Tác giả :
DIỄN VĂN LỄ KHAI GIẢNG NĂM HỌC 2020– 2021
Hiệu trưởng ĐH Sư phạm Kỹ thuật Tp.HCM
 
Kính thưa quý vị đại biểu,
Thưa toàn thể quý thầy cô, CBVC và các em HSSV,
Trong không khí rộn ràng, vui tươi, phấn khởi của những ngày đầu năm học, thay mặt Đảng ủy, BGH nhà trường, tôi xin gửi đến quý đại biểu, các vị khách quý đại diện cho Cấp uỷ Đảng, chính quyền địa phương, doanh nghiệp; các cơ quan truyền thông – báo đài, quý thầy cô, CBVC và đại diện hơn 22.000 SV trường đã về dự Lễ Khai giảng năm học 2020 -2021 lời cảm ơn, lời kính chúc sức khỏe, hạnh phúc.

 

Kính thưa toàn thể quý vị,
Trải qua 58 năm thành lập và phát triển (05/10/1962 –05/10/2020), Trường ĐH SPKT TPHCM đã đào tạo và bồi dưỡng nguồn nhân lực cho hệ thống giáo dục nghề nghiệp cũng như cung cấp đội ngũ kỹ sư chất lượng cao cho cả nước, góp sức to lớn vào thành tựu kinh tế xã hội của cả nước.

 

Để có được thành tích vẻ vang như ngày hôm nay, tập thể thầy trò chúng ta đã cũng đoàn kết, nỗ lực hết sức mình để phát triển sự nghiệp sư phạm kỹ thuậtmà các thế hệ đi trước đã gây dựng nên, đã bỏ ra những công lao to lớn xây những nền móng vững chắc trong hơn nửa thế kỷ lịch sử ấy. Trải qua 58 năm xây dựng và phát triển, các thế hệ thầy trò đã luôn luôn phát huy truyền thống tốt đẹp, tinh thần đoàn kết, sáng tạo, khắc phục mọi khó khăn, vươn lên đạt được những thành quả cao nhất. Rất nhiều cựu SV của trường hiện nay đang nắm giữ các cương vị chủ chốt của hệ thống giáo dục nghề nghiệp và nền kinh tế của đất nước. Hôm nay, rất nhiều trong số đó đã tụ hội về đây trong vòng tay ấm tình bè bạn, chính họ đã làm rạng danh trang sử vàng truyền thống của nhà trường.

 

Một lần nữa tôi trân trọng gởi lời tri ân đến lãnh đạo các cấp, đặc biệt là Bộ GD& ĐT, chính quyền TPHCM, chính phủ các nước, Quận Thủ Đức, Q9, các công ty xí nghiệp, các thế hệ cựu SV, CBVC đã đồng hành cùng xây dựng nên 58 năm lịch sử, truyền thống tuyệt vời của trường ĐH SPKT TPHCM!

 

Kính thưa quí vị đại biểu! Thưa quý thầy, cô giáo cùng các em HSSV thân mến!
Năm học 2019 - 2020 của trường ta đã trôi qua với nhiều cải cách trong nỗ lực trở thành một trong những trường ĐH đi đầu trong sáng tạo và chuyển đổi số. Năm nay là năm thứ 3 áp dụng cơ chế tự chủ, trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật Tp.HCM tiếp tục gặt hái nhiều thành công với sự phát triển mạnh mẽ nhưng bền vững trong tất cả mọi mặt.

 

Cùng với một mùa tuyển sinh thành công rực rỡ và các thành công trong cải cách, Trường ta đã khẳng định vị thế của mình trong nền giáo dục đại học nước nhà, trở thành mô hình cải cách giáo dục thành công được World Bank và các trường trong và ngoài nước học tập.

Trong năm học, nhà trường đã hoàn thành giai đoạn 1 cho việc xây dựng Trung tâm dữ liệu lớn (big data center) đầu tiên ở nước ta, gồm UTE Data Center và UTEx Data Center là hệ thống quản trị, vận hành và xử lý cho hệ sinh thái số (digital ecosystem). Triển khai UTEx-LMS và UTEx-MOOC - nền tảng công nghệ dạy học, kiểm tra đánh giá trực tuyến, thiết kế và xuất bản các khoá học MOOC chất lượng cao đáp ứng nhu cầu tự học và học cả đời của xã hội, hướng tới thương mại hóa, đồng thời là nền tảng cho GD ĐH sẻ chia (sharing higher education) mà trường đã đi tiên phong suốt mấy năm qua. 16 khóa học MOOC được thiết kế dạy học theo chuẩn quốc tế đã được nghiệm thu và đưa lên UTEx. Trong năm học tới sẽ có thêm 115 khóa MOOC phục vụ không những cho SV trường ta mà cả các trường bạn.

 

Nhờ kinh nghiệm tích lũy về blended learning trong suốt 7 năm qua, thời gian dịch bệnh Covid19, Nhà trường đã triển khai hơn 4.500 lớp trên hai hệ thống lms.hcmute.edu.vn và fhqlms.hcmute.edu.vn với sự tham gia của hơn 550 giảng viên và gần 15.000 sinh viên. Đồng thời, thông qua dự án Education 4.0 tài trợ bởi ERASMUS, hệ thống E-portfolio cho GV đầu tiên ở VN ra đời với 949 môn học.

 

Nhờ các cải cách trong phương pháp dạy và học (TA, project based learning, learning by making qua gần 20 sân chơi học thuật, biến các hoạt động đời thường trở thành hoạt động học của SV...) nhiều đội thi SV tham gia các cuộc thi lớn và mang về nhiều thành tích: 01 giải nhất, 01 giải nhì, 01 giải ba và 03 giải Khuyến khích Giải thưởng sinh viên nghiên cứu khoa học 2019, giải nhì sáng tạo khởi nghiệp quốc gia do Bộ Giáo dục và Đào tạo tổ chức; 01 giải nhất, 02 giải nhì và 03 giải khuyến khích Giải thưởng sinh viên nghiên cứu khoa học Eureka 2019 do Thành Đoàn Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức.

 

Chính nhờ chất lượng đào tạo vượt trội, các doanh nghiệp đã coi HCMUTE là một trong các lò cung cấp nhân lực chất lượng cao và tiếp cận đến SV qua các chương trình “Tuần lễ vàng tuyển dụng”, “Kết nối để thành công”, “Ngày hội việc làm”, với hàng trăm doanh nghiệp tham gia phỏng vấn trực tiếp, mang đến hơn 3000 vị trí việc làm, thu hút hàng ngàn lượt SV tham gia.

 

Trường cũng phối hợp với doanh nghiệp tổ chức 30 buổi chia sẻ kỹ năng mềm, kỹ năng chuyên môn, 4737 lượt sinh viên tham gia, tổ chức 01 đợt TeamBuilding cho lớp học bổng nghề Toyota cùng với 127 đoàn tham quan, làm việc tại doanh nghiệp với 4492 lượt sinh viên, 164 lượt giảng viên tham gia. Tỷ lệ 91% SV có việc làm trước khi nhận bằng là một kỷ lục mới.

 

Công tác đảm bảo chất lượng của nhà trường tiếp tục thành công với 14 CTĐT được đánh giá đạt chuẩn chất lượng quốc tế AUN-QA, hướng đến đánh giá cấp cơ sở giáo dục theo AUN-QA trong năm 2020. 

 

Đặc biệt, trong năm học vừa qua, nhà trường đã tiến hành ký kết với một số trường Đại học theo định hướng “giáo dục đại học sẻ chia” nhằm tối ưu hóa việc sử dụng, chia sẻ các nguồn lực có sẵn và mang lại lôi ích cho các trường và SV.

 

Ngoài việc thu hút tài trợ khủng về thiết bị của các doanh nghiệp  nhằm giúp giữ mức học phí ở mức thấp nhất, nhà trường đã tập trung nguồn lực để tạo ra mô trường học tập tốt nhất cho SV theo xu thế "learning by making" bằng việc đầu tư hơn 200 tỷ cho các phòng thí nghiệm với trang thiết bị hiện đại nhất, mở rộng không gian sáng tạo cho GV, SV hướng đến chủ đề năm học mới 2020 – 2021: “Sáng tạo và khởi nghiệp”.

Công tác tư vấn tuyển sinh hướng nghiệp của trường tiếp tục thu được nhiều thành công nhờ các hình thức tư vấn đa dạng, sáng tạo với ngày mở, tư vấn xuyên đêm, tư vấn cà phê...thu hút hơn 200 ngàn nguyện vọng đăng ký vào trường, giúp trường tuyển đủ chỉ tiêu với điểm chuẩn cao top 2 trong các trường kỹ thuật phía nam. Tiếp tục phát huy vai trò đi đầu trong truyền thông của Kênh UTE-TV, kết nối nhà trường với các bên liên quan… 
Nghiên cứu khoa học và QHQT xếp thứ 9 về số bài báo ISI, 4 dự án QT:
Tính đến thời điểm này đã dự tuyển 6 dự án : Dự án FVMIE với Trường Đại học HAMK (Phần Lan), Dự án ENVIHEIS với Trường Đại học JAMK (Phần Lan), Dự án VietCPS với Trường Đại học University of Minho (Bồ Đào Nha), Dự án ELISA với Trường Đại học TU-Dresden (CHLB Đức), Dự án VLEARN với Trường Đại học KTH (Thụy Điển),

 

Đối với các dự án quốc tế đang hoạt động : Dự án Mobility với Trường Đại học “Gheorghe Asachi” Technical University of Iasi (TUIASI), Department of Transportation Infrastructure and Foundations Faculty of Civil Engineering and Building Services, Rumania, Dự án Mobility với Trường Đại học JAMK, Dự án EMVITET (2018 - 2021), Dự án EVENT (2016 - 2019), Dự án ESSENCE (2017 - 2020), Dự án BUILD-IT, Dự án ZURICH (2017 – 2020), Dự án EASTEM (2018 - 2021).

 

Trình độ tiếng Anh của SV và GV.....KQ kiểm tra năng lực tiếng Anh cho 531 CBVC GV, điểm cao nhất là 990 điểm.Có nhiều CBGV đạt điểm cao trên 800 được khen thưởng.

 

Điểm TOEIC đầu ra của SV tăng đặc biệt là SV CLC.
Yếu tố “Nhân bản” trong Triết lí giáo dục của nhà trường được thể hiện rõ rệt trong công tác chăm lo cho SV và cộng đồng bằng nhiều hình thức như: Duy trì hoạt động Góc Sẻ Chia hỗ trợ cho sinh viên nghèo: tổ chức phát cơm và thực phẩm miễn phí. Tổ chức xét và trao học bổng đột xuất; duy trì các Quỹ máy tính, xe đạp xe máy cho SV nghèo, xe đón các em tân SV… Các khu võng máy lạnh cho SV nghỉ trưa, học tập,… Lễ khai giảng năm học mới cũng là dịp ĐHSPKT TP. HCM công bố và trao học bổng dành cho sinh viên đang theo học cũng như tân sinh viên khóa 2019. Học bổng của trường bao gồm học bổng khuyến tài và học bổng hỗ trợ sinh viên có hoàn cảnh khó khăn. "Chăm lo, yêu thương SV như con của chính mình" đã hiện diện trong tiềm thức và hành động của tất cả các thành viên của ngôi trường đầy tình người này. 
Thay mặt lãnh đạo nhà trường tôi nhiệt liệt chúc mừng và biểu dương những thành tích xuất sắc mà thầy và trò trường ta đạt được trên mọi mặt trận trong năm học vừa qua.
Kính thưa các quý vị Đại biểu, các Thầy cô giáo, cùng các em học sinh sinh viên thân mến!
Chúng ta bước vào năm học mới 2020 – 2021 với niềm phấn khởi lớn lao về những thành tích đạt được trong năm qua và lòng tự tin về những kết qủa tốt đẹp của năm học mới. Đầu năm học mới này, Nhà trường sẽ đón nhận hơn 6000 SV khoá 2020 hệ đại học chính quy với chất lượng đầu vào thuộc top cao nhất phía Nam.
Bên cạnh những mặt mạnh và thành quả đã gặt hái được, Nhà trường đang đứng trước những thách thức trước sự thay đổi chóng mặt của tri thức và công nghệ, bắt buộc chúng ta phải luôn luôn sáng tạo,đáp ứng yêu cầu ngày càng cao về nguồn nhân lực trong xã hội; 

 

Kế thừa những thành công của năm học 2019 – 2020, nhà trường bước vào năm học 2020 - 2021 với chủ đề: “Sáng tạo và khởi nghiệp”, ĐH Sư phạm Kỹ thuật Tp.HCM tiếp tục mong muốn mang đến chất lượng đào tạo tốt nhất, phù hợp với nhu cầu xã hội, một môi trường làm việc và học tập đầy tính nhân bản, sáng tạo và đặc biệt là luôn bắt kịp, đi đầu trong xu thế thời đại về chuyển đổi số, sáng tạo và khởi nghiệp, đưa thương hiệu của nhà trường vươn xa hơn nữa bằng việctiếp tục nâng cao chất lượng đại học trong điều kiện tự chủ. Trước những thời cơ và thách thức lớn, Tôi kêu gọi toàn thể công chức, viên chức và học viên, sinh viên Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật Tp.HCM đoàn kết, nỗ lực nâng cao năng lực, phấn đấu trong giảng dạy, học tập và nghiên cứu cùng thực hiện đạt kết quả cao chủ đề năm học 2020- 2021: “Sáng tạo và khởi nghiệp”,với các trọng tâm lớn như sau: xoay quanh 3 trụ cột của Triết lý giáo dục của nhà trường:
Nhân bản:
1. Triển khai xây dựng hệ thống chỉ tiêu các hoạt động phục vụ cộng đồng.
2. Triển khai dự án đầu tư xây dựng công trình Nhà học khu G, Nghiệm thu hoàn thành và đưa vào sử dụng công trình Nhà học, xưởng thực hành F1.
3. Tiếp tục triển khai Phương pháp quản lý, sắp xếp nơi làm việc theo 5S.
4. Chuẩn hóa giảng dạy theo PBL (Project Base Learning), Triển khai mô hình giảng dạy - học tập gắn với doanh nghiệp mỗi học kỳ 12 tuần. Hoàn thiện hồ sơ giảng dạy trực tuyến e-Portfolio.
5. Tiếp tục triển khai mô hình đào tạo liên kết với doanh nghiệp, học kỳ doanh nghiệp.
6. Phối hợp với các Khoa tổ chức sân chơi học thuật cho sinh viên.
7. Triển khai dự án quốc tế nhằm nâng cao năng lực sáng tạo trong kỹ thuật (STEM) cho giảng viên và sinh viên.
Sáng tạo 
1. Phát động, thực hiện phong trào “Phong cách làm việc sáng tạo”, Tổ chức giảng dạy nhập môn sáng tạo và khởi nghiệp cho sinh viên.
2. Đổi mới công tác tuyển sinh, Áp dụng một số phần mềm đăng ký, quản lý lĩnh vực khoa học công nghệ.
3. Phối hợp với Bộ GD&ĐT tổ chức Ngày Hội khởi nghiệp quốc gia lần thứ III vào tháng 12/2020.
4. Thành lập câu lạc bộ/doanh nghiệp để triển khai Start-up.
5. Hoàn thiện hệ thống khung văn bản, tổ chức triển khai phát triển đào tạo trực tuyến trên UTEx.
6. Tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, tập huấn STEM - sáng tạo kỹ thuật cho học sinh và giáo viên các trường THPT chuyên để thu hút thí sinh giỏi vào trường, Tổ chức các seminars về “Phát triển tư duy sáng tạo” do chuyên gia nước ngoài báo cáo.
7. Tổ chức cuộc thi UTE Real Start-up trong sinh viên, Tổ chức các giải thưởng Sáng tạo.
8. Thực hiện đề tài, chương trình NCKH cấp Bộ 2021.
9. Xây dựng UTE – MakerSpace, Thành lập Cà phê Ý tưởng (Idea Cafe), Không gian Hệ sinh thái Sáng tạo - khởi nghiệp UTE (BEEHIVE).
Hội nhập: 
1. Tiếp tục nâng cao năng lực tiếng Anh của cán bộ viên chức và sinh viên, tiến tới đưa tiếng Anh thành ngôn ngữ sử dụng chính thức trong nhà trường.
2. Tổ chức Hội nghị khoa học quốc tế.Ứng tuyển mới các dự án Quốc tế, Tổ chức đoàn ra và trao đổi  GV, SV với các nước phát triển.
3. Công bố khoa học trên các tạp chí quốc tế uy tín nằm trong danh mục Scopus hoặc Web of Science Core Collection.
4. Tổ chức đánh giá ngoài cấp cơ sở giáo dục theo kế hoạch của AUN-QA, Triển khai tập huấn kiến thức về OBE (Outcome-Based Education) để xây dựng và đánh giá chất lượng giáo dục theo AUN-QA, Triển khai đánh giá chương trình đào tạo theo AUN-QA, Đẩy mạnh công tác cải tiến chất lượng cho các CTĐT sau đánh giá.
5. Tiếp tục thực hiện đánh giá năng lực thực hiện (KPIs) của CBVC, đơn vị, Thành lập, cơ cấu lại/đổi tên một số đơn vị.
6. Đẩy mạnh triển khai mô hình đào tạo liên kết với doanh nghiệp, Thành lập Khoa Đào tạo quốc tế;

Với tinh thần trách nhiệm cao, với tâm huyết và sự cống hiến của toàn thể CBVC của Nhà trường, sự nỗ lực của sinh viên, tôi tin rằng tất cả chúng ta sẽ đoàn kết, nỗ lực thực hiện và hoàn thành xuất sắc các mục tiêu nêu trên.
Một lần nữa, xin chúc sức khỏe quý vị đại biểu, chúc quý thầy cô, CBVC và HSSV trường ta sức khỏe và một năm học thắng lợi.
Với tất cả sự trân trọng, tự hào và phấn khởi, tôi tuyên bố Khai giảng năm học 2020 – 2021!
Hiệu trưởng, NGƯT.PGS.TS Đỗ Văn Dũng
 
Góp ý
Họ và tên: *  
Email: *  
Tiêu đề: *  
Mã xác nhận:
 
 
RadEditor - HTML WYSIWYG Editor. MS Word-like content editing experience thanks to a rich set of formatting tools, dropdowns, dialogs, system modules and built-in spell-check.
RadEditor's components - toolbar, content area, modes and modules
   
Toolbar's wrapper  
Content area wrapper
RadEditor's bottom area: Design, Html and Preview modes, Statistics module and resize handle.
It contains RadEditor's Modes/views (HTML, Design and Preview), Statistics and Resizer
Editor Mode buttonsStatistics moduleEditor resizer
 
 
RadEditor's Modules - special tools used to provide extra information such as Tag Inspector, Real Time HTML Viewer, Tag Properties and other.
   
 *

Đơn vị trực thuộc

Copyright © 2013, Trường Đại Học Sư Phạm Kỹ Thuật - Tp.HCM

Địa chỉ: 1 Võ Văn Ngân, Phường Linh Chiểu, Quận Thủ Đức, Thành phố Hồ Chí Minh.
Điện thoại: (+84 - 028) 38968641 - (+84 -028) 38961333 - (+84 -028) 37221223
Hotline Tư vấn tuyển sinh: (+84 - 028) 37222764
Fax: (+84 - 028) 38964922
E-mail: ptchc@hcmute.edu.vn