Tác giả :

 

Chiều ngày 31/07/2023, Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) tổ chức chương trình Tọa đàm góp ý Dự thảo Thông tư quy định Chuẩn cơ sở giáo dục đại học (GDĐH) tại Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật TP.HCM (HCMUTE). 

 

Tham dự buổi Tọa đàm có PGS. TS. Hoàng Minh Sơn – Thứ trưởng Bộ GD&ĐT; TS. Nguyễn Thị Thu Thủy – Phó Vụ trưởng Vụ GDĐH, Bộ GD&ĐT; Tổ chuyên gia xây dựng Dự thảo Thông tư quy định Chuẩn cơ sở GDĐH. Về phía HCMUTE có TS. Trường Thị Hiền – Bí thư Đảng ủy, Phó Hiệu trưởng Nhà trường; PGS. TS. Lê Hiếu Giang – Phó Bí thư Đảng ủy, Phó Hiệu trưởng phụ trách trường; cùng các lãnh đạo, các chuyên gia đến từ các cơ sở GDĐH khu vực phía Nam và đại diện các cơ quan truyền thông, báo chí.

 


Thứ trưởng và Tổ chuyên gia tư vấn xây dựng dự thảo lắng nghe và giải đáp các ý kiến

 

Phát biểu khai mạc tại buổi Tọa đàm, Thứ trưởng Hoàng Minh Sơn cho biết: “Dự thảo Thông tư quy định Chuẩn GDĐH được bắt đầu xây dựng từ năm 2021, sau đó xin ý kiến rộng rãi các cơ sở GDĐH và các bên liên quan. Quá trình xây dựng Chuẩn cơ sở GDĐH có nhiều khó khăn. Việc xây dựng Chuẩn cơ sở GDĐH có nhiều mục đích, trong đó có việc thực hiện việc quy hoạch, sắp xếp mạng lưới cơ sở GDĐH. Chúng ta thực hiện sắp xếp, sáp nhập, giải thể trường đại học, học viện kém hiệu quả, nhưng thế nào là kém hiệu quả thì phải có Chuẩn.”.

 


Thứ trưởng Hoàng Minh Sơn phát biểu khai mạc Tọa đàm

 

“Trong quá trình xây dựng dự thảo Thông tư, không tránh khỏi những tiêu chuẩn, chỉ số chuẩn cơ sở GDĐH mang tính định tính. Tuy nhiên, nếu quá nhiều chỉ số định tính sẽ gây khó cho các cơ sở GDĐH khi triển khai và cơ quan quản lý trong việc kiểm tra, giám sát. Do đó, khi trình bày thông tư, ban soạn thảo cố gắng định lượng nhất có thể, yêu cầu tối thiểu của việc định lượng là bao quát được các chỉ số, tiêu chuẩn chính. Việc xây dựng bộ chuẩn cơ sở GDĐH theo tinh thần đơn giản, đảm bảo sự cân bằng với hệ thống giáo dục đại học hiện tại; đáp ứng được tính công khai, minh bạch, dễ kiểm tra, giám sát.” Thứ trưởng chia sẻ thêm.

 

Tại Tọa đàm, TS. Nguyễn Thị Thu Thủy – Phó Vụ trưởng Vụ Giáo dục đại học, Bộ GD&ĐT đã trình bày những điểm chính về dự thảo Thông tư, đại diện nhiều trường đại học góp ý về bộ tiêu chuẩn.

 

GS. TS. Vũ Văn Yêm – thành viên Tổ chuyên gia xây dựng Chuẩn cơ sở GDĐH đã trình bày những nét chính trong dự thảo Thông tư ban hành chuẩn cơ sở GDĐH ngày 28/7/2023 gồm 06 tiêu chuẩn. Các tiêu chuẩn gồm: Tổ chức và quản trị; Giảng viên; Điều kiện học tập; Tài chính; Tuyển sinh và đào tạo; Nghiên cứu và đổi mới sáng tạo. Các tiêu chuẩn này được chia nhỏ thành 24 tiêu chí.

 
GS. TS. Vũ Văn Yêm trình bày những nét chính trong dự thảo Thông tư 

 

Tại phiên thảo luận, đại diện cơ sở GDĐH đã đưa ra nhiều đóng góp cho Dự thảo, xoay quanh các vấn đề như: “chiến lược phát triển của cơ sở đào tạo được ban hành, triển khai và giám sát hiệu quả thông qua chỉ số hoạt động, đảm bảo ít nhất 2/3 các chỉ số hoạt động được cải thiện hàng năm”, “diện tích đất trên một người học chính quy, quy chuẩn theo trình độ đào tạo, lĩnh vực đào tạo và vị trí khuôn viên, từ năm 2030 không nhỏ hơn 25m2”, “diện tích thực tập ở các bệnh viện thực hành có được tính vào diện tích sàn xây dựng phục vụ đào tạo và nghiên cứu khoa học hay không”,...

 

Với việc tổ chức Tọa đàm, ban soạn thảo Dự thảo của Bộ được lắng nghe ý kiến đa chiều từ các thầy/cô, đại diện các đơn vị về Chuẩn cơ sở GDĐH, có căn cứ để phản hồi hoặc điều chỉnh phù hợp. Ngoài ra, các thầy/cô từ đây cũng có thêm góc nhìn, thông tin để có sự đồng thuận, đồng thời chỉ đạo thực hiện tại các cơ sở GDĐH.

Tổng hợp: Phòng Truyền thông
Ảnh: Lê Kiên, Nhật Nam


Góp ý
Họ và tên: *  
Email: *  
Tiêu đề: *  
Mã xác nhận:
 
 
RadEditor - HTML WYSIWYG Editor. MS Word-like content editing experience thanks to a rich set of formatting tools, dropdowns, dialogs, system modules and built-in spell-check.
RadEditor's components - toolbar, content area, modes and modules
   
Toolbar's wrapper  
Content area wrapper
RadEditor's bottom area: Design, Html and Preview modes, Statistics module and resize handle.
It contains RadEditor's Modes/views (HTML, Design and Preview), Statistics and Resizer
Editor Mode buttonsStatistics moduleEditor resizer
 
 
RadEditor's Modules - special tools used to provide extra information such as Tag Inspector, Real Time HTML Viewer, Tag Properties and other.
   
 *
 
LOGO HCMUTE VÀ BỘ NHẬN DIỆN THƯƠNG HIỆU

 
 

     Copyright © 2013, Trường Đại Học Sư Phạm Kỹ Thuật - Tp.HCM

     Địa chỉ: 1 Võ Văn Ngân, Phường Linh Chiểu, Thành phố Thủ Đức, Thành phố Hồ Chí Minh.
     Điện thoại: (+84 - 028) 38968641 - (+84 -028) 38961333 - (+84 -028) 37221223
     Hotline Tư vấn tuyển sinh: (+84 - 028) 37222764          Fax: (+84 - 028) 38964922         E-mail: ptchc@hcmute.edu.vn

Truy cập tháng:125,628

Tổng truy cập:767,683