Tác giả :

     Vào lúc 14g00 ngày 06 tháng 11 năm 2017, tại Phòng họp I, tầng 5 TNTT trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật Tp.HCM (ĐH SPKT TPHCM) đã diễn ra buổi Hội thảo khoa học: “Cách mạng Tháng 10 Nga - 100 năm nhìn lại”. Lễ kỷ niệm 100 năm CMT10 Nga cũng được tổ chức vào lúc 15g00 tại Hội trường lớn của trường ĐHSPKT TPHCM vào ngày 7/11/2017.
     Hội thảo do Đảng ủy Khối Đại học, Cao đẳng Tp.HCM (ĐUK) phối hợp với Đảng bộ trường ĐH SPKT TPHCM tổ chức với 22 bài báo của các nhà khoa học, thầy cô đến từ các khoa Lý luận chính trị, bộ môn lịch sử của các trường thuộc Đảng ủy Khối.
     Đoàn chủ tọa của Hội thảo gồm có Đ/c Lê Ngọc Hạnh - Ủy viên BTV, Trưởng Ban Tuyên giáo ĐUK; PGS.TS Lê Hiếu Giang – Phó Bí thư Đảng ủy, Phó Hiệu trưởng ĐH SPKT TPHCM; TS. Nguyễn Đình Cả - Trưởng khoa LLCT trường ĐH SPKT TPHCM.


PGS.TS. Lê Hiếu Giang phát biểu đề dẫn tại Hội thảo

     Ban tổ chức mong muốn thông qua Hội thảo khẳng định những thành tựu to lớn trong công cuộc đổi mới đất nước ta là kết quả của sự vận dụng sáng tạo chủ nghĩa Mác – Lênin vào điều kiện cụ thể của VN đồng thời góp phần xây dựng mối quan hệ hữu nghị hợp tác Việt Nam – Nga, vun đắp tình cảm của Nhân dân thành phố đối với sự kiện Cách mạng tháng 10 Nga (CMT10 Nga), với nhân dân Nga.
Báo cáo đề dẫn hội thảo, PGS.TS. Lê Hiếu Giang đưa ra các định hướng thảo luận: Sự vận động của cách mạng tư sản đến CMT10 Nga diễn ra với những cơ sở khoa học nào; sự độc đáo điển hình của CMT10 Nga gì; Sau 100 năm, tính chất thời đại của CMT10 Nga 1917 có gì thay đổi, bổ sung và phát triển. 
     Theo đồng chí Lê Hiếu Giang: “Hội thảo là diễn đàn để chúng ta trở về với những giá trị đích thực của 1 sự kiện lịch sử làm rung chuyển thế giới đầu thế kỷ 20.” Đ.c cũng kỳ vọng Hội thảo sẽ tìm ra thêm những điểm mới để CMT10 Nga sống mãi trong lòng chúng ta, trong sự nghiệp chúng ta.Đại biểu báo cáo và đặt câu hỏi thảo luận sôi nổi

     Cách đây 100 năm, ngày 7-11-1917 đã nổ ra cuộc các mạng xã hội chủ nghĩa (XHCN) Tháng Mười Nga, một sự kiện lịch sử làm rung chuyển thế giới, đánh dấu bước ngoặt vĩ đại trong tiến trình phát triển của lịch sử nhân loại. Sự thắng lợi của Cách mạng Tháng Mười Nga đã khai sinh ra CNXH hiện thực.
     Thắng lợi của Cách mạng Tháng Mười đã đập tan ách áp bức, bóc lột của chế độ phong kiến và chủ nghĩa tư bản (CNTB) ở nước Nga, đưa giai cấp công nhân và quần chúng nhân dân lên nắm chính quyền; biến ước mơ, nguyện vọng hàng ngàn năm của quần chúng lao động về một chế độ xã hội không còn bóc lột, áp bức, bất công và nhân dân trở thành chủ nhân của xã hội. Cách mạng Tháng Mười Nga thắng lợi và đã đi vào lịch sử nhân loại như một sự kiện vĩ đại nhất của thế kỷ XX, mở đầu thời đại mới, thời đại quá độ lên CNXH trên phạm vi thế giới. Nó đã đánh dấu bước chuyển biến về chất của CNXH khoa học, từ lý luận đã trở thành hiện thực sinh động.
     Cách mạng Tháng Mười Nga đã thức tỉnh và cổ vũ các dân tộc thuộc địa và phụ thuộc vùng lên giành độc lập dân tộc, tự giải phóng khỏi mọi áp bức, bất công, tiến lên xây dựng CNXH. Thắng lợi của Cách mạng Tháng Mười Nga đã khẳng định bản chất khoa học và cách mạng của chủ nghĩa Mác-Lênin và cung cấp những bài học lịch sử vô giá cho các cuộc cách mạng vì độc lập dân tộc và CNXH.
     Sau gần 3 giờ làm việc với 3 bài báo cáo, 16 ý kiến thảo luận tích cực bao gồm trình bày thắc mắc và các ý kiến trao đổi, Hội thảo đã kết thúc vô cùng thành công, mang lại nhiều góc nhìn mới lạ, sâu sắc về cuộc cách mạng tháng 10 Nga. Cũng thông qua Hội thảo, các đại biểu đặc biệt là những tác giả trẻ, nhà khoa học trẻ được củng cố thêm kiến thức và niềm tin về giá trị trường tồn của cuộc cách mạng mang tính lịch sử này.


Đ/c Lê Ngọc Hạnh - Ủy viên BTV, Trưởng Ban Tuyên giáo ĐUK kết luận hội thảo

     Đ/c Lê Ngọc Hạnh kết luận Hội thảo đã tóm tắt những ý kiến và thảo luận của các đại biểu và khẳng định một lần nữa ý nghĩa và vai trò lịch sử của CMT10 Nga. Thông qua đó, đ/c cũng mong muốn những hoạt động ý nghĩa như thế này thường xuyên được tổ chức để các thế hệ đảng viên, cán bộ, sinh viên luôn giữ vững bản lĩnh chính trị, lập trường tư tưởng, kiên định mục tiêu độc lập dân tộc & chủ nghĩa xã hội.
     Nằm trong đợt sinh hoạt chính trị kỷ niệm 100 năm CMT10 Nga, Lễ kỷ niệm 100 năm CMT10 Nga được tổ chức vào lúc 15g00 tại Hội trường lớn của trường ĐHSPKT TPHCM vào ngày 7/11/2017.
     Đến tham dự buổi lễ, Nhà trường vui mừng và vinh dự đón tiếp Đ/c Nguyễn Thị Tô Châu – Phó trưởng Ban tổ chức Thành ủy Tp.HCM, Đ/c Trương Quốc Lâm – Phó trưởng Ban Dân vận Thành ủy Tp.HCM, Đ/c Phạm Thanh Sơn – Phó phòng Khoa giáo Ban Tuyên giáo Thành ủy, Đ/c Phạm Thiên Kha – Phó Bí thư Trường trực Đảng ủy Khối Đại học, Cao đẳng TP.HCM và Đ/c Đỗ Văn Dũng, Phó Bí thư Đảng ủy Khối.
     Phát biểu khai mạc Lễ kỷ niệm, đồng chí Đỗ Văn Dũng, Phó Bí thư Đảng ủy Khối Đại học, Cao đẳng TP.HCM, Bí thư Đảng ủy, Hiệu trưởng Trường ĐH Sư phạm Kĩ thuật TP.HCM chia sẻ: Cách mạng (CM) Tháng Mười  năm 1917, đã đưa nước Nga trở thành một trong những dân tộc vĩ đại ở thế kỷ 20.

Đ/c Đỗ Văn Dũng, Phó Bí thư Đảng ủy Khối Đại học, Cao đẳng TP.HCM phát biểu khai mạc

     Sau 100 năm kể từ ngày cuộc cách mạng ấy thắng lợi, thế giới đã có những thay đổi  hết sức bất ngờ, nhưng những giá trị của cuộc Cách mạng Tháng Mười- hòa bình, ruộng đất, bánh mì vẫn luôn là khát vọng chung của nhân loại ở thế kỷ 21.


TS Nguyễn Đình Cả, Trưởng Khoa Lý luận-Chính trị Trường ĐHSPKT TPHCM và bài báo cáo “CMT10 Nga – 100 năm nhìn lại để vững bước trên con đường đã chọn”

     Tại đây, các đại biểu đã được thưởng thức những tiết mục văn nghệ với những tình khúc Nga bất hủ, bên cạnh đó được lắng nghe bài báo cáo khoa học của TS Nguyễn Đình Cả, Trưởng Khoa Lý luận-Chính trị Trường ĐH Sư phạm Kĩ thuật TP.HCM về cuộc CM Tháng Mười Nga-cuộc cách mạng được coi là sự kiện trọng đại nhất trong lịch sử Nga nói riêng và lịch sử thế giới nói chung.
     Và đặc biệt, với cái nhìn của thế hệ trẻ, sinh viên Đỗ Ngân Giang, Phó Chủ tịch Hội Sinh viên Trường ĐH Sư phạm Kĩ thuật TP.HCM cũng đã chia sẻ những cảm nhận, những hiểu biết của mình về ý nghĩa của cuộc cách Mạng Tháng Mười Nga.
     “Giá trị lịch sử của cách mạng Tháng Mười Nga không chỉ dừng lại ở một cuộc CM giành lấy chính quyền mà ở đó còn mở ra một kỷ nguyên mới trong lịch sử nhân loại, CNXH đã từ lý luận trở thành thực tiễn, cuộc CM thể hiện sự khát khao, niềm tin của nhân loại cho một tương lai tươi sáng, con người làm chủ chính cuộc sống của mình…Chương trình văn nghệ đặc sắc tại Lễ kỷ niệm
Tin: st

Góp ý
Họ và tên: *  
Email: *  
Tiêu đề: *  
Mã xác nhận:
 
 
   
  
 
 
   
 *


Truy cập tháng:1,391,042

Tổng truy cập:19,668,005

Copyright © 2013, Trường Đại Học Sư Phạm Kỹ Thuật - Tp.HCM

Địa chỉ: 1 Võ Văn Ngân, Phường Linh Chiểu, Quận Thủ Đức, Thành phố Hồ Chí Minh.
Điện thoại: (+84 - 028) 38968641 - (+84 -028) 38961333 - (+84 -028) 37221223
Hotline Tư vấn tuyển sinh: (+84 - 028) 37222764
Fax: (+84 - 028) 38964922
E-mail: pmo@hcmute.edu.vn