Sáng ngày 21/01/2024, Hội sinh viên Việt Nam Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật TP.HCM đã tổ chức Lễ ra quân Chiến dịch Xuân tình nguyện lần thứ 16 năm 2024 tiễn bước các chiến sĩ tình nguyện lên đường làm nhiệm vụ tại các mặt trận.

Các chiến sĩ HCMUTE tại buổi Lễ ra quân chiến dịch Xuân tình nguyện lần 16 năm 2024

Chiến dịch Xuân tình nguyện lần thứ 16 được diễn ra từ ngày 01/01/2024 đến ngày 02/02/2024 với 716 chiến sĩ tình nguyện đăng ký tham gia công tác tình nguyện tại 21 mặt trận với địa bàn hoạt động trọng tâm tại TP.HCM: Thành phố Thủ Đức (Tăng Nhơn Phú A, Tăng Nhơn Phú B), huyện Nhà Bè, huyện Củ Chi, huyện Cần Giờ (xã Đảo Thạnh An); các địa bàn tại các bệnh viện, mái ấm, trung tâm nuôi dưỡng, bảo trợ xã hội trên địa bàn TP.HCM; các ký túc xá, khu lưu trú công nhân; các nhà ga, bến xe, chợ, khu lao động. Ngoài ra, nhiều hoạt động còn lan tỏa đến các tỉnh lân cận như: Bến Tre, Long An, Tiền Giang, Tây Ninh, Đồng Nai, Bình Dương, Bình Phước, Bình Thuận, Đăk Nông.

Hoạt động được tổ chức thường niên nhằm chăm lo cho các trẻ em mồ côi, tật nguyền, gia đình khó khăn, người già neo đơn tại các mái ấm, nhà mở, bệnh nhân nghèo đang điều trị tại các cơ sở y tế trên địa bàn TP.HCM, đặc biệt là sinh viên nghèo không có điều kiện về quê ăn tết, có được một mùa xuân đầm ấm, hạnh phúc.Chiến dịch Xuân tình nguyên lần thứ 16 năm 2024 tại HCMUTE có ba chương trình trọng điểm theo chủ đề: “Xuân bản sắc”, “Xuân sẻ chia”, “Xuân lan tỏa cùng HCMUTE” với hệ thống 14 chỉ tiêu.

Trong chiến dịch Xuân tình nguyện lần này, các tình nguyện viên HCMUTE sẽ trao tặng 550 phần quà cho các gia đình có hoàn cảnh khó khăn, gia đình thương binh, liệt sỹ, ba mẹ Việt Nam anh hùng và Tân binh chuẩn bị nhập ngũ; tổ chức 05 bữa cơm ngày tết và 600 suất cháo đêm cho người vô gia cư trên địa bàn TP.HCM và các tỉnh lân cận.

Cùng với đó, tổ chức hoạt động “Nghìn bánh chưng xanh” gói 1000 chiếc bánh chưng, bánh tét; trao tặng 300 phần quà dành cho các trẻ em tại các cơ sở xã hội; tổ chức hoạt động “Sân chơi xanh”, “Giờ ra chơi sáng tạo” cho các em thiếu nhi tại các trường học trên địa bàn đóng quân; tuyên truyền các khóa học về phòng vệ bản thân, tuyên truyền pháp luật, … và 05 hoạt động Tư vấn hướng nghiệp năm học 2024 cho học sinh Trung học phổ thông; tổ chức và vận động thanh niên, sinh viên Nhà trường tham gia hoạt động Hiến máu tình nguyện lần thứ 2.

Chiến dịch cũng tập trung nguồn lực cho các hoạt động cải thiện mỹ quan trường học, đô thị như: thực hiện 02 “Góc xuân ký túc xá” tại ký túc xá HCMUTE; tổ chức 21 đợt dọn dẹp và tôn tạo các công trình công cộng, các di tích lịch sử tại địa phương, sơn sửa nhà cho hơn 30 hộ dân nghèo; lắp đặt 100 bóng đèn năng lượng mặt trời; thực hiện 10km công trình “Bê tông hóa tuyến đường quê”, “Tuyến đường Tổ quốc” và “Không gian văn hóa Hồ Chí Minh” tại nơi đóng quân.

Bên cạnh đó, ban chỉ huy chiến dịch đã đẩy mạnh hoạt động chuyển đổi số thông qua các phần việc như: “Số hóa di tích lịch sử địa phương”, điểm danh chiến sĩ thông qua ứng dụng Sinh viên Việt Nam,...

Điểm mới của chiến dịch năm nay nằm ở sự phân công các đội hình tình nguyện viên gắn với các chuỗi hoạt động trong hệ thống chỉ tiêu, gồm có: đội hình “Xuân lan tỏa”, đội hình “Bản sắc”, đội hình “Chiến sĩ” và đội hình “Gắn kết”.

“Ở chiến dịch Xuân tình nguyện này, chúng em đều như là những “mùa xuân nho nhỏ” đang đóng góp sức mình vào lợi ích chung của cộng đồng, vào “mùa xuân chung” của đất nước và em rất tự hào khi có thể một lần nữa khoác lên màu áo vàng tình nguyện và trở thành một phần trong đó để chung tay làm đẹp hơn quê hương đất nước mình.” – bạn Trần Minh Khuê, sinh viên ngành CNKT Điện tử Viễn thông, thành viên CLB Sinh viên Tình nguyện HCMUTE, chia sẻ.

Bạn Trần Minh Khuê – “chiến sĩ áo vàng” đã tham gia 2 mùa chiến dịch Xuân tình nguyện

Lần đầu tham gia chiến dịch Xuân tình nguyện, bạn Nguyễn Trọng Hoan – sinh viên Khoa Cơ khí Động lực không sao giấu được sự háo hức cho những chuyến hành trình đồng hành cùng chiến dịch phía trước: “Em cảm thấy rất háo hức khi mà trong quãng thời gian 01 tháng sắp tới, em sẽ là một trong những “chiến sĩ áo vàng" của chiến dịch Xuân tình nguyện và em hi vọng rằng chiến dịch Xuân tình nguyện năm nay không chỉ đạt được các chỉ tiêu đã đề ra mà còn sẽ là nguồn động lực thu hút thêm nhiều hơn các bạn sinh viên tham gia vào những lần sau.”.

Bạn Nguyễn Trọng Hoan sẵn sàng cho những trải nghiệm sắp tới cùng chiến dịch

Phát biểu chỉ đạo tại lễ xuất quân, TS. Nguyễn Văn Trạng – Đảng ủy viên, Phó Trưởng khoa Cơ khí Động lực cho rằng: Xuân tình nguyện là hoạt động ý nghĩa, thiết thực trong những ngày đầu năm mới 2024 của Tuổi trẻ Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật TP.HCM nhằm chăm lo những mảnh đời bất hạnh, khó khăn, mang đến một cái Tết ấm áp, đầy nghĩa cử cao đẹp, lan tỏa tình người.

TS. Nguyễn Văn Trạng phát biểu chỉ đạo tại buổi lễ

Nhân dịp này, nhà tài trợ công ty TNHH Bosch Global Software Technologies cũng đã trao các suất học bổng Xuân sẻ chia 2024 trị giá 50 triệu đồng cùng 50 phần quà tết dành cho sinh viên có hoàn cảnh khó khăn về quê đón tết.

Ông Sathya – Giám đốc Vận hành Bosch Global Software Technologies trao học bổng cho các sinh viên

Chiến dịch Xuân tình nguyện từ lâu đã trở thành một nét đẹp truyền thống mang đầy tính nhân văn của sinh viên HCMUTE, là nơi ghi dấu biết bao bước chân của các bạn trẻ chiến sĩ luôn mang trong mình niềm tự hào đồng thời cũng là vinh dự và ý thức trách nhiệm trong từng hoạt động, chương trình trong chiến dịch. Buổi lễ ra quân kết thúc cũng là đánh dấu sự bắt đầu cho một chuyến hành trình thiện nguyện của các chiến sĩ, xin chúc các chiến sĩ sẽ nỗ lực hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao, đem lại nhiều giá trị ý nghĩa hơn cho xã hội.

Đồng chí Phạm Ngọc Quý – Chỉ huy trưởng chiến dịch nhận cờ lệnh xuất quân chiến dịch

Tin: Hoàng Khôi
Ảnh: MECUTE