Chiều ngày 19/6/2026, tại Phòng họp 2, Trường Đại học Công nghệ TP.HCM (HCM-UTE, tiền thân là Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật TP.HCM) đã tổ chức chương trình Sinh hoạt đầu khóa dành cho tân học viên cao học và nghiên cứu sinh trúng tuyển đợt 1 năm 2026.

Buổi sinh hoạt đầu khóa dành cho tân học viên cao học và nghiên cứu sinh trúng tuyển đợt 1 năm 2026
Tham dự chương trình có TS. Quách Thanh Hải – Phó Hiệu trưởng Nhà trường, PGS.TS. Lê Minh Nhựt – Viện trưởng Viện Sau đại học; lãnh đạo các khoa, viện quản ngành cùng các tân học viên cao học và nghiên cứu sinh trúng tuyển đợt 1 năm 2026.
Phát biểu tại chương trình, TS. Quách Thanh Hải – Phó Hiệu trưởng Nhà trường gửi lời chúc mừng 213 tân học viên cao học và 65 nghiên cứu sinh đã chính thức trở thành thành viên của cộng đồng sau đại học HCM-UTE. Nhà trường kỳ vọng các học viên và nghiên cứu sinh sẽ thực hiện những đề tài có giá trị thực tiễn, có khả năng ứng dụng vào sản xuất và đời sống, đồng thời nhấn mạnh tầm quan trọng của việc xây dựng kế hoạch học tập, nghiên cứu khoa học ngay từ đầu để hoàn thành chương trình đúng tiến độ. Nhà trường cũng cam kết tạo điều kiện để người học tham gia các nhóm nghiên cứu mạnh, tiếp cận tri thức mới và phát huy năng lực nghiên cứu trong môi trường học thuật mang triết lý giáo dục “Nhân bản – Sáng tạo – Hội nhập”.

TS. Quách Thanh Hải – Phó Hiệu trưởng Nhà trường phát biểu tại chương trình
Trong khuôn khổ chương trình, Nhà trường đã tuyên dương các nghiên cứu sinh và học viên cao học đạt thành tích xuất sắc, được nhận học bổng đợt 1 năm 2026. Theo đó, có 02 nghiên cứu sinh và 04 học viên cao học được trao học bổng với các mức hỗ trợ học phí từ 25% đến 100%.

HCM-UTE trao học bổng cho các học viên và nghiên cứu sinh
Bên cạnh các nội dung sinh hoạt đầu khóa, PGS.TS. Trần Đức Thiện – Phó trưởng Bộ môn Tự động Điều khiển, khoa Điện – Điện tử trình bày chuyên đề “Ứng dụng AI trong học tập và nghiên cứu cho học viên và nghiên cứu sinh”. Chuyên đề giới thiệu các công cụ AI hỗ trợ học tập và nghiên cứu sau đại học, đồng thời phân tích vai trò của AI trong tìm kiếm tài liệu, tổng hợp thông tin, xử lý dữ liệu và hỗ trợ công bố khoa học. Thông qua những kinh nghiệm thực tiễn trong hoạt động nghiên cứu, báo cáo viên nhấn mạnh AI là công cụ góp phần nâng cao hiệu quả học tập và nghiên cứu, tuy nhiên giá trị cốt lõi của người học vẫn là tư duy phản biện, năng lực chuyên môn và khả năng sáng tạo tri thức mới. Ngoài ra, các nguyên tắc về đạo đức và liêm chính học thuật khi sử dụng AI cũng được trao đổi nhằm giúp học viên và nghiên cứu sinh khai thác công nghệ một cách hiệu quả, có trách nhiệm trong môi trường học thuật.

PGS.TS. Trần Đức Thiện – Phó trưởng Bộ môn Tự động Điều khiển, khoa Điện – Điện tử trình bày chuyên đề tại chương trình
Cũng trong chương trình, TS. Nguyễn Thị Tịnh Ấu – Phó viện trưởng viện Sau đại học đã phổ biến các nội dung liên quan đến quy chế đào tạo, kế hoạch học tập, hệ thống quản lý đào tạo, chương trình trao đổi học tập ở các trường Đại học nước ngoài, các chính sách hỗ trợ người học và chương trình đào tạo sau đại học tại HCM-UTE. Các học viên và nghiên cứu sinh cũng được hướng dẫn những thủ tục học vụ cần thiết trong quá trình học tập và nghiên cứu tại trường.

TS. Nguyễn Thị Tịnh Ấu – Phó viện trưởng viện Sau đại học phổ biến các thông tin về học vụ cho tân học viên và nghiên cứu sinh
Chương trình Sinh hoạt đầu khóa là hoạt động thường niên của HCM-UTE nhằm giúp tân học viên cao học và nghiên cứu sinh nắm bắt các thông tin cần thiết trước khi bắt đầu khóa học, đồng thời tạo cơ hội kết nối giữa người học với các đơn vị đào tạo và quản lý của Nhà trường.

Về việc đổi tên Trường:
Ngày 26/12/2025, Thủ tướng Chính phủ ban hành Quyết định số 2809/QĐ-TTg, chính thức đổi tên Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật TP. Hồ Chí Minh thành Trường Đại học Công nghệ Kỹ thuật TP. Hồ Chí Minh (HCM-UTE), nhằm phản ánh đúng định hướng phát triển đa ngành, thế mạnh công nghệ – kỹ thuật và tầm vóc hiện tại của Nhà trường.
Trước năm 2007, Trường là đơn vị hàng đầu trong đào tạo sư phạm kỹ thuật; từ năm 2007, trước sự thay đổi của hệ thống mã ngành đào tạo quốc gia, Nhà trường đẩy mạnh phát triển các ngành công nghệ – kỹ thuật và các lĩnh vực liên quan. Việc đổi tên phù hợp Quy hoạch mạng lưới cơ sở giáo dục đại học giai đoạn 2021-2030, tầm nhìn 2050, đáp ứng yêu cầu nguồn nhân lực trong kỷ nguyên chuyển đổi số, đồng thời khẳng định vai trò trường đại học trọng điểm quốc gia về công nghệ – kỹ thuật. |
|
Tin: Anh Thư
Ảnh: Minh Khôi