Tác giả :

 

Sáng ngày 14/01/2024, Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật TP.HCM (HCMUTE) đã chính thức đưa Không gian sáng tạo Maker Space vào hoạt động với mục tiêu phục vụ nhu cầu sáng tạo trong nghiên cứu khoa học, chuyển giao công nghệ của Nhà trường.

 


PGS. TS. Nguyễn Thu Thủy – Vụ trưởng Vụ Giáo dục Đại học, Bộ GD&ĐT cùng các đại biểu cắt băng khánh thành Không gian sáng tạo – Maker Space 

 

Lễ khánh thành có sự tham dự của PGS. TS. Nguyễn Thu Thủy – Vụ trưởng Vụ Giáo dục Đại học, Bộ Giáo dục và Đào tạo, Nhà báo Nguyễn Thanh Tú – Tổng Biên tập Tạp chí Giáo dục TP.HCM, Ban giám đốc các Sở Giáo dục và Đào tạo một số tỉnh, thành, Ban Giám hiệu các Trường THPT đến tham gia Ngày Mở lần thứ 17 của Trường.

 

Phát biểu tại lễ khai mạc, PGS. TS. Lê Hiếu Giang – Quyền Hiệu trưởng Nhà trường đã nhấn mạnh: “Đây là công trình với nhiều sự kỳ vọng to lớn của không chỉ dành cho sinh viên và đội ngũ giảng viên của HCMUTE. Tập thể thầy và trò Nhà trường hy vọng khi Không gian Sáng tạo – Maker Space được đưa vào hoạt động sẽ tạo ra sự biến đổi lớn trong công tác nghiên cứu khoa học và đổi mới sáng tạo nước nhà. Trong Không gian Sáng tạo sẽ hình thành các khu nghiên cứu sẽ có Trung tâm gia công để hỗ trợ các em sinh viên gia công sản phẩm, Siêu thị thiết bị có thể cho sinh viên thuê thiết bị thực hiện nghiên cứu với chi phí tiết kiệm hơn. Tôi mong muốn Maker Space sẽ như một khu sinh thái của các nhóm nghiên cứu và các nhóm nghiên cứu sẽ hỗ trợ lẫn nhau để thực hiện những dự án công nghệ to lớn.”.

 


PGS. TS. Lê Hiếu Giang – Quyền Hiệu trưởng Nhà trường phát biểu tại buổi lễ

 

Không gian Sáng tạo – Maker Space với diện tích lên đến 3.200m2  được thành lập với mong muốn cung cấp cho sinh viên và giảng viên không gian thực hành năng động, phục vụ cho việc sáng tạo, phát triển các năng lực cần thiết để phục vụ cho học tập và công việc. Maker Space được đầu tư nhiều thiết bị hiện đại như: máy hàn, máy khoan, máy may, máy cắt CNC, bảng mạch điện tử, cưa gỗ, tua vít và hàng trăm thiết bị khác ở tất cả các lĩnh vực đào tạo trong Nhà trường (Điện tử, Cơ khí, Hoá học,...). Tại đây, sinh viên và giảng viên có thể  thực hiện việc nghiên cứu, chế tạo trong môi trường hiện đại, đảm bảo chất lượng sản phẩm làm ra.

 


PGS. TS. Nguyễn Thu Thủy và PGS. TS. Lê Hiếu Giang cùng đoàn đại biểu

tham quan cơ sở vật chất Maker Space

 

Điều làm nên sự đặc biệt của Maker Space tại HCMUTE so với các trường bạn là sự xuất hiện của “Trung tâm hỗ trợ sinh viên nghiên cứu khoa học”. Biết được những khó khăn về quá trình nghiên cứu và chi phí thực hiện các hoạt động sáng chế, Nhà trường đã hỗ trợ tối đa cho các bạn bằng việc thành lập trung tâm hỗ trợ với mục đích hỗ trợ sinh viên trong quá trình nghiên cứu, hỗ trợ gia công các thiết bị phục vụ nghiên cứu và cho thuê các thiết bị nghiên cứu với giá thấp mà không cần phải mua mới, bằng cách này sinh viên sẽ tối ưu hoá được chi phí trong quá trình các bạn nghiên cứu và thực hiện đồ án.

 

Có thể nói, sự ra đời của Không gian Sáng tạo – Maker Space cho thấy Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật TP.HCM đặc biệt chú trọng đến hoạt động nghiên cứu và trải nghiệm học tập tại Trường cho sinh viên, giảng viên. Maker Space trong thời gian tới được kỳ vọng sẽ đi vào hoạt động một cách hiệu quả, thắp lên ngọn lửa sáng tạo, ươm mầm và thúc đẩy những ý tưởng, dự án mới, khơi nguồn cho những sáng chế thành công và tạo nên những giá trị có ích cho việc học tập, nghiên cứu của giảng viên và sinh viên nói riêng, cho cộng đồng nói chung.

 

Ảnh: Hoàn Hảo
Tổng hợp: Thư Trần


Góp ý
Họ và tên: *  
Email: *  
Tiêu đề: *  
Mã xác nhận:
 
 
RadEditor - HTML WYSIWYG Editor. MS Word-like content editing experience thanks to a rich set of formatting tools, dropdowns, dialogs, system modules and built-in spell-check.
RadEditor's components - toolbar, content area, modes and modules
   
Toolbar's wrapper  
Content area wrapper
RadEditor's bottom area: Design, Html and Preview modes, Statistics module and resize handle.
It contains RadEditor's Modes/views (HTML, Design and Preview), Statistics and Resizer
Editor Mode buttonsStatistics moduleEditor resizer
 
 
RadEditor's Modules - special tools used to provide extra information such as Tag Inspector, Real Time HTML Viewer, Tag Properties and other.
   
 *
LOGO HCMUTE VÀ BỘ NHẬN DIỆN THƯƠNG HIỆU

 
 

     Copyright © 2013, Trường Đại Học Sư Phạm Kỹ Thuật - Tp.HCM

     Địa chỉ: 1 Võ Văn Ngân, Phường Linh Chiểu, Thành phố Thủ Đức, Thành phố Hồ Chí Minh.
     Điện thoại: (+84 - 028) 38968641 - (+84 -028) 38961333 - (+84 -028) 37221223
     Hotline Tư vấn tuyển sinh: (+84 - 028) 37222764          Fax: (+84 - 028) 38964922         E-mail: ptchc@hcmute.edu.vn

Truy cập tháng:1,423,401

Tổng truy cập:30,944,269