Tác giả :

Vào lúc 17g30 ngày 15/04/2022 tại Hội trường lớn khu A, Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật Tp. Hồ Chí Minh đã diễn ra vòng Chung kết cuộc thi “Những năm tháng lịch sử” lần IV năm 2022. 

“Những năm tháng lịch sử” là cuộc thi được tổ chức bởi khoa Kinh tế, HCMUTE. Cuộc thi đã hội tụ những công dân yêu lịch sử nước nhà, biết ơn ông cha ta đã đổ mồ hôi xương máu để có một đất nước toàn vẹn và hạnh phúc. Đặc biệt với chủ để của cuộc thi năm 2022 là “Điểm tựa” - hậu phương của quân đội. Hậu phương là phần lãnh thổ phía sau của một quân đội, cung cấp khả năng hậu cần chiến đấu cho lực lượng quân đội trong chiến tranh, là điểm tựa góp phần to lớn vào công cuộc giành lại độc lập, tự do của dân tộc ta.

 


 Toàn cảnh chung kết cuộc thi

Các đội thi đã trải qua 3 vòng thi để có thể góp mặt trong vòng chung kết này. Vòng 1 là “Dòng thời gian”. Vòng 2 là “Hành trình lịch sử”. Vòng thi phụ là “Khắc họa lịch sử”. Trải qua từng vòng thi ban tổ chức đã lựa chọn được 5 đội có điểm số cao nhất để tham dự vòng chung kết “Điểm tựa”. Các đội thi sẽ thực hiện sân khấu hóa các sự kiện, nhân vật lịch sử phù hợp với chủ đề thông qua các tiểu phẩm có kết hợp ca, múa, hát, nhảy… để bài thi thêm phần sinh động.

Đội ngũ ban giám khảo của vòng chung kết gồm có TS. Nguyễn Thị Phượng – Trưởng khoa Chính trị và Luật, thầy Phạm Hoàng Anh – Biên kịch chương trình nghệ thuật, ThS. Lê Việt Tiên – Phó trưởng phòng Truyền thông.  

 

BTC trao hoa và thư cảm ơn cho Ban giám khảo

Phần thi đầu tiên đến từ đội Tử Vi với vở kịch “Lá thư” mang lại sự xúc động về vai trò của người mẹ. Tiếp đến đội TNNT mang đến tác phẩm nhạc kịch “Mẹ Việt Nam anh hùng” rất ấn tượng về phần vũ đạo được đầu tư kỹ lưỡng thể hiện được tinh thần của tác phẩm. Đội Luxury với tác phẩm “Hạt Gạo Vàng” đã thể hiện được tầm quan trọng của lương thực trong kháng chiến. Đặc biệt, đội Thanh niên xung kích trình diễn nhạc kịch “Kỷ vật” – trích từ tác phẩm “Chiếc lược ngà” của tác giả Nguyễn Quang Sáng, khắc họa sâu sắc sự hy sinh tình cảm gia đình của những người lính khi chiến tranh. Cuối cùng là phần dự thi của đội Vạn Xuân với tác phẩm “Hậu phương” vô cùng sáng tạo và làm nên bầu không khí mới cho cuộc thi. Mỗi tác phẩm đều mang những ý nghĩa vô cùng sâu sắc về lịch sử nước nhà, hơn hết là qua mỗi tác phẩm của từng đội thi đều hướng đến sự tôn vinh dành cho hậu phương của quân đội. Sự tôn trọng, tự hào về một hậu phương vững mạnh, đồng hành cùng quân đội trên mọi mặt trận.

Ban giám khảo đã cân nhắc rất kỹ để chọn ra đội thi xuất sắc nhất là đội TNNT – tác phẩm “Mẹ Việt Nam anh hùng”. Cuộc thi không chỉ là những kiến thức về lịch sử mà còn đánh giá một cách đa diện về tư duy sáng tạo và tinh thần của thế hệ trẻ đối với lịch sử nước nhà. Đội TNNT đã hội tụ đủ tất cả những điều đó và giành được giải nhất trong cuộc thi năm 2022. Đội thi được ban giám khảo đánh giá rất cao về việc sân khấu hóa bằng các vũ đạo kết hợp với âm nhạc rất hiệu quả và cảm xúc, thể hiện được tinh thần hào hùng của tác phẩm và để lại ấn tượng cho khán giả. 

 


Các đội thi và BGK chụp ảnh lưu niệm

Cuộc thi “Những năm tháng lịch sử” lần IV năm 2022 diễn ra thành công tốt đẹp và thu hút được nhiều sinh viên đến tham dự cho thấy sự yêu thích đối với lịch sử của các bạn sinh viên HCMUTE, từ đó giúp các em ý thức hơn trong việc rèn luyện, học tập và phát triển để mang lại giá trị phục vụ cho xã hội. Cuộc thi không chỉ mang lại những kiến thức lịch sử đáng tự hào của nước nhà mà còn có thể tác động đến suy nghĩ của thế hệ trẻ về trách nhiệm của người công dân đối với xã hội, góp phần giúp các bạn sinh viên Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật Tp. Hồ Chí Minh luôn giữ được tinh thần yêu thích lịch sử và phát triển bản thân thật tốt để được cống hiến sức mình vào công cuộc xây dựng và phát triển đất nước ngày càng vững mạnh hơn nữa. 

Tổng hợp: Phương Thảo
Ảnh: PMO


                                                                                    

 
Góp ý
Họ và tên: *  
Email: *  
Tiêu đề: *  
Mã xác nhận:
 
 
RadEditor - HTML WYSIWYG Editor. MS Word-like content editing experience thanks to a rich set of formatting tools, dropdowns, dialogs, system modules and built-in spell-check.
RadEditor's components - toolbar, content area, modes and modules
   
Toolbar's wrapper  
Content area wrapper
RadEditor's bottom area: Design, Html and Preview modes, Statistics module and resize handle.
It contains RadEditor's Modes/views (HTML, Design and Preview), Statistics and Resizer
Editor Mode buttonsStatistics moduleEditor resizer
 
 
RadEditor's Modules - special tools used to provide extra information such as Tag Inspector, Real Time HTML Viewer, Tag Properties and other.
   
 *

Đơn vị trực thuộc

Copyright © 2013, Trường Đại Học Sư Phạm Kỹ Thuật - Tp.HCM

Địa chỉ: 1 Võ Văn Ngân, Phường Linh Chiểu, Quận Thủ Đức, Thành phố Hồ Chí Minh.
Điện thoại: (+84 - 028) 38968641 - (+84 -028) 38961333 - (+84 -028) 37221223
Hotline Tư vấn tuyển sinh: (+84 - 028) 37222764
Fax: (+84 - 028) 38964922
E-mail: ptchc@hcmute.edu.vn