Ngày 8/3, tại Đại học Quốc gia Australia (ANU), Bộ Giáo dục và Đào tạo Việt Nam phối hợp với Bộ Giáo dục Australia, Đại sứ quán Australia tại Việt Nam và Đại sứ quán Việt Nam tại Australia tổ chức Diễn đàn Hợp tác Giáo dục Đại học Việt Nam – Australia, nhằm tăng cường hợp tác nghiên cứu giữa các trường đại học hai nước với sự tham gia của doanh nghiệp; thúc đẩy hợp tác đào tạo giữa các cơ sở giáo dục đại học Australia và các cơ sở giáo dục đại học Việt Nam.

Trong khuôn khổ Diễn đàn hợp tác Giáo dục Đại học Việt Nam - Australia, tại Trung tâm Văn hóa Kambri, Đại học Quốc gia Australia - Canberra, PGS. TS. Lê Hiếu Giang - Quyền Hiệu trưởng trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật TP. Hồ Chí Minh và GS. Sarah Todd - Phó Hiệu trưởng Toàn cầu - Đại học Griffith đã trao biên bản ghi nhớ hợp tác giữa hai trường trước sự chứng kiến của Thủ tướng Phạm Minh Chính, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Kim Sơn và Thượng nghị sĩ Anthony Chisholm, Trợ lý Bộ trưởng Bộ Giáo dục Australia.

A group of men standing in front of flags

Ký kết Biên bản hợp tác giữa HCMUTE và Đại học Griffith
tại Diễn đàn Hợp tác Giáo dục Đại học Việt Nam – Australia

Biên bản hợp tác giữa HCMUTE và Đại học Griffith nhấn mạnh việc hợp tác học thuật, trao đổi tài liệu học thuật và trao đổi văn hóa giữa hai bên. Đồng thời, hai bên cũng sẽ hỗ trợ lẫn nhau trong việc tổ chức hội thảo, hội nghị, và các sự kiện tương tự.

A person and person shaking hands with flags
Description automatically generated

Ngoài ra, tại Diễn đàn Hợp tác Giáo dục Đại học Việt Nam - Australia, cũng đã có 7 văn bản khác của các cơ sở giáo dục đại học hai nước được ký kết, trong đó có một số ưu tiên hợp tác về công nghệ xây dựng đường sắt, đô thị thông minh, công nghệ bán dẫn, trí tuệ nhân tạo, công nghệ sinh học...

A group of people standing together

Có 8 văn bản của các cơ sở giáo dục đại học hai nước được ký kết
tại Diễn đàn Hợp tác Giáo dục Đại học Việt Nam - Australia

Theo Thủ tướng Phạm Minh Chính: Các trường của Australia là một trong những lựa chọn phổ biến hàng đầu của du học sinh Việt Nam. Nhiều du học sinh từng học tập tại Australia đã trở về nước và rất thành công, có nhiều đóng góp tích cực cho phát triển và thúc đẩy quan hệ song phương. Khẳng định Việt Nam đặc biệt coi trọng giáo dục, đào tạo và phát triển nguồn nhân lực, nhất là nhân lực chất lượng cao, Thủ tướng Phạm Minh Chính đồng thời cho biết Việt Nam chú trọng, ưu tiên thu hút đầu tư nước ngoài trong lĩnh vực giáo dục và đào tạo. Đây là lĩnh vực hợp tác quan trọng và còn nhiều dư địa cần tiếp tục phát huy trong thời gian tới.

Australia là một trong những nước cấp nhiều học bổng Chính phủ cho Việt Nam với khoảng 70 học bổng/năm cho các chương trình đào tạo dài hạn (thạc sĩ, tiến sĩ) và ngắn hạn (sau tiến sĩ, phát triển chuyên môn) theo các chương trình học bổng: Australia Award Scholarship thuộc Chương trình phát triển nguồn nhân lực. Các trường đại học của Australia là địa chỉ thu hút nhiều sinh viên quốc tế, trong đó có sinh viên Việt Nam. Theo thông tin từ Đại sứ quán Australia, có khoảng 32.000 sinh viên Việt Nam đang học tập, phần lớn theo diện tự túc và học bổng của các trường.

Ngày 11/3 tới sẽ ký MoA về mở chương trình 2+2 tại ĐH Griffith tại Gold Coast, Brisbane.