Tác giả :

Nhằm tạo điều kiện cho giảng viên, học viên và sinh viên trao đổi kiến thức, kinh nghiệm chuyên môn. Sáng ngày 6/5/2019, khoa Kinh tế trường Đại học Sư Phạm Kỹ thuật Thành phố Hồ Chí Minh đã tổ chức báo cáo chuyên đề với các đề tài về tình hình Kinh tế Việt Nam. 

Tham dự buổi báo cáo có đại diện quý thầy cô đến từ khoa Kinh tế trường ĐH Sư Phạm Kỹ Thuật TP.HCM, các giảng viên và học viên cao học của ĐH Atma Jaya Catholic (Indonesia) cùng các bạn sinh viên quan tâm đến đề tài báo cáo. 


HThS.Nguyễn Thị Thùy Dương - một trong 4 báo cáo viên -  báo cáo tại chương trình. 

Với chuyên đề “Distance Still Matter”, Ths. Sumit Dhull đã nêu ra vấn đề về khoảng cách giữa các quốc gia ảnh hưởng đến sự phát triển kinh tế của quốc gia nói riêng và của kinh tế thế giới nói chung. Từ kết quả nghiên cứu có thể đưa ra những phương thức quản lý kinh tế tối ưu nhất để giảm thiểu ảnh hưởng của các vấn đề về khoảng cách này.

Đề cập đến sự phát triển của Việt Nam sau khi gia nhập WTO, chuyên đề “Vietnam’ Trade after 10 years of joining WTO” của Ths. Võ Thị Xuân Hạnh đã nêu ra các số liệu minh chứng cho sự phát triển thương mại của kinh tế Việt Nam. Song song đó, ngoài những cơ hội thì Việt Nam vẫn còn đang gặp những vấn đề không chỉ có ở VN mà còn ở một số nước Châu Á như giá trị sản phẩm nông nghiệp xuất khẩu vẫn còn rất thấp,…

Ths. Nguyễn Thị Thùy Dương đã mang đến chương trình đề tài “An Overview of VietNam Logistics: Fact and Trend”, bài báo cáo đã nêu ra điều kiện thuận lợi của Việt Nam trong sự phát triển Logistics với những lợi thế về đường biển, đường sông và vị trí địa lí quốc gia. Tuy nhiên, Logistics Việt Nam cũng gặp không ít những khó khăn về thực trạng cơ sở hạ tầng, nguồn nhân lực và những quy định của chính phủ. Thạc sĩ cũng giới thiệu với trường bạn về chương trình đào tạo nhân lực Logistics tại trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật Thành phố Hồ Chí Minh với các phương pháp tư duy phản biện, phân tích tình huống thực tế và các hoạt động thực tế tại doanh nghiệp logistics. 

Theo sự phát triển của Thương mại điện tử trên thế giới, báo cáo chuyên đề “E-Commerce industry in Vietnam” của TS. Nguyễn Phan Anh Huy đã đưa ra những con số minh chứng cho sự phát triển thần tốc của Thương mại điện tử Việt Nam với sự tham gia của các đại diện trong nước và quốc tế. Cuộc chiến về thương mại điện tử của các công ty sẽ ngày càng mạnh mẽ hơn khi VN được dự đoán là một trong những thị trường có tốc độ tăng trưởng cao vượt bậc trong tương lai gần. Sự phát triển của thương mại điện tử đi đôi với sự phát triển của Logistics khi mà ngày càng có nhiều công ty tham gia vào mảng vận chuyển hàng hóa cho thương mại điện tử, tích hợp trên các “siêu phần mềm” như Grab, Go – Viet,…


Đại diện ĐH Atma Jaya Catholic (Indonesia) và quý thầy cô Khoa kinh tế ĐH SPKT TPHCM chụp ảnh lưu niệm. 

Các đề tài tham luận tại chương trình đã nhận được rất nhiều sự quan tâm từ đại diện đại học Atma Jaya Catholic (Indonesia). Thông qua đó, hai bên cũng đã đưa ra và thảo luận những phương án giải quyết vấn đề mà các báo cáo đặt ra. Được biết, đây cũng là một trong những hoạt động mà khoa Kinh tế Trường ĐH Sư Phạm Kỹ Thuật TP.HCM tổ chức cho các học viên cao học nước ngoài trong chương trình trao đổi sinh viên của mình. 


Đại diện khoa Kinh tế trường ĐH Sư Phạm Kỹ Thuật TP.HCM và trường đại học Atma Jaya Catholic (Indonesia) ký kết hợp tác MOA.

Cùng ngày, đại diện khoa Kinh tế, trường ĐH Sư Phạm Kỹ Thuật TP.HCM và trường đại học Atma Jaya Catholic (Indonesia) đã ký kết hợp tác MOA, theo đó hai bên sẽ hợp tác trao đổi sinh viên, trao đổi giảng viên, hợp tác nghiên cứu khoa học. Sinh viên thuộc diện trao đổi có thể tham gia học tập, thực tập, bảo vệ khóa luận và thực hiện dự án tốt nghiệp ở trường đối tác. 
Tin, ảnh: Hoài Thanh

Góp ý
Họ và tên: *  
Email: *  
Tiêu đề: *  
Mã xác nhận:
 
 
   
  
 
 
   
 *

Đơn vị trực thuộc

Truy cập tháng:5,091,678

Tổng truy cập:23,277,378

Copyright © 2013, Trường Đại Học Sư Phạm Kỹ Thuật - Tp.HCM

Địa chỉ: 1 Võ Văn Ngân, Phường Linh Chiểu, Quận Thủ Đức, Thành phố Hồ Chí Minh.
Điện thoại: (+84 - 028) 38968641 - (+84 -028) 38961333 - (+84 -028) 37221223
Hotline Tư vấn tuyển sinh: (+84 - 028) 37222764
Fax: (+84 - 028) 38964922
E-mail: ptchc@hcmute.edu.vn