Sáng ngày 28/07/2022, tại Trường Đại học Nha Trang đã diễn ra Hội thảo “Thực trạng và giải pháp nâng cấp tạp chí Khoa học Giáo dục Kỹ thuật tham gia vào hệ thống trích dẫn ACI và Scopus”.

Hội thảo được diễn ra với mục đích trao đổi, thảo luận và bàn bạc các giải pháp đẩy mạnh việc công bố kết quả nghiên cứu khoa học của các nhà khoa học và cơ sở nghiên cứu khoa học. Các công bố quốc tế, chỉ số trích dẫn của bài báo, hệ số ảnh hưởng của tạp chí khoa học là một trong các tiêu chí quan trọng để tiến hành kiểm định, đánh giá, phân tầng và xếp hạng cơ sở giáo dục đại học, trong đó, công bố quốc tế luôn được coi như thước đo năng lực nghiên cứu và khả năng hội nhập của các cơ sở giáo dục đại học, các nhà khoa học.

Hội thảo Thực trạng và giải pháp nâng cấp tạp chí Khoa học Giáo dục Kỹ thuật tham gia vào hệ thống trích dẫn ACI và Scopus

ACI là hệ thống trích dẫn của Cộng đồng ASEAN được thành lập năm 2011. Đến nay đã có hơn 73.000 bài báo được đưa vào cơ sở dữ liệu. Mục đích của ACI là tập hợp các công bố khoa học của các quốc gia thành viên để chia sẻ kết quả nghiên cứu ra phạm vi thế giới, đồng thời là cầu nối để đưa các công trình khoa học của ASEAN vào cơ sở dữ liệu ISI và Scopus. ACI áp dụng các tiêu chí đánh giá tạp chí theo tiêu chuẩn Scopus nhưng có điều chỉnh cho phù hợp hơn với cấp độ khu vực. Tính đến tháng 12/2021, Việt Nam đã có tổng cộng 26 tạp chí được công nhận thuộc hệ thống ACI.

Tạp chí Khoa học Giáo dục Kỹ thuật (JTE – HCMUTE) của Nhà trường là một tạp chí chuyên ngành về giáo dục kỹ thuật đã ra ấn bản số đầu tiên vào tháng 8 năm 2006 (theo giấy phép xuất bản số 158/GP-BVHTT ngày 01 tháng 12 năm 2005 và được cấp lại giấy phép 475/GP-BTTTT ngày 4 tháng 12 năm 2013) với kỳ hạn 02 tháng một kỳ, đồng thời từ năm 2016, Tạp chí xuất bản chuyên đề đặc biệt bằng Tiếng Anh 2 số/năm trên cơ sở giấy phép bổ sung, sửa đổi do Bộ Thông tin Truyền thông cấp số 161/GP-BTTTT ngày 04/04/2016 và mã số ISSN 2615-9740 do Cục Thông tin khoa học và Công nghệ Quốc Gia cấp ngày 20/02/2020.

PGS. TS. Lê Hiếu Giang – Phó Hiệu trưởng phụ trách trường phát biểu tại Hội thảo

Với mục tiêu hội nhập quốc tế về mặt học thuật, Tạp chí Khoa học Giáo dục Kỹ thuật trong những năm qua đã có những bước chuyển mình, xuất bản tăng thêm 2 số một năm và xuất bản ấn phẩm ngôn ngữ tiếng Anh. Hiện tại Tạp chí đã xuất bản 70 số liên tục. Để đạt được những con số ấn tượng đó, Tạp chí đã triển khai hệ thống xuất bản trực tuyến, kiện toàn Ban biên tập, xây dựng lại Template Tạp chí, tăng cường đội ngũ phản biện bên ngoài và một số thay đổi khác.

Các nhà nghiên cứu, nhà khoa học phát biểu tại Hội thảo

Với tiềm năng phát triển và nhu cầu xuất bản của lĩnh vực khoa học kỹ thuật và sự cấp thiết nâng cấp Tạp chí theo chuẩn quốc tế, đồng thời dựa vào tiềm lực phát triển, Tạp chí Khoa học Giáo dục Kỹ thuật đã được Bộ phê duyệt cấp kinh phí thực hiện dự án “Nâng cấp Tạp chí Khoa học Giáo dục Kỹ thuật chí gia nhập hệ thống trích dẫn ACI (Asean Citation Index)”.

Các nhà nghiên cứu, nhà khoa học tham dự Hội thảo

Thông qua Hội thảo, các nhà nghiên cứu, nhà khoa học đã cùng nhau chia sẻ kinh nghiệm, đóng góp ý kiến về thực trạng và giải pháp giúp cho Tạp chí Khoa học Giáo dục Kỹ thuật ngày càng phát triển hơn, gia nhập hệ thống trích dẫn ACI và hướng đến Scopus. Qua đó, thấy được HCMUTE không ngừng học hỏi, tiếp cận, phát triển và vươn lên từng ngày để xứng đáng với tinh thần triết lý giáo dục “Nhân bản – Sáng tạo – Hội nhập”.

Tổng hợp: Thuỳ Trang
Ảnh: PMO