“Máy giặt mũ bảo hiểm tự động” là sản phẩm đồ án tốt nghiệp của nhóm sinh viên gồm Lê Tiến Đạt, Bình Trịnh Thắng và Sơn Xê Rây Oáte, sinh viên Khoa Cơ khí Chế tạo máy – Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật Tp. HCM. Sản phẩm hoàn thiện sau 4 tháng miệt mài và cố gắng từ khâu lên ý tưởng, thiết kế máy để giải quyết bài toán cơ khí và đặc biệt chọn vật liệu chế tạo máy ưu tiên sử dụng đồ có sẵn trên thị trường hiện nay. Được biết, đề tài “Thiết kế chế tạo máy giặt nón bảo hiểm” của nhóm sinh viên cũng là đồ án tốt nghiệp được đánh giá xuất sắc trong năm học 2021-2022 của Khoa Cơ khí Chế tạo máy – Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật Tp. HCM.

Sản phẩm được sáng tạo từ ý tưởng nâng cao thói quen vệ sinh nón bảo hiểm định kỳ tránh nấm mốc và vi khuẩn sinh sôi ảnh hưởng xấu đến sức khỏe. Cấu tạo của máy gồm khoang giặt mũ, mạch điều khiển, khoang nước giặt và tụ điện. Người dùng sẽ cho mũ bảo hiểm vào khoang, máy sẽ giặt và sấy theo lập trình cài sẵn. Mũ bảo hiểm sẽ được giặt sạch dưới áp lực mạnh của nước, sau đó hệ thống phun hơi nóng sẽ được kích hoạt làm khô mũ với tổng thời gian từ 10 đến 30 phút. Theo Sơn Xê Rây Oáte chia sẻ: “Nhóm muốn cải tiến thời gian giặt mũ còn khoảng dưới 5 phút để người dùng có nhu cầu giặt không mất thời gian chờ lâu. Chỉ trong một lúc chờ đợi là mũ đã được làm sạch, như thế sẽ khuyến khích được khách hàng tích cực dùng dịch vụ giặt mũ”. Nhóm sinh viên đã thể hiện đúng tinh thần HCMUTE là học đi đôi với hành, nhân bản và không ngừng sáng tạo là triết lý cốt lõi trong đào tạo nguồn nhân lực phục vụ đất nước. Hy vọng trong tương lai nếu được sự quan tâm, đầu tư từ các doanh nghiệp để tiếp tục nghiên cứu, cải tiến theo hình thức thương mại hóa, chắc chắn đây sẽ là sản phẩm máy “made in” Việt Nam với tính ứng dụng cao.

Tổng hợp: Đắc Khoa