Nhằm tăng cường cơ hội hợp tác và phát triển giữa trường đại học và các cơ sở giáo dục nghề nghiệp, cộng đồng, xã hội, thông qua đó nâng cao sự hợp tác của các bên trong các hoạt động liên thông, liên kết, đào tạo nhân lực chất lượng cao, hợp tác nghiên cứu khoa học, chuyển giao công nghệ… cho tỉnh Long An, đồng thời phát huy thế mạnh trên các lĩnh vực hoạt động của mỗi bên nhằm tăng cường hợp tác, hỗ trợ, cùng nhau hướng đến sự phát triển lâu dài và bền vững, chiều ngày 13/10/2022, tại trụ sở UBND tỉnh Long An đã diễn ra Lễ ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác giai đoạn 2022-2025 giữa Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật TP.HCM (HCMUTE) và Ủy ban nhân dân (UBND) tỉnh Long An.

Lễ ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác giữa HCMUTE và UBND tỉnh Long An

Tham dự buổi lễ, về phía HCMUTE có sự tham gia của PGS. TS. Lê Hiếu Giang – Phó Hiệu trưởng phụ trách trường; lãnh đạo các đơn vị liên quan như Viện Sư phạm Kỹ thuật, Phòng Khoa học Công nghệ và Quan hệ Quốc tế, Phòng Đào tạo, Phòng Đào tạo Không chính quy, Phòng Tuyển sinh và Công tác Sinh viên. Về phía UBND tỉnh Long An có ông Phạm Tấn Hòa – Phó Chủ tịch UBND tỉnh; cùng đại diện lãnh đạo các Sở, Ban ngành, địa phương, đơn vị có liên quan.

Phát biểu tại buổi lễ, ông Phạm Tấn Hòa – Phó Chủ tịch UBND tỉnh Long An đã gửi lời cảm ơn sự đồng hành, quan tâm và hợp tác của Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật TP.HCM trong công tác đào tạo nguồn nhân lực thời gian qua. Theo ông Hòa, tỉnh Long An hiện rất cần đào tạo về đội ngũ giáo viên bổ sung cho các trường nghề trên địa bàn tỉnh và đào tạo trình độ cao đẳng cho tỉnh nhằm đáp ứng nhu cầu lao động chất lượng tại các khu, cụm công nghiệp của tỉnh nhà. Trong đó, hoạt động đào tạo cao đẳng cần được thực hiện tại các trường nghề của tỉnh nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho sinh viên học tập. Bên cạnh đó, ông khẳng định lễ ký kết thỏa thuận hợp tác giữa UBND tỉnh Long An và Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật TP.HCM là một sự kiện quan trọng, ý nghĩa nhằm tạo điều kiện cho tỉnh nhà phát huy tiềm lực giáo dục sẵn có với sự hỗ trợ tích cực từ Nhà trường.

Ông Phạm Tấn Hòa – Phó Chủ tịch UBND tỉnh Long An phát biểu tại buổi lễ

Nhân dịp này, PGS. TS. Lê Hiếu Giang – Phó Hiệu trưởng phụ trách trường bày tỏ sự quan tâm đến vấn đề thiếu nguồn nhân lực của tỉnh Long An. Nhà trường khẳng định sẽ nỗ lực hợp tác với tỉnh trong đào tạo nguồn nhân lực, đáp ứng nhu cầu thị trường lao động của tỉnh hiện nay. Theo đó, Nhà trường sẵn sàng mở lớp liên kết đào tạo từ trình độ trung cấp lên đại học, từ cao đẳng lên đại học hoặc học sinh tốt nghiệp THPT học đại học tại trường. Đồng thời, phía Nhà trường cũng tham gia đào tạo trình độ thạc sĩ cho cán bộ quản lý, đào tạo đội ngũ giáo viên cho các trường,… Đối với bậc THPT, Nhà trường mong muốn hợp tác với ngành Giáo dục trong tư vấn hướng nghiệp cho học sinh, chuyển giao đề tài nghiên cứu khoa học mang tính ứng dụng cao, xây dựng câu lạc bộ STEM tại trường THPT,…

PGS. TS. Lê Hiếu Giang – Phó Hiệu trưởng phụ trách trường phát biểu tại buổi lễ

Cũng tại buổi lễ, đại diện UBND tỉnh Long An đã trao đổi 2 nội dung hợp tác chính bao gồm: Hợp tác trong lĩnh vực đào tạo nhân lực chất lượng cao và Hợp tác trong lĩnh vực nghiên cứu khoa học, phát triển dự án. Sự hợp tác mang tính toàn diện được kỳ vọng tạo điều kiện cho 2 đơn vị phối hợp, hỗ trợ đào tạo các cấp trình độ trung cấp, cao đẳng đối với những lĩnh vực, ngành nghề tỉnh Long An đang cần nguồn nhân lực; Đào tạo liên thông từ Trung cấp, Cao đẳng lên Đại học cho sinh viên trên địa bàn tỉnh Long An; Phối hợp và hỗ trợ các trường trung học phổ thông trên địa bàn tỉnh trong công tác hướng nghiệp, phát triển các câu lạc bộ STEM, trong công tác tổ chức các cuộc thi sáng tạo Khoa học Kỹ thuật,…; Liên kết đào tạo Đại học các ngành mà tỉnh Long An có nhu cầu, đặc biệt là các lớp đặt tại Trường Cao đẳng Long An.

PGS. TS. Lê Hiếu Giang - Phó Hiệu trưởng phụ trách trường (phải) ký biên bản ghi nhớ hợp tác với ông Phạm Tấn Hòa – Phó Chủ tịch UBND tỉnh Long An (trái)

Với mục tiêu hướng ứng dụng công nghệ hiện đại trong thời đại 4.0, xây dựng một đội ngũ nhân lực chất lượng cao, trẻ trung và hội nhập quốc tế, Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật TP.HCM cam kết hợp tác, hỗ trợ tỉnh Long An trong lĩnh vực nghiên cứu khoa học, phát triển dự án như trao đổi giảng viên, cung cấp chuyên gia, tạo điều kiện tham quan học tập chuyên môn, kinh nghiệm, kỹ năng quản lý và các lĩnh vực khác liên quan; hợp tác nghiên cứu khoa học, triển khai dự án, chuyển giao công nghệ, các nhu cầu cần thiết, phát triển nguồn nhân lực tỉnh Long An.

Lãnh đạo UBND tỉnh Long An và Lãnh đạo Nhà trường trao đổi biên bản ký kết hợp tác

Lễ ký kết là một mốc quan trọng mở ra giai đoạn hợp tác chiến lược về các hoạt động liên thông, liên kết, đào tạo nhân lực chất lượng cao, hợp tác nghiên cứu khoa học, chuyển giao công nghệ,… tạo điều kiện thúc đẩy nguồn nhân lực tỉnh Long An gắn liền với sứ mệnh công nghiệp hóa – hiện đại hóa đất nước.

Tổng hợp: Đắc Khoa
Ảnh: Anh Vũ