Ngày 25/04/2021, với phương châm “Ươm mầm cho những đam mê sáng tạo kỹ thuật ở mọi miền đất nước”, trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật Thành phố Hồ Chí Minh đã phối hợp cùng Sở Giáo dục & Đào tạo và Tỉnh đoàn Phú Yên tổ chức cuộc thi “Sáng tạo Robot Phú Yên lần 1”.

Cuộc thi vinh dự đón tiếp PGS. TS. Đỗ Văn Dũng – Bí thư Đảng ủy, Hiệu trưởng trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật TP.HCM, anh Phan Xuân Hạnh – Uỷ viên BCH Trung ương Đoàn, Tỉnh ủy viên, Bí thư tỉnh Đoàn Phú Yên, đồng Trưởng ban Tổ chức cuộc thi, anh Trần Minh Trí – Phó Bí thư Tỉnh Đoàn Phú Yên, Chủ tịch Hội Sinh viên Việt Nam tỉnh Phú Yên – Phó ban tổ chức cuộc thi và anh Lương Minh Tùng – Phó Bí thư Tỉnh Đoàn Phú Yên, Chủ tịch Hội liên hiệp Thanh niên Việt Nam tỉnh Phú Yên.

Ban lãnh đạo cuộc thi “Sáng tạo Robot Phú Yên lần 1

.
Với mục đích tạo sân chơi nghiên cứu khoa học cho các thí sinh tham gia, cuộc thi đã khơi gợi niềm đam mê nghiên cứu khoa học của học sinh khối Trung học phổ thông, tạo bước đầu trong quá trình học hỏi, chuẩn bị hành trang bước vào ngưỡng cửa đại học. Bên cạnh đó, cuộc thi còn tạo cơ hội cho đoàn viên có cơ hội phát huy sáng tạo, trau dồi kiến thức và nâng cao tay nghề, trình độ về ứng dụng vi điều khiển trong cuộc sống.

Cuộc thi “Sáng tạo Robot Phú Yên lần 1” với sự tham gia của 40 đội thi đến từ 17 trường THPT

trên địa bàn tỉnh Phú Yên

Tham gia cuộc thi có 40 đội thi, mỗi đội gồm 4 thành viên là đoàn viên, học sinh đến từ các trường khối THPT trên địa bàn tỉnh Phú Yên. Các đội thiết kế robot có kích thước chiều dài tối đa 30cm, rộng 20cm, cân nặng không quá 3kg. Robot được điều khiển bằng phương thức truyền dữ liệu không dây (bluetooth, wifi, RF,…). Sân thi đấu hình chữ nhật có kích thước 360cm x 360cm, nền sân làm bằng gỗ, phủ bạt. Mỗi trận đấu diễn ra trong vòng 5 phút, với 2 đội thi đấu, nhiệm vụ phải thực hiện gồm: Robot di chuyển vượt qua chướng ngại vật để gắp lấy vật dụng và lấy cờ đặt đúng vị trí, đội nào có số điểm cao nhất sẽ vào vòng chung kết.

Các đội thi thiết kế và chạy thử sản phẩm trước khi cuộc thi chính thức bắt đầu

Về kết quả cuộc thi, đội Trần Quốc Tuấn – Hero 6 (Trường THPT Trần Quốc Tuấn, H. Phú Hòa) đã xuất sắc giành giải Nhất. Giải Nhì thuộc về đội Lương Văn Chánh – TG (Trường THPT chuyên Lương Văn Chánh). Hai đội: L2 – The Star (Trường THPT Lê Lợi, H. Đồng Xuân) và TS – Trường THPT Trần Suyền (H. Phú Hòa) đồng hạng Ba. Giải khuyến khích thuộc về đội Robocon Trần Phú (Trường THPT Trần Phú, H. Tuy An). Không chỉ dành những phần thưởng hấp dẫn đến các đội thi thắng cuộc, Ban tổ chức cuộc thi còn trao ba giải phụ: giải Triển vọng thuộc về đội LTK 02 (Trường THPT Lê Trung Kiên, TX. Đông Hòa); giải Thiết kế ấn tượng trao đến đội LVC – NP (Trường THPT chuyên Lương Văn Chánh) và đội L2 – STT (Trường THPT Lê Lợi, H. Đồng Xuân) đạt được giải Phong cách.

Đội thi Trần Quốc Tuấn – Hero 6 (Trường THPT Trần Quốc Tuấn, H. Phú Hòa) đã xuất sắc giành giải Nhất cuộc thi “Sáng tạo Robot Phú Yên lần 1

Giải Ba cuộc thi “Sáng tạo Robot Phú yên lần 1” được trao đến TS – Trường THPT Trần Suyền (H. Phú Hòa)

Đội L2 – STT (Trường THPT Lê Lợi, H. Đồng Xuân) xuất sắc đạt được giải Phong cách của cuộc thi

Ban tổ chức cuộc thi “Sáng tạo Robot Phú Yên lần 1” chụp hình lưu niệm kết thúc cuộc thi

Cuộc thi “Sáng tạo Robot Phú Yên” lần 1 đã diễn ra thành công tốt đẹp. Hy vọng không chỉ riêng tỉnh Phú Yên mà các tỉnh thành khác trên mọi miền đất nước sẽ mở rộng quy mô tổ chức cuộc thi này. Cuộc thi “Sáng tạo Robot Phú Yên” là một sân chơi thiết thực, góp phần đa dạng hóa hình thức học tập và giáo dục ở bậc THPT. Không chỉ giúp các thí sinh học tập được nhiều kiến thức về công nghệ kỹ thuật chế tạo robot mà cuộc thi còn rèn luyện các kỹ năng làm việc nhóm, kỹ năng sáng tạo, kỹ năng giải quyết vấn đề,... Đây là những kỹ năng thiết thực giúp các thí sinh tham gia được học tập và trải nghiệm, trở thành những hành trang quý báu trên hành trình phát triển và mở rộng con đường thành công phía trước.

Tin bài: Hoàng Tú và Cát Tường
Ảnh: PMO