Tác giả :

DIỄN VĂN HIỆU TRƯỞNG - LỄ KHAI GIẢNG NĂM HỌC 2018 - 2019

Kính thưa quý vị đại biểu,
Thưa toàn thể quý thầy cô, CBVC và các em HSSV,
Trong không khí rộn ràng, vui tươi, phấn khởi của những ngày đầu năm học, thay mặt Đảng ủy, BGH nhà trường, tôi xin gửi đến quý đại biểu, các vị khách quý đại diện cho Cấp uỷ Đảng, chính quyền địa phương; các cơ quan truyền thông – báo đài, quý thầy cô, CBVC và đại diện gần 20.000 SV trường đã về dự Lễ Khai giảng năm học 2018 -2019 lời cảm ơn, lời kính chúc sức khỏe, hạnh phúc. 

Kính thưa toàn thể quý vị,
Với bề dày thành tích 56 năm (05/10/1962 –05/10/2018), từ khi thành lập đến nay, Trường ĐH SPKT TPHCM đã đào tạo và bồi dưỡng nguồn nhân lực cho hệ thống giáo dục nghề nghiệp cũng như cung cấp đội ngũ kỹ sư chất lượng cao cho cả nước, đặc biệt là góp sức to lớn vào thành tựu kinh tế xã hội của cả nước.

Để có được thành tích vẻ vang, một thương hiệu danh tiếng ngày hôm nay, chúng ta không bao giờ quên những hy sinh, gian khổ mà các thế hệ đi trước đã trải qua trong lịch sử hơn nửa thế kỷ xây dựng và phát triển của Nhà trường. Chúng ta cũng mãi ghi ơn lãnh đạo trường qua các thời kỳ, các thế hệ cán bộ, công chức cùng bao lớp cựu SV, đã đóng góp công lao to lớn xây dựng từ nền móng đầu tiên đã khai sáng sự nghiệp sư phạm kỹ thuật của cả nước. 

Trải qua 56 năm xây dựng và phát triển, các thế hệ thầy trò đã luôn luôn phát huy truyền thống tốt đẹp, tinh thần đoàn kết, sáng tạo, khắc phục mọi khó khăn, vươn lên đạt được những thành quả cao nhất. Rất nhiều cựu SV của trường hiện nay đang nắm giữ các cương vị chủ chốt của hệ thống giáo dục nghề nghiệp và nền kinh tế của đất nước. Hôm nay, rất nhiều trong số đó đã tụ hội về đây trong vòng tay ấm tình bè bạn, chính họ đã làm rạng danh trang sử vàng truyền thống của nhà trường.

Một lần nữa tôi trân trọng gởi lời tri ân đến lãnh đạo các cấp, đặc biệt là Bộ GD& ĐT, chính quyền TPHCM, chính phủ các nước, Quận Thủ Đức, Q9, các công ty xí nghiệp, các thế hệ cựu SV, CBVC đã đồng hành cùng xây dựng nên 56 năm lịch sử, truyền thống tuyệt vời của trường ĐH SPKT TPHCM!

Kính thưa quí vị đại biểu! Thưa quý thầy, cô giáo cùng các em HSSV thân mến!
Năm học 2017 - 2018 của trường ta đã trôi qua với nhiều cải cách trong nỗ lực trở thành trường ĐH sáng tạo nhất. Với hơn nửa thế kỷ vì sự nghiệp trồng người, chúng ta đã đạt được những thành tích nổi bật, xây dựng được một thương hiệu bền vững, xứng đáng là trường đại học hàng đầu Việt Nam về đào tạo theo hướng công nghệ và giáo viên kỹ thuật. Cùng với một mùa tuyển sinh thành công rực rỡ và các thành công trong cải cách, Trường ta đã khẳng định vị thế của mình trong nền giáo dục đại học nước nhà.

Năm học 2017 – 2018 với chủ đề “Đổi mới mô hình quản trị ĐH thông qua tự chủ và sáng tạo”, chúng ta đã hoàn thành các nhiệm vụ đề ra, tiếp tục đi đầu trong việc ứng dụng công nghệ thông tin, IoT trong mọi hoạt động của nhà trường, trong đổi mới dạy và học, sự phát triển mạnh mẽ của UTE-TV để kết nối nhà trường với các bên liên quan…Công tác chăm lo cho SV và cộng đồng được quan tâm sâu sắc, công tác kiểm định giáo dục được chú trọng và đạt nhiều thành quả cao với 8 CTĐT đạt chuẩn AUN, 3 (CTĐT) đang tiến hành kiểm định. Chúng ta đã có nền tảng vững chắc cho việc đăng ký kiểm định chất lượng trường theo AUN vào 2019. 

Tổ chức triển khai xây dựng 38 chương trình đào tạo mới 132TC và 125TC được áp dụng từ năm học 2018-2019. Chúng ta đã mở 5 ngành đào tạo đại học mới theo xu thế hội nhập: Thiết kế đồ họa, Quản trị nhà hàng và dịch vụ ăn uống, Quản lý xây dựng, Kiến trúc, Năng lượng tái tạo. Bên cạnh đó, mở mới ngành Quản lý kinh tế trình độ thạc sĩ và ngành Kỹ thuật xây dựng trình độ tiến sĩ.

Công tác truyền thông mạnh mẽ của trường là điểm nhấn được các cấp trong ngành đánh giá cao và các trường đại học đến tham quan, học hỏi. Hiệu quả truyền thông được thấy rõ thông qua chất lượng tuyển sinh và điểm đầu vào của trường nằm trong nhóm đầu các trường khối kỹ thuật tại VN. Có hàng trăm bài báo, tin tức video xuất hiện các báo đài như GD&TĐ, Tuổi trẻ, Thanh niên, VNExpress, Giáo dục, VietnamNet, NLĐ, đài An ninh TV, HTV, VTV, VTC, TH Nhân dân,…

Năm học qua, ta tiếp tục triển khai các dự án quốc tế nhằm phát triển chất lượng giáo dục và năng lực hội nhập của nhà trường như USAID COMET, BUILD-IT, CATALYST, EVENT, ESSENSE, ZURICH. Student mobility cũng là điểm nhấn với việc trao đổi SV năm cuối với các ĐH nước ngoài. Hiện trường ta đang có SV của 6 nước theo học.

Khoa Sáng tạo và khởi nghiệp đã thực hiện tốt việc hỗ trợ, thúc đẩy mọi ý tưởng sáng tạo trong sinh viên, giáo viên của các đơn vị trong trường và cộng đồng. Liên tục tạo ra nhiều sản phẩm công nghệ có giá trị như Máy pha cà phê JAVI, Robot Cô Ba...

Quan hệ giữa nhà trường và doanh nghiệp không ngừng đổi mới, đa dạng các hoạt động, hình thức tổ chức cũng như chủ động kết nối nhằm hỗ trợ tối đa, đáp ứng nhu cầu của doanh nghiệp, sinh viên đem lại hiệu quả cao nhất. Trong năm học, nhà trường đã tổ chức thành công hội thảo “Đổi mới quan hệ Nhà trường – Doanh nghiệp đáp ứng cuộc cách mạng số”  với nhiều doanh nghiệp tham gia, chương trình Ngày hội việc làm, 02 Tuần lễ tuyển dụng trực tiếp sinh viên trước khi tốt nghiệp với hơn 150 DN tham gia nâng cao tỉ lệ sinh viên có việc làm đúng chuyên ngành đào tạo. 

Công tác nghiên cứu khoa học:
Trường đã Tổ chức quản lý, nghiệm thu hướng dẫn thanh toán 04 đề tài cấp Nhà nước thuộc Quỹ Nafosted, 13 đề tài cấp Bộ, 04 đề tài cấp Tỉnh, tổ chức quản lý, nghiệm thu hướng dẫn thanh toán 135 đề tài NCKH cấp trường trọng điểm, đề tài giảng viên trẻ, đề tài cấp trường, đề tài sinh viên. Trường đã Xét và chọn 5 hồ sơ đăng ký tham gia Giải thưởng sinh viên NCKH năm 2018 do Bộ GD&ĐT tổ chức đạt 01 giải nhất, 02 giải ba và 01 giải khuyến khích. 

Chúng ta đã đăng cai tổ chức thành công “Lễ tổng kết và trao giải thưởng SV NCKH năm 2017” tại Trường vào ngày 16/12/2017, với sự tham dự của đại diện lãnh đạo và sinh viên của 77 trường đại học, học viện trong cả nước. Trong đó, Trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật Tp.HCM vinh dự nhận được Bằng khen của Bộ Giáo dục và Đào tạo vì có thành tích xuất sắc trong tổ chức hoạt động NCKH SV năm 2017. 

Sân chơi khoa học dành cho sinh viên: Chúng ta đã tổ chức sân chơi Robocon 2018 ngay tại trường để SV có cơ hội rèn luyện và chọn ra 6 đội thi xuất sắc thi vòng toàn miền nam và có 4 đội thi vòng chung kết toàn quốc tại Vĩnh Phúc. Trong đó, có 1 đội đạt giải ý tưởng. Trường cũng đã tổ chức nhiều sân chơi học thuật như: Cuộc thi Quà giáng sinh công nghệ cao 2017, Múa rối nước 2017 (Khoa CKM), Phỏng vấn thử - thành công thật, Tôi là kế toán giỏi (Khoa KT), Kỹ sư xây dựng tương lai 2018 (Khoa XD), Shooting robot 2018 (Khoa CLC), Đua xe điều khiển F1 Racing 2017, Robot tìm đường mê cung 2018 (Khoa Đ-ĐT),...

Công tác dạy học số được đẩy mạnh với việc ta mở 5,200 lớp học cho 3 hệ: Đại trà, Chất lượng cao và VLVH với 5 triệu lượt truy cập vào trang LMS. Tổ chức thành công 02 hội thảo về dạy học số. Tham gia hỗ trợ phòng DHS: P.QHDN, P.TCHC, Khoa STKN, các GV. Tiếp tục duy trì và phát triển DHS, LMS, quay phim, biên tập video clip cho hội thảo, bài giảng...

Công tác tư vấn tuyển sinh và tuyển sinh là một thành công to lớn trong năm học qua của trường chúng ta với hơn 60.000 nguyện vọng đăng ký. 

Trong mùa tuyển sinh 2018 vừa qua, cùng với nhiều sáng kiến đi đầu trong việc tư vấn tuyển sinh, đa dạng hóa các hình thức tư vấn tuyển sinh, tư vấn online xuyên đêm, tư vấn cà phê,… cộng với sự quan tâm sâu sắc của nhà trường đến các em học sinh vùng sâu, vùng xa, các tỉnh, nhà trường đã thu hút được rất nhiều thí sinh từ các trường chuyên ở các tỉnh thành, có được sự yêu mến và tin tưởng từ thí sinh và phụ huynh. Bên cạnh đó chúng ta đã mang tên tuổi Sư phạm Kỹ thuật Tp. HCM đến mọi miền đất nước. 

Công tác phát triển đội ngũ tương đối nhanh, ngày càng nâng cao về chất lượng lẫn số lượng, số TS đạt chuẩn PGS đạt kỷ lục.
Thay mặt lãnh đạo nhà trường tôi nhiệt liệt chúc mừng và biểu dương những thành tích xuất sắc mà thầy và trò trường ta đạt được trên mọi mặt trận trong năm học vừa qua.

Kính thưa các quý vị Đại biểu, các Thầy cô giáo, cùng các em học sinh sinh viên thân mến!
Chúng ta bước vào năm học mới 2018 – 2019 với niềm phấn khởi lớn lao về những thành tích đạt được trong năm qua và lòng tự tin về những kết qủa tốt đẹp của năm học mới. Đầu năm học mới Nhà trường đón nhận 5.783 SV khoá 2018 hệ đại học chính quy với chất lượng đầu vào khá tốt và học sinh trường chuyên chiếm số lượng nhiều.

Bên cạnh những mặt mạnh và thành quả đã gặt hái được, Nhà trường đang đứng trước những thách thức trước sự thay đổi chóng mặt của tri thức và công nghệ, đặc biệt là công nghệ giáo dục, việc đáp ứng yêu cầu ngày càng cao về  nguồn nhân lực trong cuộc CMCN 4.0; Phải nâng cao chất lượng đại học trong điều kiện yêu cầu về tự chủ, không nhận ngân sách nhà nước. Trước những thời cơ và thách thức đó, Tôi kêu gọi toàn thể công chức, viên chức và học viên, sinh viên Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật Tp.HCM đoàn kết, nỗ lực nâng cao năng lực, phấn đấu trong giảng dạy, học tập và nghiên cứu cùng thực hiện đạt kết quả cao chủ đề năm học 2018- 2019: “Sáng tạo thông qua học theo dự án – Innovation through project-based learning”, chú trọng vào các trọng tâm sau đây:
- Thực hiện hiệu chỉnh hệ thống cơ chế, chính sách thực hiện “Đề án tự chủ” và “KHCL 2017 – 2022” hướng tới “Tự chủ toàn diện và Đại học thông minh”;
- Triển khai thực hiện đào tạo theo các CTĐT mới (132 tín chỉ), theo  Project Based Curriculum, Work Based Learning;
- Tiếp tục hoàn thiện và triển khai đề án mô hình trường ĐH trực tuyến UTEX;
- Hoàn thành công tác đánh giá ngoài theo AUN-QA 03 CTĐT vào tháng 12/2018 và chuẩn bị đánh giá ngoài theo AUN-QA cho 03 CTĐT vào tháng 11/2019, tiến tới thực hiện kiểm định chất lượng trường theo chuẩn AUN;
-Tăng cường đầu tư các phòng TN trọng điểm, thu hút các dự án PPP trong hợp tác NCKH, đưa số bài báo ISI lên 50, tổ chức thành công các hội thảo quốc tế...
- Tiếp tục xây dựng thêm các “Không gian sáng tạo – innovation space” phục vụ sinh viên học tập, nghiên cứu khoa học và sáng tạo, các sân chơi kỹ thuật cho SV;
- Nâng cao hiệu quả hợp tác quốc tế với các dự án hợp tác, tăng cường trao đổi GV và SV.
- Cải tạo không gian làm việc trong toàn trường theo định hướng 5S, xanh, sạch, đẹp. 

Với tinh thần trách nhiệm cao, với tâm huyết và sự cống hiến của toàn thể CBVC của Nhà trường, sự nỗ lực của sinh viên, tôi tin rằng tất cả chúng sẽ hoàn thành xuất sắc các mục tiêu đã đề ra vào năm học tới.
Một lần nữa, xin chúc sức khỏe quý vị đại biểu, chúc quý thầy cô, CBVC và HSSV trường ta sức khỏe và một năm học thắng lợi. Xin chúc tất cả mọi người một năm giảng dạy, học tập và làm việc thành công.
Với tất cả sự trân trọng, tôi tuyên bố Khai giảng năm học 2018 – 2019!
Hiệu trưởng, NGƯT, PGS-TS Đỗ Văn Dũng


Góp ý
Họ và tên: *  
Email: *  
Tiêu đề: *  
Mã xác nhận:
 
 
RadEditor - HTML WYSIWYG Editor. MS Word-like content editing experience thanks to a rich set of formatting tools, dropdowns, dialogs, system modules and built-in spell-check.
RadEditor's components - toolbar, content area, modes and modules
   
Toolbar's wrapper  
Content area wrapper
RadEditor's bottom area: Design, Html and Preview modes, Statistics module and resize handle.
It contains RadEditor's Modes/views (HTML, Design and Preview), Statistics and Resizer
Editor Mode buttonsStatistics moduleEditor resizer
 
 
RadEditor's Modules - special tools used to provide extra information such as Tag Inspector, Real Time HTML Viewer, Tag Properties and other.
   
 *

Đơn vị trực thuộc

Truy cập tháng:2,586,752

Tổng truy cập:23,915,819

Copyright © 2013, Trường Đại Học Sư Phạm Kỹ Thuật - Tp.HCM

Địa chỉ: 1 Võ Văn Ngân, Phường Linh Chiểu, Quận Thủ Đức, Thành phố Hồ Chí Minh.
Điện thoại: (+84 - 028) 38968641 - (+84 -028) 38961333 - (+84 -028) 37221223
Hotline Tư vấn tuyển sinh: (+84 - 028) 37222764
Fax: (+84 - 028) 38964922
E-mail: ptchc@hcmute.edu.vn