Hướng tới kỷ niệm 43 năm ngày giải phóng miền Nam thống nhất đất nước (30/4/1975 – 30/4/2018) và Quốc tế lao động 1/5, thiết thực việc thực hiện đẩy mạnh phong trào nghiên cứu khoa học, tạo ra sân chơi bổ ích cho sinh viên toàn trường, các cuộc thi học thuật về thiết kế và chế tạo Robot đã được tổ chức thu hút đông đảo các bạn sinh viên tham gia.

1. Cuộc thi “SHOOTING ROBOT CONTEST”
Sáng ngày 9 tháng 5 năm 2018, tại hội trường lớn khu A trường ĐH sư phạm kỹ thuật TP.HCM đã diễn ra cuộc thi “Shooting robot contest”, cuộc thi do CLB nghiên cứu khoa học phố hợp cùng với khoa Điện-Điện Tử và khoa Đào Tạo Chất Lượng Cao tổ chức.
Shooting Robot Contest là một trong chuỗi các cuộc thi do CLB Nghiên cứu Khoa học tổ chức, đây là chương trình đầu tiên của năm 2018 của CLB.
         Đến với cuộc thi có sự tham dự của TS Nguyễn Văn Long Giang- P.Trưởng khoa Đào Tạo Chất Lượng Cao, PGS.TS Đỗ Thành Trung- Phó trưởng phòng Khoa học công nghệ, PGS.TS Nguyễn Minh Tâm – Trưởng khoa Điện-Điện Tử, cùng các đội thi đến từ khoa Điện-Điện Tử và CLB nghiên cứu khoa học.
         Cuộc thi là sân chơi bổ ích và tạo ra cơ hội giúp các bạn sinh viên thể hiện niềm đam mê, phát huy sự sáng tạo, trao dồi kiến thức chuyên ngành, nâng cao tay nghề, cọ sát học hỏi lẫn nhau về ứng dụng của robot, giải thuật điều khiển, vi điều khiển trong cuộc sống.
Sau hơn 2 tiếng đồng hồ tranh tài đầy kịch tính và đầy khó khắn trong việc thi đấu. Chiến thắng đã gọi tên đội SPKT- Blue. Giải nhì thuộc về đội IST, giải ba thuộc về The Flash và 2 giải khuyến khích lần lượt thuộc về đội Batman và Supperman.

2. Cuộc thi MICROMOUSE – HCMUTE “Robot tìm đường trong mê cung” năm 2018
Tiếp đó, vào Sáng ngày 19/05/2018,  tại Hội trường lớn Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật TPHCM đã diễn ra vòng Chung kết cuộc thi MICROMOUSE – HCMUTE “Robot tìm đường trong mê cung” năm 2018. Đây là cuộc thi học thuật do Khoa Điện – Điện tử tổ chức hằng năm nhằm tạo sân chơi cho các em sinh viên đam mê kỹ thuật thiết kế Robot.
Sau vòng loại hấp dẫn và kịch tính, những chú Micromouse nhanh nhất, thông minh nhất từ 10 đội thi cùng hội tụ và tranh tài với nhau ở vòng thi cuối cùng này – vòng chung kết cuộc thi Mcromouse lần V. Điểm đặc biệt của cuộc thi năm nay là có sự tham gia của nhiều trường bạn, điều làm nên chặng đua cuối vô cùng hồi hộp và gay cấn.
Tại vòng thi này, 10 đội tiếp tục tham gia vòng đấu để chọn ra 6 đội xuất sắc nhất tranh tài vòng chung kết xếp hạng. Trải qua những phút giây thi đấu hồi hợp và gây cấn, các đội thi cống hiến cho người xem những màn trình diễn kỹ thuật ngoạn mục nhiều bất ngờ.
Kết quả Đội Monter’ss đến từ trường SPKT HCM đã giành được giải Nhất một cách thuyết phục, đội Con Rùa đến từ trường ĐH Sài Gòn giành giải Nhì, và giải Ba đã thuộc về đội Automouse -151 trường SPKT HCM.