Tác giả :

     Nhằm nâng cao sự gắn kết giữa trường và doanh nghiệp, nghiên cứu chuyển giao công nghệ, cung cấp các giải pháp về kỹ thuật, các ý tưởng mới sáng tạo, thúc đẩy khởi nghiệp trong cộng đồng sinh viên, cung cấp nhân lực cho các dự án thực tế, sáng ngày 9/5/2018, trường ĐH Sư Phạm Kỹ Thuật TP HCM đã tổ chức hội thảo “Đổi mới quan hệ nhà trường – doanh nghiệp đáp ứng cuộc cách mạng số” tại phòng họp 2 với sự tham gia của đại diện 39 công ty, tổ chức và doanh nghiệp cùng với các đại biểu khách mời.

     Về phía nhà trường có sự góp mặt của PGS.TS Đỗ Văn Dũng - Bí thư Đảng ủy Hiệu trưởng nhà trường, PGS.TS Ngô Văn Thuyên – Chủ tịch hội đồng trường, TS. Trương Thị Hiền – Phó hiệu trưởng nhà trường. Về phía trung tâm hỗ trợ và phát triển doanh nghiệp TP HCM có sự tham dự của ông Lê Minh Trung – Giám đốc trung tâm hỗ và phát triển doanh nghiệp TP HCM.
     Phát biểu khai mạc và định hướng thảo luận, PGS.TS Đỗ Văn Dũng – Bí thư Đảng ủy Hiệu trưởng nhà trường đề cập đến đầu tiên lànhững thành tích mà thầy và trò trường ĐH Sư phạm kỹ thuật TP HCM đã đạt được trong năm vừa rồi, tiêu biểu là tỷ lệ tốt nghiệp của sinh viên trường năm vừa qua cho thấy 60% sinh viên chưa ra trường đã có việc làm, 96% có việc làm sau 6 tháng tốt nghiệp và trường luôn năm trong top trường có tỷ lệ sinh viên tốt nghiệp có việc làm cao nhất Việt Nam. Một trong những nguyên nhân chính là nhờ vào sự quan tâm của các doanh nghiệp đối với sinh viên và nhà trường qua các buổi hội thảo, giới thiệu sinh viên thực tập, ngày hội việc làm. 


PGS. TS Đỗ Văn Dũng – Bí thư Đảng ủy Hiệu trưởng nhà trường phát biểu khai mạc

     Ông chia sẻ: Thời đại cách mạng công nghiệp 4.0, các doanh nghiệp thường chú trọng khả năng sáng tạo, giải quyết vấn đề của sinh viên. Để phù hợp với thời đại, trường ĐH cũng làm mới khâu hợp tác doanh nghiệp nhằm cùng đổi mới chương trình đào tạo thích ứng tình hình thực tiễn, đồng thời nhấn mạnh việc hợp tác tổ chức đào tạo ngoài doanh nghiệp trong thời gian tới đây với mong muốn hướng đến hợp tác dài hạn.


Bà Trần Thị Thu Huyền – Phó trưởng phòng Quan Hệ Doanh Nghiệp trình bày báo cáo

Trong phát biểu về hoạt động của phòng Quan Hệ Doanh Nghiệp và nhà trường trong việc kết nối với các doanh nghiệp trong thời gian qua, Bà Trần Thị Thu Huyền – Phó trưởng phòng Quan Hệ Doanh Nghiệp trường ĐH Sư Phạm Kỹ Thuật TP HCM nêu rõ những hoạt động chính của phòng từ năm 2014 đến nay bao gồm “Hoạt động tuyển dụng – việc làm ; Tổ chức các lớp Kỹ năng mềm, hội thảo chuyên môn; Kết nối với doanh nghiệp; Tham quan – tài trợ”,… đã mang lại những hiệu quả, thành tựu to lớn. Nổi bật trong đó là việc HCMUTE là trường ĐH đầu tiên tổ chức “Tuần lễ tuyển dụng” 2 lần trong năm vào khoảng thời gian tốt nghiệp của sinh viên với sự tham gia của 55 doanh nghiệp/năm. Liên tục tốt chức các của hội thảo chuyên môn, kỹ năng mềm dựa trên đánh giá của doanh nghiệp và sinh viên để mời các chuyên gia trong từng lĩnh vực tới để chia sẻ những kỹ năng chuyên môn cần thiết để hỗ trợ trong việc học và việc làm sau này.


TS. Lê Tấn Cường – Phó trưởng Phòng Khoa học công nghệ trình bày báo cáo

     Về đại diện Phòng Khoa học công nghệ trường ĐH Sư Phạm Kỹ Thuật TP HCM, TS. Lê Tấn Cường có đề cập đến các hoạt động nghiên cứu công nghệ và chuyển giao công nghệ của phòng đến các doanh nghiệp từ ý tưởng đến sản giúp công ty, doanh nghiệp có những bước đột phá trong thời đại số. Từ thành công của hoạt động này cùng với các nghiên cứu khoa học của sinh viên và giảng viên trong trường, từ năm 2012 đến nay, trường đã thành lập 12 nhóm nghiên cứu trọng điểm nhằm đẩy mạnh những tiềm năng, thế mạnh của các đề tài mang tính dài hơi, để cạnh tranh, đấu thầu với các đề tài cấp Tỉnh, cấp Bộ, cấp Nhà nước. Đến với hội thảo TS. Lê Tấn Cường mong muốn các doanh nghiệp sẽ tìm thấy được những thế mạnh của trường từ đó kết nối, giao lưu cùng phát triển trong thời đại công nghiệp ngày nay.
     Hội thảo còn vinh dự đón tiếp và có bài tham luận của đại diện đến từ tổ chức USAID-COMET, ông Khemratch Amornwatpong -partnership manager. Ông mang đến những cái nhìn mới lạ từ dự án USAID COMET - một dự án của Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ hỗ trợ các nước được tài trợ cải cách giáo dục Đại học nhằm đào tạo các thế hệ sinh viên hội tụ các kỹ năng cần thiết, sẵn sàng cạnh tranh trong thị trường lao động thời kỳ toàn cầu hóa.


Ông Khemratch Amornwatpong -partnership manager, USAID-COMET trình bày

     Cũng trong hội thảo, TS. Vũ Trần Khánh Linh (Khoa Công nghệ hóa học và thực phẩm, Trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật TP.HCM) đã chỉ ra sự hợp tác của doanh nghiệp với các trường ĐH ở nước ta hiện nay chủ yếu thể hiện ở việc doanh nghiệp đóng góp ý kiến xây dựng chương trình đào tạo, tạo điều kiện cho sinh viên tham quan thực tập… Hiện ở Việt Nam mối liên kết giữa doanh nghiệp và nhà trường thường ngắn hạn, chỉ nhằm giải quyết những vấn đề theo nhu cầu và có xu hướng kết nối thông qua các hợp đồng nghiên cứu, hợp đồng tư vấn và chuyển giao công nghệ. Các doanh nghiệp không mặn mà với các mối liên kết, đầu tư cho nghiên cứu khoa học một cách lâu dài, có chiến lược… vì nhiều lý do.

     Trong khi đó, ở các nước phát triển, sự liên kết giữa doanh nghiệp và trường ĐH có tính chiến lược hơn. Cụ thể, doanh nghiệp và nhà trường có thể cùng tham gia xây dựng các chương trình đào tạo sau ĐH, đồng hướng dẫn nghiên cứu sinh, có những tổ hợp nghiên cứu và nghiên cứu dài hạn để đạt các đột phá về mặt công nghệ. Sự hợp tác dài hạn này sẽ cung cấp một nền tảng đa diện, giúp các doanh nghiệp có thể phát triển năng lực sáng tạo mạnh mẽ hơn, bền vững hơn dựa trên khả năng, phương pháp và cơ sở vật chất các trường ĐH. Trường ĐH cũng sẽ có được nguồn kinh phí dồi dào, ổn định phục vụ giảng dạy, nghiên cứu khoa học đồng thời có cơ hội công bố các kết quả nghiên cứu có tính đột phá, ứng dụng cao.
     TS. Linh cho rằng các doanh nghiệp cần đặt mục tiêu hợp tác dài hạn, vì những mục tiêu ngắn hạn thường đem lại hiệu quả không cao; đầu tư vào học viên cao học và nghiên cứu sinh vì lực lượng này có nhiều kỹ năng và thời gian nghiên cứu…


Ông Lê Minh Trung (Giám đốc Trung tâm Hỗ trợ và Phát triển doanh nghiệp TP.HCM) phát biểu tại Hội thảo

     Ông Lê Minh Trung (Giám đốc Trung tâm Hỗ trợ và Phát triển doanh nghiệp TP.HCM) đề xuất trường ĐH cần có cơ sở dữ liệu về đội ngũ chuyên gia, giảng viên, từ đó hình thành cộng đồng chuyên gia hỗ trợ khởi nghiệp. Hệ thống chung này cũng để quản lý sinh viên đã và sắp tốt nghiệp, là nơi đưa các sản phẩm sinh viên đang nghiên cứu lên để doanh nghiệp dễ tiếp cận.
     Cũng theo ông Trung, doanh nghiệp mong mỏi trường ĐH đào tạo tốt kỹ năng mềm cho sinh viên, trong đó chú trọng rèn cho các em văn hóa ứng xử không chỉ ở trường mà còn trong doanh nghiệp. Bởi văn hóa ứng xử ở môi trường doanh nghiệp khác xa trong nhà trường. Đồng thời chú trọng cung cấp kiến thức khởi nghiệp cho sinh viên để các em khi vào thực tế biết tìm đầu ra cho sản phẩm và xử lý rủi ro…


Các đại biểu sôi nổi tham gia thảo luận

     Ở phần tham luận của Hội thảo, nhiều doanh nghiệp đưa ra những ý kiến riêng của mình về vấn đề gắn kết giữa nhà trường và doanh nghiệp trong thời đại ngày nay. Trong đó có đề xuất về xây dựng cơ sở dữ liệu Big Data về dữ liệu chuyên gia, thầy cô quản lý dự án, sinh viên đã và đang tốt nghiệp, chưa tốt nghiệp, những giáo trình, đồ án, sản phẩm của sinh viên, qua đó giúp doanh nghiệp đến gần sinh viên hơn. Xây dựng thêm trung tâm hỗ trợ Startup để hỗ trợ, kết nối, phát triển tư duy khởi nhiệp của sinh viên qua đó giúp sinh viên có thể phát huy hết khả năng tư duy, sáng tạo của sinh viên. Cũng từ đó, Nhà trường và doanh nghiệp sớm phát hiện nhân tài, nhân lực cũng như các ý tưởng khởi nghiệp mới lạ, đầy tính thực tế.Lễ ký kết Biên bản thỏa thuận hợp tác giữa trường và các công ty đối tác

     Kết thúc buổi hội thảo là Lễ kí kết giữa ĐH Sư Phạm Kỹ Thuật TP.HCM với Công ty TNHH Giả Pháp Phần Mềm Tường Minh, Công Ty cổ phần MISA, Hiệp Hội Gỗ Bình Dương, Công Ty Năng Lượng Môi Trường Viễn Đông.
     Phát biểu tổng kết hội thảo, PGS. TS Đỗ Văn Dũng ghi nhận những ý kiến, những sáng kiến, những đóng góp của các doanh nghiệp, và từ đó trên cơ sở Win-Win cùng nhau hợp tác, đồng hành và phát triển để đón đầu cuộc cách mạng số trên toàn cầu.
Tin: Quang Cảnh
Ảnh: Trần HuânGóp ý
Họ và tên: *  
Email: *  
Tiêu đề: *  
Mã xác nhận:
 
 
   
  
 
 
   
 *


Truy cập tháng:1,178,269

Tổng truy cập:20,589,808

Copyright © 2013, Trường Đại Học Sư Phạm Kỹ Thuật - Tp.HCM

Địa chỉ: 1 Võ Văn Ngân, Phường Linh Chiểu, Quận Thủ Đức, Thành phố Hồ Chí Minh.
Điện thoại: (+84 - 028) 38968641 - (+84 -028) 38961333 - (+84 -028) 37221223
Hotline Tư vấn tuyển sinh: (+84 - 028) 37222764
Fax: (+84 - 028) 38964922
E-mail: pmo@hcmute.edu.vn