Tác giả :

 

Hướng đến kỷ niệm 75 năm ngày Hiến pháp đầu tiên của Việt Nam, chào mừng ngày pháp luật Việt Nam (9/11), sáng ngày 09/11/2021, trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật TP. HCM tổ chức Hội thảo khoa học “75 năm Hiến pháp Việt Nam” tại phòng họp II, TNTT trường ĐH SPKT TP. HCM và thông qua ứng dụng trực tuyến Zoom Cloud meeting.

 

Hội thảo khoa học “75 năm Hiến pháp Việt Nam” tại phòng họp II, TNTT trường ĐH SPKT TP. HCM

 

Hiến pháp năm 1946 – 75 năm giá trị lý luận và thực tiễn, đã đặt nền tảng chính trị, pháp lý cho tổ chức và hoạt động của Nhà nước Việt Nam mới. Từ đó đến nay, tư tưởng của Hiến pháp năm 1946 đã được tiếp thu và kế thừa trong quá trình xây dựng các bản Hiến pháp tiếp theo của nước ta.

 

Hội thảo là diễn đàn để các nhà nghiên cứu trao đổi, thảo luận giá trị lịch sử, pháp lý, chính trị của bản Hiến pháp đầu tiên của nước ta – Hiến pháp 1946; sự phát triển của nền lập hiến nước ta qua các bản Hiến pháp 1946, Hiến pháp 1959, Hiến pháp 1980, Hiến pháp 1992 (sửa đổi, bổ sung năm 2001), Hiến pháp 2013; đề xuất những kiến nghị, giải pháp góp phần tiếp tục phát huy những giá trị của bản Hiến pháp đầu tiên đối với sự nghiệp đổi mới của nước ta hiện nay. Bên cạnh đó, Hội thảo cũng là dịp sinh hoạt nâng cao nhận thức chính trị, pháp luật cho Đảng viên và giảng viên và các em sinh viên, học viên trong toàn trường.

 

Hơn 100 đại biểu, nhà khoa học tham gia Hội thảo bằng hình thức trực tuyến

 

Tham dự Hội thảo, về phía Đại biểu khách mời có sự hiện diện của Bà Đặng Thùy Khánh Vân – Trưởng ban tuyên giáo Đảng ủy khối Đại học Cao đẳng; PGS. TS. Nguyễn Tất Viễn – Nguyên Ủy viên thường trực BCĐ Cải cách tư pháp Trung ương; về phía các tác giả bài viết tham dự Hội thảo có sự có mặt của hơn 100 tác giả là các nhà quản lý, các nhà khoa học, các chuyên gia trong lĩnh vực pháp lý và quý thầy cô là các giảng viên đang công tác tại hơn 30 trường Đại học, cao đẳng, học viện, viện nghiên cứu trong cả nước đã viết bài và gửi về cho hội thảo; về phía nhà trường có sự hiện diện của PGS. TS. Nguyễn Trường Thịnh – Phụ trách trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật TP. HCM; về phía khoa Lý luận Chính trị có sự hiện diện của TS. Nguyễn Thị Phượng – Trưởng khoa LLCT; ThS. Phùng Thế Anh – Phó trưởng khoa LLCT; cùng sự hiện diện của quý thầy cô là giảng viên khoa LLCT, các thầy cô là giảng viên, đại diện các phòng ban, trung tâm thuộc trường ĐH Sư phạm kỹ thuật TP. HCM.

 


PGS. TS. Nguyễn Trường Thịnh – Phụ trách trường ĐH SPKT TP. HCM phát biểu khai mạc Hội thảo

 

Khai mạc Hội Thảo, PGS. TS. Nguyễn Trường Thịnh – Phụ trách trường ĐH SPKT TP. HCM đại diện nhà trường có đôi lời phát biểu “[…] Các bản Hiến pháp Việt Nam đã thể hiện thành công tinh thần và đường lối chính trị, một văn bản mang ý nghĩa tổ chức quyền lực nhà nước mà ở đó, mục tiêu của Hiến pháp là bảo đảm sự an toàn, tự do và hạnh phúc của mọi người dân, dựa trên nền tảng một nhà nước có trách nhiệm, dân chủ, công bằng, minh bạch và thực hiện tốt trách nhiệm giải trình. […]”, “[…] Với chủ đề Hội thảo “75 năm Hiến pháp Việt Nam”, chúng tôi hy vọng rằng sẽ tạo được không gian học thuật để các nhà khoa học không chỉ đề cập đến việc tổng kết những thành tựu lập hiến ở Việt Nam mà còn gợi mở thêm nhiều vấn đề khoa học hiến pháp mới góp phần làm phong phú thêm kho tàng tri thức về khoa học hiến pháp hướng tới kỷ niệm 100 thành lập nước Cộng hoà Xã hội chủ nghĩa Việt Nam. […]”

 

PGS.TS. Nguyễn Tất Viễn - Nguyên ủy viên thường trực BCĐ Cải cách tư pháp Trung ương, trình bày tham luận

 

Tiếp nối Hội thảo, Đ.c Đặng Thùy Khánh Vân – đại diện Đảng ủy khối Đại học Cao đẳng TP. HCM phát biểu chỉ đạo Hội thảo “[…] Hiến pháp năm 1946 ra đời là sự khẳng định mạnh mẽ về mặt pháp lý chủ quyền Quốc gia của nhân dân Việt Nam, ghi nhận thành quả vĩ đại của nhân dân ta trong cuộc đấu tranh giành lại độc lập, tự do cho dân tộc và thống nhất lãnh thổ. Hiến pháp 1946 đã đề ra những nhiệm vụ cơ bản của Nhà nước và nhân dân ta trong giai đoạn trước mắt, chỉ rõ những đường lối thực hiện nhiệm vụ ấy. Đồng thời, nó đặt nền móng cho một bộ máy nhà nước kiểu mới – nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa. Hiến pháp 1946 còn công nhận, đảm bảo quyền dân chủ thiêng liêng của công dân, phù hợp với tình hình, đặc điểm cách mạng Việt Nam và xu hướng tiến bộ, văn minh trên thế giới. […]”.

 

Đoàn chủ tọa điều hành Hội thảo

 

Điều hành Hội thảo là Đoàn Chủ tọa: PGS. TS. Nguyễn Trường Thịnh – Phụ trách trường ĐH SPKT TP. HCM, PGS. TS. Đoàn Đức Hiếu – Cố vấn chuyên môn khoa LLCT, PGS. TS. Vũ Đức Trung – Giảng viên khoa LLCT.

Hội thảo đã diễn ra với 02 phiên làm việc gồm 5 đề tài tham luận:

- Tham luận 1: PGS.TS. Nguyễn Tất Viễn - Nguyên ủy viên thường trực BCĐ Cải cách tư pháp Trung ương, trình bày chủ đề: Lịch sử lập hiến Việt Nam;
- Tham luận 2: Đại tá, PGS.TS. Hà Trọng Thà - Đại học An ninh nhân dân, trình bày chủ đề: Quyền con người trong hiến pháp 2013 - sự kế thừa và phát triển từ Hiến pháp 1946 theo tư tưởng Hồ Chí Minh;
- Tham luận 3: TS. Nguyễn Tất Thành - Đại học Văn Lang, trình bày chủ đề “Cơ chế bảo hiến trong các bản hiến pháp của Việt nam và một số góp ý hoàn thiện cơ chế bảo hiến ở Việt Nam hiện nay”;
- Tham luận 4: NCS Trần Thị Thu Hà - Đại học Luật TP. HCM, trình bày chủ đề “Bộ máy nhà nước theo quy định của hiến pháp năm 1946 và sự kế thừa, phát triển trong hiến pháp hiện hành”.
- Tham luận 5: Đại tá, PGS.TS. Trần Ngọc Đức - Đại học Cảnh sát nhân dân, trình bày chủ đề “Đảm bảo quyền con người trong áp dụng biện pháp bắt, giữ người trong tố tụng hình sự theo tinh thần của hiến pháp 2013”;

 

Trong bối cảnh hội nhập quốc tế hiện nay, Hiến pháp nước ta nhấn mạnh chức năng giới hạn quyền lực nhà nước để bảo vệ quyền của cá nhân, chống sự lạm dụng quyền lực của lực lượng cầm quyền để xây dựng nhà nước liêm chính, kiến tạo hành động, một nhà nước thật sự vì dân với khát vọng Hiến pháp vì lợi ích chung của cộng đồng. Hiến pháp cần trở thành công cụ pháp lý quan trọng nhất để đảm bảo quyền tự do ngôn luận để kiến tạo không gian tuyệt vời cho những ý tưởng dù có “sự va chạm” hoặc chưa đồng nhất quan điểm nhưng với sự thảo luận và thận trọng; tranh luận và cạnh tranh hướng đến mở rộng tầm nhìn, để không chỉ đạt được đồng thuận, mà còn là đồng thuận một cách hợp lý và công bằng.

 

Trên cơ sở đó, Hội thảo đã trao đổi, thảo luận, nghiên cứu toàn diện các vấn đề liên quan đến Hiến pháp để từ đó, có thêm những luận cứ khoa học thuyết phục góp phần hoàn thiện hệ thống pháp luật Việt Nam trong tình hình mới.

Tin: Bích Hồng
Ảnh: UTE - TV

 
 


Góp ý
Họ và tên: *  
Email: *  
Tiêu đề: *  
Mã xác nhận:
 
 
RadEditor - HTML WYSIWYG Editor. MS Word-like content editing experience thanks to a rich set of formatting tools, dropdowns, dialogs, system modules and built-in spell-check.
RadEditor's components - toolbar, content area, modes and modules
   
Toolbar's wrapper  
Content area wrapper
RadEditor's bottom area: Design, Html and Preview modes, Statistics module and resize handle.
It contains RadEditor's Modes/views (HTML, Design and Preview), Statistics and Resizer
Editor Mode buttonsStatistics moduleEditor resizer
 
 
RadEditor's Modules - special tools used to provide extra information such as Tag Inspector, Real Time HTML Viewer, Tag Properties and other.
   
 *

Đơn vị trực thuộc

Copyright © 2013, Trường Đại Học Sư Phạm Kỹ Thuật - Tp.HCM

Địa chỉ: 1 Võ Văn Ngân, Phường Linh Chiểu, Quận Thủ Đức, Thành phố Hồ Chí Minh.
Điện thoại: (+84 - 028) 38968641 - (+84 -028) 38961333 - (+84 -028) 37221223
Hotline Tư vấn tuyển sinh: (+84 - 028) 37222764
Fax: (+84 - 028) 38964922
E-mail: ptchc@hcmute.edu.vn