Bộ môn Công nghệ Thực phẩm thuộc Khoa Công nghệ Hóa học và Thực phẩm, Trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật TPHCM đã sáng chế ra "ly cà phê ăn được" có thể thay thế 100% ly nhựa thông thường.
Với lời gợi ý từ TS. Vũ Trần Khánh Linh - Khoa Công nghệ Hóa học và Thực phẩm, nhóm sinh viên và cựu sinh viên gồm: Trương Thị Ngọc Ánh – Ngành CNTP khóa 17, Lê Lan Anh - Ngành CNTP khóa 17 và ThS. Lê Ngọc Hưng - Khóa 15 đã cùng nhau nghiên cứu tìm hiểu trong 6 tháng, sáng chế ra sản phẩm là một chiếc “ly cà phê ăn được”.
Edible Cup
Trong quá trình tìm hiểu, học hỏi những sáng chế liên quan nhóm tìm ra được nguyên liệu là bột nhào bánh bích quy. Tuy nhiên bột sử dụng để làm ly cà phê đòi hỏi phải ép tạo hình. Nếu bột nhào quá mềm, khi ép ly sẽ bị đứt vỡ, không thành hình dạng được. Do đó, quá trình thử nghiệm công thức mất gần 3 tháng.
Công đoạn nướng
Chiếc ly có thể chứa được cà phê nóng hoặc lạnh trong hơn 2 tiếng mà vẫn giữ được hình dạng . Với những chiếc ly chưa sử dụng tới thì có thể bảo quản và sử dụng trong vòng 3 tháng. Sau khi uống hết, ly cà phê sẽ mềm ra giống như một chiếc bánh, cung cấp năng lượng như một bữa ăn nhẹ.
Tuy nhiên, khả năng duy trì hình dạng của ly vẫn còn hạn chế. Các thành viên nhóm mong muốn sáng chế của mình được hoàn thiện và phát triển hơn nữa. Chị Lê Lan Anh đã chia sẻ: “Nhóm chúng tôi mong muốn là có thể làm một lớp phủ ăn được bên trong cốc để ngăn chặn triệt để được việc chống thấm nước”.
Nhóm sáng chế
Đây là một sản phẩm độc đáo, khác biệt so với những sản phẩm khác trên thị trường. Sản phẩm góp phần hạn chế được lượng rác thải nhựa và giấy ra ngoài môi trường. Trong tương lai gần, nhóm sáng chế hy vọng chiếc “ly cà phê ăn được” có thể được đưa ra sử dụng rộng rãi trong đời sống hàng ngày.
Tổng hợp: Thùy Trang