Thực hiện chỉ đạo của Bộ Giáo dục và Đào tạo, Ủy Ban nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh về việc tổ chức thực hiện “Ngày Pháp luật Nước Cộng Hòa Xã Hội Chủ Nghĩa Việt Nam” năm 2014. Sáng ngày 10/11/2014, trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật TP. Hồ Chí Minh đã long trọng tổ chức Ngày Pháp luật Việt Nam với sự hiện diện của đông đảo cán bộ, giảng viên, sinh viên trường.
     Tại chương trình, PGS. TS. Lê Hiếu Giang – Phó hiệu trưởng nhà trường đã có bài phát động toàn thể cán bộ, giảng viên, sinh viên trường tích cực tìm hiểu và nghiêm chỉnh thi hành Hiến pháp, Pháp luật. Phó hiệu trưởng nhấn mạnh: “Tôi kêu gọi, mỗi cán bộ, công chức, viên chức, giảng viên phải phát huy vai trò tiên phong, gương mẫu, tự giác, chủ động tìm hiểu, học tập, nâng cao nhận thức, hiểu biết về Hiến pháp và pháp luật gắn với nhiệm vụ chuyên môn. Mỗi học viên, sinh viên trường cần tích cực, chủ động tìm hiểu Hiến pháp và pháp luật để thi hành, bảo vệ Hiến pháp, pháp luật, góp phần tạo chuyển biến căn bản trong ý thức và lối sống theo Hiến pháp, pháp luật trong toàn xã hội” và cũng tin tưởng rằng toàn thể cán bộ, giảng viên, sinh viên trường sẽ thực hiện thắng lợi chủ đề Ngày pháp luật năm 2014 “Toàn dân tích cực tìm hiểu và nghiêm chỉnh thi hành Hiến pháp, pháp luật vì mục tiêu dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh”.

PGS – TS Lê Hiếu Giang làm việc trong chương trình

Trong khuôn khổ chương trình, Tiến sĩ Phan Hải Hồ - Giảng viên Học viện Cán bộ Thành phố Hồ Chí Minh đã có bài giới thiệu về Hiến pháp sửa đổi 2013, những điểm mới, điểm ưu việt của Hiến pháp sửa đổi 2013. Tiến sĩ giới thiệu: Hiến pháp trong lịch sử tồn tại 68 năm, đã 5 lần trải qua nhiều thay đổi (1946, 1959,1980, 1992, 2013). Bản Hiến pháp đầu tiên thông qua ngày 09/11/1946 trong kì họp thứ 2 Quốc Hội khóa I gồm : 7 chương, 70 điều. Đến nay, năm 2013, bản hiến pháp sửa đổi mới nhất gồm: 11 chương, 120 điều. “Vì mục tiêu dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh” đều là mục tiêu của cả 5 bản hiến pháp. Trong tất cả các vấn đề hiến pháp đã nêu rõ, có rất nhiều điểm cần lưu ý: “ Nhà nước thu hồi đất do cá nhân tổ chức đang sử dụng trong trường hợp thật cần thiết do luật định vì mục đích quốc phòng an ninh; phát triển kinh tế xã hội vì lợi ích quốc gia công cộng” (khoản 3, điều 54), “ tòa án nhân dân thực hiện quyền tư pháp” (điều 102), hiến pháp 2013 không chỉ khẳng định các tổ chức của Đảng mà còn qui định trách nhiệm của Đảng viên hoạt động trong khuôn khổ hiến pháp, luật pháp.v.v.

Báo cáo viên thông qua toàn bộ nội dung hiến pháp

Khép lại chương trình ngày pháp luật là phiên tòa giả định xét xử vụ án trộm cắp tài sản của sinh viên trong trường đại học do Đội tư vấn và giảng dạy pháp luật cộng đồng Trường Đại học Kinh tế Luật thực hiện. Qua đó, cán bộ, giảng viên, sinh viên trường có cái nhìn cụ thể về các thủ đoạn trộm cắp hiện đang diễn ra rất nhiều tại trường và khu vực cũng như có cơ hội thấy được qui trình tranh tụng tại tòa, vai trò các bên liên quan trong quá trình xét xử.

Phiên tòa giả định về 1 vụ trộm cắp tài sản

Ngày pháp luật năm nay diễn ra thành công tốt đẹp và để lại nhiều thông tin bổ ích cho cán bộ, giảng viên, sinh viên trường.Các hoạt động hưởng ứng ngày pháp luật sẽ vẫn tiếp tục diễn ra đến hết tháng 11/2014với nhiều nội dung: Tuyên truyền trực quan trên các phương tiện truyền thông của trường và các đơn vị, cuộc thi tìm hiểu pháp luật của khối sinh viên và Cán bộ Công chức.
     Kết hợp cùng chương trình ngày pháp luật, Nhà trường đã tổ chức thực hiện phút mặc niệm để cùng tưởng nhớ các nạn nhân bị tai nạn giao thông đồng thời gởi thông điệp hưởng ứng “Ngày thế giới tưởng niệm các nạn nhân tử vong vì an toàn giao thông” tại Việt Nam năm 2014.

Phút mặc niệm những nạn nhân tử vong vì tai nạn giao thông.

Download file đính kèm:
1. Hiến pháp sửa đổi 2013
2. Thông điệp hưởng ứng “Ngày thế giới tưởng niệm các nạn nhân tử vong vì an toàn giao thông”