - (+84 -028) 38961333 - (+84 -028) 37221223
Hotline Tư vấn tuyển sinh: (+84 - 028) 37222764
Fax: (+84 - 028) 38964922
E-mail: pmo@hcmute.edu.vn