Giải bóng chuyền Trường Đại học Tôn Đức Thắng mở rộng lần IV năm 2022 (TDT Volleyball Cup 2022) là giải lần thứ tư được Trường đại học Tôn Đức Thắng đăng cai tổ chức. Đây là sân chơi lành mạnh dành cho giới sinh viên đang theo học tại các trường đại học ở TPHCM. Diễn biến phức tạp của đại dịch Covid-19 suốt hai năm vừa qua đã khiến mọi hoạt động TDTT đều phải ngưng trệ. Do đó, sự trở lại của Giải năm nay đã nhận được hưởng ứng tích cực từ nhiều trường trên địa bàn TP.HCM, tạo nên một bầu không khí sôi nổi và hào hứng, thu hút đông đảo giới trẻ tham gia.

Quang cảnh khai mạc Giải TDT Volleyball Cup 2022

Giải TDT Volleyball Cup 2022 được khởi tranh từ ngày 08-22/5/2022 tại Nhà thi đấu đa năng Trường Đại học Tôn Đức Thắng, với sự góp mặt tranh tài của hơn 300 vận động viên (10 đội bóng chuyền nữ và 15 đội bóng chuyền nam) đến từ 16 trường đại học, cao đẳng có phong trào và thành tích TDTT vượt trội trên địa bàn TP. Hồ Chí Minh, gồm: Đại học Tôn Đức Thắng (chủ nhà), Đại học Sư phạm TDTT TP.HCM, Đại học Nông Lâm TPHCM, Đại học RMIT, Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch, Đại học Sài Gòn, Đại học Tài chính - Marketing, Đại học Văn Lang, Đại học Công nghệ TPHCM, Đại học Sư phạm Kỹ thuật TPHCM, Đại học Giao thông Vận tải TPHCM, Đại học Văn Hiến, Cao đẳng BTEC FPT, Đại học Ngân hàng TPHCM, Đại học Công nghiệp TPHCM, Đại học Kinh tế TPHCM. Đặc biệt giải đấu năm nay có sự đồng hành của các nhà tài trợ GERU Stars, KeepDri (Thể thao Tiên Phong),  La Vie, cà phê Ông Bầu.

Ở nội dung nam, 15 đội bóng được chia thành 4 bảng, thi đấu theo thể thức vòng tròn một lượt để chọn ra các đội nhất, nhì bảng vào tứ kết. Trong khi đó, nội dung nữ có 10 đội được chia thành 3 bảng, cũng thi đấu vòng tròn tính điểm để chọn các đội xuất sắc đi tiếp vào vòng trong.

Với sự phối hợp của Trung tâm DVSV (công tác tổ chức) và Trung tâm GDTC&QP (tuyển chọn, huấn luyện, chỉ đạo chuyên môn - ThS Trần Phong Vinh), Đại học Sư phạm Kỹ thuật TPHCM đã tham gia cả hai đội nam, nữ và đã tạo nên bất ngờ lớn. Cụ thể, Đội Nam xếp Nhì vòng bảng (lần lượt vượt qua Đại học Kinh tế TPHCM 2-0, Đại học RMIT 2-0 và thua Đại học Ngân hàng TPHCM 1-2); Sau đó xuất sắc đánh bại Đại học Sư phạm TDTT TP.HCM (Trường chuyên ngành TDTT) với tỉ số 2-0 ờ vòng tứ kết; Tiếp tục thắng áp đảo cùng tỉ số này trước Đại học Văn Hiến ở vòng bán kết; Sau cùng thắng nghẹt thở Đội chủ nhà Đại học Tôn Đức Thắng với tỉ số 2-1 để lần đầu tiên nâng cao cúp Vô địch của giải này.

Trong khi đó Đội nữ cũng không thua kém: Tứ kết thắng Đại học Tôn Đức Thắng 2-0; Bán kết thua ĐH Công Nghiệp TP.HCM (đội Vô địch giải) 0-2; Tranh hạng 3 thắng ĐH Sài Gòn với tỉ số 2-1.

Các tuyển thủ HCM UTE giành chức Vô địch Nam và hạng Ba nữ Giải TDT Volleyball Cup 2022

Kết quả chung cuộc:
Bảng Nam: Vô địch - Đại học Sư phạm Kỹ thuật TPHCM; Hạng Nhì: Đại học Tôn Đức Thắng; Hạng Ba: Đại học Văn Hiến.
Bảng Nữ: Vô địch - Đại học Công nghiệp TPHCM; Hạng Nhì: Đại học Công nghệ TPHCM; Hạng Ba: Đại học Sư phạm Kỹ thuật TPHCM.

Trước đó tại Giải Bóng chuyền sinh viên Đại học Sài Gòn mở rộng lần 2 năm 2022, các tuyển thủ nam, nữ của HCM-UTE cũng đã xuất sắc giành trọn 02 giải Nhất.

Các tuyển thủ HCM UTE xuất sắc giành giải Nhất nam và Nhất nữ tại Giải Bóng chuyền sinh viên Đại học Sài Gòn mở rộng lần 2 năm 2022

Như vậy, được sự quan tâm của Đảng ủy, Hội đồng trường và Ban Giám hiệu, hoạt động phong trào TDTT của sinh viên đã được quan tâm đúng mức (02 nhà tập TDTT khu A - 1400m2 và khu E - 1800m2 được xây dựng và đưa vào vận hành hiệu quả. Cùng với niềm vui của Đoàn thể thao Việt Nam tại Seagame 31, sinh viên HCM-UTE đã có niềm vui thể thao trọn vẹn trong tháng 5 của năm 2022 với nhiều thành tích thuyết phục.

Đức Thành