[Đăng ngày 12/06/2014]
     Sáng ngày 10/6/2014, tại Trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật TP.HCM đã diễn ra hội thảo “Giáo dục đại học Hoa Kỳ” do Khoa Ngoại ngữ tổ chức.
     GS.TS Andrea Hoa Phạm - Đại học Florida (Hoa Kỳ), Chủ tịch Hội nghiên cứu và giảng dạy tiếng Việt tại Mỹ, Mr.Andrew Nguyen - Đại học Ottawa (Canada) đã giới thiệu tổng quan về nền giáo dục đại học tại Hoa Kỳ, các thủ tục tham gia chương trình du học, học bổng hỗ trợ. Với phong thái gần gũi, hai vị khách mời đã chia sẻ nhiều thông tin thú vị về cuộc sống của sinh viên tại Hoa Kỳ, phương pháp tự học, những vấn đề tâm lý trong học tập, thi cử, những khác biệt giữa sinh viên xuất sắc và sinh viên trung bình, cách sử dụng thời gian hiệu quả… Đây là những thông tin tham khảo bổ ích cho thầy cô và các bạn sinh viên Việt Nam có ý định du học Mỹ.

Sinh viên đang lắng nghe những chia sẻ về du học Hoa Kỳ

Phần giao lưu với hai vị khách mời giúp giảng viên, sinh viên có cái nhìn cụ thể hơn về du học Hoa Kỳ. Hai diễn giả đã tháo gỡ những băn khoăn hay gặp cho những ai có kế hoạch sang Mỹ du học: chuẩn bị hành trang, sự khác biệt giữa giáo dục Việt Nam và Hoa Kỳ, những kinh nghiệm trong việc dạy và học tiếng Anh, công việc dạy tiếng Việt ở nước ngoài…. Bà Andrea Hoa Phạm và ông Andrew Nguyen cũng nhiệt tình chia sẻ những kinh nghiệm bỏ túi cho cuộc sống du học sinh và những kỷ niệm thời sinh viên của mình.
     Tham dự hội thảo, bạn Vũ Tùng - sinh viên Khoa Cơ khí chế tạo máy - chia sẻ: “Nội dung rất bổ ích. Trước đây, tôi đã tìm hiểu về nền giáo dục Hoa Kỳ qua sách báo. Hôm nay, tôi đến đây và đã có một cái nhìn trực quan hơn. Tuy nhiên, người nghe cũng chưa nắm bắt được đầy đủ thông tin do khả năng ngoại ngữ còn hạn chế”. Bạn Phương Thảo, sinh viên Khoa Ngoại ngữ, cho biết “Đây là cơ hội để sinh viên mở rộng hiểu biết, tiếp xúc với các chuyên gia người nước ngoài, rèn luyện khả năng nghe nói. Riêng tôi cũng đang có ý định tìm kiếm cơ hội để đi du học. Tuy nhiên, nội dung chương trình cũng chưa thực sự thiết thực, nên có nhiều sự so sánh giữa giáo dục Việt Nam với Hoa Kỳ.”
Hoàng Thơm – Huỳnh Hiểu