Ngày 09/12/2022, tại Trường Đại học Hà Nội đã diễn ra Lễ Tổng kết và Trao thưởng Khoa học và Công nghệ (KHCN) dành cho sinh viên trong các cơ sở Giáo dục Đại học (GDĐH) năm 2022. Giải thưởng Khoa học và Công nghệ là giải thưởng thường niên dành cho sinh viên các cơ sở GDĐH trên cả nước do Bộ Giáo dục Đào tạo phối hợp với Bộ Khoa học và Công nghệ, Trung ương Đoàn TNCS HCM, Quỹ Hỗ trợ Sáng tạo Kỹ thuật Việt Nam (VIFOTEC) tổ chức.

Với nỗ lực không ngừng cố gắng và hoàn thiện những sản phẩm mang lại ý nghĩa giúp đỡ cộng đồng, nhóm các bạn sinh viên trẻ Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật TP.HCM được sự hướng dẫn của PGS. TS. Nguyễn Trường Thịnh đã thực hiện thành công 02 đề tài nghiên cứu và đạt giải Nhì tại Giải thưởng KHCN dành cho sinh viên trong các cơ sở GDĐH năm nay.

Đề tài “Nghiên cứu, thiết kế và chế tạo thiết bị tập phục hồi chức năng” do nhóm sinh viên Nguyễn Anh Quốc, Nguyễn Võ Tâm Toàn và Trần Thế Lực thực hiện với mong muốn góp phần phục vụ, chăm sóc sức khỏe cộng đồng và đồng thời tối ưu hoá chi phí nhập khẩu các thiết bị y tế từ nước ngoài, phát triển thiết bị điện tử y tế trong nước. Thiết bị tập phục hồi chức năng sẽ đóng vai trò như một nhân viên vật lý trị liệu, giúp bệnh nhân thực hiện các bài tập trị liệu một cách dễ dàng và thường xuyên, không phụ thuộc vào số lượng nhân viên vật lý trị liệu hay lượt chờ khám của bệnh nhân. Đồng thời việc thiết kế và xây dựng nên thiết bị phù hợp với thể trạng người Việt Nam sẽ tạo nền tảng cơ sở để tiếp cận các phương pháp nghiên cứu chế tạo các máy phục hồi chức năng trong nước.

Hiện nay, điều kiện phát triển thiết bị y tế trong nước còn hạn chế. Tại các bệnh viện sử dụng máy nhập ngoại có thiết kế phù hợp nhân trắc học người phương Tây và có chi phí nhập khẩu cũng như bảo trì bảo dưỡng cao. Với mong muốn đóng góp về mặt giáo dục và đào tạo, kinh tế – xã hội, an ninh quốc phòng và góp phần thúc đầy sự tiến bộ của công nghệ robot ở Việt Nam, nhóm sinh viên Nguyễn Khắc Toàn, Lê Đức Thuận, Lê Bảo Long đã nghiên cứu và thực hiện đề tài “Nghiên cứu thiết kế chế tạo robot đầu người”.  Robot được chế tạo thành công có thể được ứng dụng trong y tế để phát triển các robot toàn thân hỗ trợ thăm khám, điều trị cho bệnh nhân, đặc biệt trong tình hình dịch bệnh truyền nhiễm lây lan và phức tạp hiện nay.

Đề tài “Nghiên cứu thiết kế chế tạo robot đầu người” đạt giải Nhì Giải thưởng KHCN

Trao giải và tôn vinh những sinh viên tài năng trong nghiên cứu khoa học (tuoitrethudo.com.vn)

Tổng hợp: Cát Tường