Tác giả :

 

Ngày 14/04/2022, Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật Tp. Hồ Chí Minh (HCMUTE) đã phối hợp với Nhà hát nghệ thuật Hát Bội Tp.Hồ Chí Minh tổ chức chương trình “Giới thiệu loại hình nghệ thuật Hát Bội Nam Bộ” tại hội trường lớn khu A HCMUTE. 

 

Tham dự chương trình, về phía Trường Đại học Sư phạm Kỹ Thuật Tp. Hồ Chí Minh có sự tham dự của NGƯT. PGS. TS. Đỗ Văn Dũng - Nguyên Hiệu trưởng Nhà trường; PGS. TS. Nguyễn Trường Thịnh - Phụ trách trường; TS. Trần Thanh Thưởng - Trưởng phòng Tuyển sinh và Công tác Sinh viên; ThS. Lê Xuân Thân - Bí thư Đoàn trường, Phó giám đốc Trung tâm Dịch vụ Sinh viên. Về phía Nhà hát nghệ thuật Hát Bội Tp. Hồ Chí Minh có sự tham gia của NSƯT. Thanh Trang - Trưởng phòng Nghệ thuật; NSƯT. Hữu Danh - Phó chủ tịch Hội đồng Nghệ thuật Nhà hát; cùng các quý nghệ sĩ của Nhà hát nghệ thuật Hát Bội Tp. Hồ Chí Minh.

 

Phần mở màn “Nghĩ về Hát Bội thêm yêu truyền thống” đồng trình diễn bởi nghệ sĩ Nhà hát nghệ thuật Hát Bội Thành phố

 

Hát Bội là một trong 03 di sản văn hóa phi vật thể Quốc gia của tỉnh Bình Định, nơi được mệnh danh là cái nôi của nghệ thuật hát tuồng cổ. Chương trình là cơ hội để các sinh viên có quan tâm và có đam mê với các loại hình nghệ thuật dân gian được tìm hiểu quá trình hình thành và duy trì của nghệ thuật Hát Bội Nam Bộ. Tại chương trình, cả khán phòng đã được lắng nghe tiếng hát từ 02 nghệ sĩ Thúy Quyên - Ngọc Khánh với bài hát “Em đi qua cầu cây” và nam ca sĩ Nguyễn Thái Điền với bài hát “Tôi dân tộc Việt Nam”. Cảm xúc như vỡ òa với phần mở màn trưng chữ “Nghĩ về Hát Bội thêm yêu truyền thống” đồng trình diễn bởi nghệ sĩ Nhà hát Thành phố, một nét hào hùng dân tộc, một thoáng hồn Việt, con người Việt được phục dựng đặc sắc qua tiết mục mở màn ấn tượng.

Mở màn chương trình, Đồng chí Lê Xuân Thân đã có bài phát biểu, đồng thời gửi tặng những lời cảm ơn sâu sắc đến những nghệ sĩ đã gìn giữ, phát huy nghệ hình truyền thống Hát Bội đến gần hơn với khán giả và những nhắn gửi đến sinh viên HCMUTE về giá trị truyền thống loại hình này. Đại diện nhà trường PGS. TS. Nguyễn Trường Thịnh - Phụ trách trường đã trao hoa và thư cảm ơn từ Trường Đại học Sư phạm Kỹ Thuật Tp. Hồ Chí Minh đến NSƯT. Thanh Trang - Trưởng phòng Nghệ thuật như sự trân trọng và cảm ơn chân thành đến Nhà hát nghệ thuật Hát Bội Thành phố.

 

Diễn giả NSƯT. Hữu Danh - Phó chủ tịch Hội đồng Nghệ thuật Nhà hát chia sẻ đến chương trình

 

Tại chương trình, sinh viên trường đã có dịp lắng nghe chia sẻ về nguồn gốc, xuất xứ, quá trình hình thành và phát triển của nghệ thuật Hát Bội bởi diễn giả NSƯT. Hữu Danh - Phó chủ tịch Hội đồng Nghệ thuật Nhà hát qua phần gặp gỡ diễn giả chủ đề “Hóa trang mặt nạ nghệ thuật trong Hát Bội”. Cũng tại đây, người xem thường thức trích đoạn nổi tiếng “Bà Huyện đánh ghen” trong vở tuồng “Ngao sò ốc hến” đồng trình diễn bởi các diễn viên Nhà hát.

Với những chia sẻ của diễn giả và thường thức trích đoạn “Bà Huyện đánh ghen” phần nào giúp người xem hiểu rõ về “Hát Bội” nhưng cũng sẽ là những câu hỏi được đặt ra với loại hình nghệ thuật này, để giải đáp câu hỏi đó chương trình đã tổ chức giao lưu giải đáp khán giả tại sân khấu. Đặc biệt phần “thử thách nghệ sĩ” với trải nghiệm lần đầu trở thành nghệ sĩ Hát Bội khiến cho sinh viên vô cùng thú vị, hào hứng. Trên sân khấu, các bạn sinh viên thực hiện lại động tác đi khoan thai, phi ngựa, diễn xuất trong Hát Bội sau khi xem nghệ sĩ Hát Bội biểu diễn. Tuy là lần đầu còn chút e ngại, thiếu thành thạo trong cách trình diễn nhưng trên hết là tinh thần yêu quý “Hát Bội” và đúng như tinh thần chương trình “Nghĩ về Hát Bội thêm yêu truyền thống”.

 


Sinh viên trải nghiệm loại hình nghệ thuật Hát Bội tại chương trình 

 

Tiết mục trông chờ nhất chương trình trích đoạn “Trần Bình Trọng tuẫn tiết” sẽ đưa chúng ta ngược dòng thời gian trở về năm 1285, tái hiện lại hình ảnh dũng cảm của người anh hùng Trần Bình Trọng khi quyết giữ vững khí tiết của mình, im lặng trước những truy hỏi của kẻ thù về tình hình quân ta dù bị tra tấn, hành hạ dã man cả về tinh thần lẫn thể chất. Các bạn sinh viên đã có cơ hội được sống lại những giây phút hào hùng, vẻ vang của dân tộc và cha ông ta thông qua trích đoạn Hát Bội.

 

Trích đoạn “Trần Bình Trọng tuẫn tiết” trình diễn bởi nghệ sĩ Hát Bội Nhà hát

 

Chương trình diễn ra thành công mỹ mãn và rực rỡ với những phần trình diễn ấn tượng từ các diễn viên Hát Bội Nhà hát Nghệ thuật Hát Bội Thành phố, chắc chắc sau chương trình “Hát Bội” sẽ được yêu mến và trân trọng hơn nữa từ người xem. Gìn giữ và phát triển loại hình nghệ thuật đến gần hơn đại chúng, góp phần nâng cao văn hóa thường thức trong sinh viên, đưa sinh viên đến gần hơn với những loại hình nghệ thuật dân gian truyền thống, tạo sự đa dạng về văn hóa tinh thần trong sinh viên.


Ảnh: PMO
Tổng hợp: Đắc Khoa

 
Góp ý
Họ và tên: *  
Email: *  
Tiêu đề: *  
Mã xác nhận:
 
 
RadEditor - HTML WYSIWYG Editor. MS Word-like content editing experience thanks to a rich set of formatting tools, dropdowns, dialogs, system modules and built-in spell-check.
RadEditor's components - toolbar, content area, modes and modules
   
Toolbar's wrapper  
Content area wrapper
RadEditor's bottom area: Design, Html and Preview modes, Statistics module and resize handle.
It contains RadEditor's Modes/views (HTML, Design and Preview), Statistics and Resizer
Editor Mode buttonsStatistics moduleEditor resizer
 
 
RadEditor's Modules - special tools used to provide extra information such as Tag Inspector, Real Time HTML Viewer, Tag Properties and other.
   
 *

Đơn vị trực thuộc

Copyright © 2013, Trường Đại Học Sư Phạm Kỹ Thuật - Tp.HCM

Địa chỉ: 1 Võ Văn Ngân, Phường Linh Chiểu, Quận Thủ Đức, Thành phố Hồ Chí Minh.
Điện thoại: (+84 - 028) 38968641 - (+84 -028) 38961333 - (+84 -028) 37221223
Hotline Tư vấn tuyển sinh: (+84 - 028) 37222764
Fax: (+84 - 028) 38964922
E-mail: ptchc@hcmute.edu.vn